Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

Xôi đậu đen là một món hấp quen thuộc hằng ngày, cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng dinh dưỡng . Gọi là món ngon, nhiều người sẽ thắc mắc nhưng với mình nó dễ ăn, hợp khẩu vị và thích hợp nhất cho một bữa sáng nhanh gọn, tiện lợi. Xôi thơm dẻo xới đều với những hạt đậu đen no căng, bóng bẩy ngọt bùi hấp dẫn. Xôi đậu đen ăn ngon mà không nóng như những loại xôi khác, xôi ăn no được lâu nhưng không nặng bụng hay khó tiêu. Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi này nấu không khó nhưng một đĩa xôi đậu đen ngon còn phải có bí quyết cả đấy, xôi nấu ra phải dẻo ngon, không bị nhão hay quá khô, đậu đen phải chín đều màu sắc tới từng hạt đậu phải ngọt bùi, thơm ngon. Để bữa sáng được tiện lợi, hơn bao giờ hết bạn nên nhanh tay bỏ túi cách nấu món xôi đơn giản nhất này của banhmro.com.vn để phục vụ cho cả nhà thay đổi các thực đơn buổi sáng với nhau nhé !

Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi
Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện hoặc chõ đồ xôi

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
  • Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
  • Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.
XEM THÊM:  Hướng dẫn làm cá thu tươi sốt cà chua cho bé cực ngon ở nhà

Contents [hide]

  • 1 Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 2 Trình tự nấu xôi đậu đen thơm ngon
    • 2.1 Bước 1: Cách lựa nếp, đậu đen xanh lòng
    • 2.2 Bước 2: Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon
    • 2.3 Bước 3: Chuẩn bị muối đậu rang nêm giúp xôi thêm chuẩn vị
    • 2.4 Bước 4: Xóc xôi đậu, nêm và nếm gia vị
  • 3 Đề nghị đối với cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 ký nếp ngỗng hoặc nếp bắc.
  • 600 – 700 g đậu đen xanh lòng.
  • 100 g mè trắng.
  • 200 gr hạt đậu phộng.
  • 200 g dừa tươi non.
  • 50 gram muối iot.
  • 50 gram đường cát trắng.
  • Xoong hấp hay nồi cơm điện cũng được nhé mọi người.
  • Lá chuối tươi.

 

Trình tự nấu xôi đậu đen thơm ngon

Bước 1: Cách lựa nếp, đậu đen xanh lòng

  • Trước khi thực hiện món xôi đậu đen dẻo ngon, ta nên lựa được loại nếp bóng bẩy trong từng hạt, không có bị sâu, mối mọt đồng thời hạt nếp thơm hương thơm đặc trưng. Để món xôi mau chín, ít tốn thời gian và năng lượng để nấu, chúng ta phải vo thật sạch nếp xong xuôi thì cho nếp ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 1 đến 2 h trước khi nấu.
  • Đậu đen thì chọn loại đậu đen xanh lòng, sẽ vừa giàu dưỡng chất vừa bung nở và béo bùi.
  • Trước nấu xôi các bạn cũng cần phải ngâm đậu đen xanh lòng trong nước lạnh để qua đêm hoặc 1-2 giờ để cho đậu thấm đầy đủ nước sẽ nhanh chóng mềm hơn, nở bung ngon. Trong khi ngâm đậu, ta có thể vớt quăng những hạt đậu sâu, mọt hư nổi bên trên mặt nước.

Bước 2: Cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

  • Sau một lúc ngâm các nguyên liệu ta vo đãi cẩn thận rồi xóc đậu với nếp. Trong quá trình đó cho cái xửng hấp lên bếp, đặt lá chuối tươi phía dưới đáy xoong sau đó để hỗn hợp đậu đen với nếp vào trộn cho đồng đều ở trên tấm lá chuối 1 lớp độ dày chừng ba cm, bỏ ít muối ăn để giúp xôi được mặn mà hơn sau lúc nấu.
  • Lúc hấp xôi, ta vặn lửa vừa rồi hấp xôi đậu đen trong khoảng 1/2h. Nhớ lâu lâu ta phải mở nắp nồi, xóc đều để xôi với đậu thật chín, hòa đều cùng nhau.
XEM THÊM:  Cách làm mứt tắc mứt tắc dẻo không đắng đơn giản thơm ngon

Bước 3: Chuẩn bị muối đậu rang nêm giúp xôi thêm chuẩn vị

  • Trong lúc chờ xôi đậu đen chín, chúng ta thực hiện rang đậu phộng, mè cho giòn, màu vàng đều và thật thơm thì chà sát cho sạch sẽ vỏ. Sau đó mang giã nhỏ lạc, xong rồi trộn hạt đậu phộng, mè rang, muối ăn, đường cát theo trọng lượng đã chuẩn bị khi nãy để món xôi đậu vừa dùng hơn.
  • Còn riêng phần dừa non mua về lấy dao bào chuyên dụng bào mỏng những sợi cho vô chén sạch chuẩn bị rắc lên mặt dĩa xôi càng ngon, cuốn hút hơn.

Bước 4: Xóc xôi đậu, nêm và nếm gia vị

  • Lúc nhắm chừng xôi đã chín mềm, thử bằng cách là bóp nhẹ hạt nếp giữa hai đầu ngón tay nát ra là được nha. Rồi đơm xôi đậu ra đĩa để khô phần mặt khoảng 5 phút thì cho dừa non bào sợi mỏng đã chuẩn bị, rắc muối đậu, mè tùy theo khẩu vị của mỗi người và dùng liền khi đĩa xôi đậu còn nóng dẻo, thơm ngào ngạt hương thơm đặc trưng.

Vệ sinh nồi cơm điện sau khi làm món xôi đậu đen

Trước khi bắt tay vào vệ sinh nồi cơm, chị em nhớ rút phích cắm của nồi cơm khỏi ổ điện và chờ cho nồi cơm nguội hoàn toàn đã nhé. Tốt nhất là chúng ta hãy vệ sinh nồi cơm trước khi dùng và cũng chưa cần sử dụng ngay.

Ấn giữ nhẹ để mở nắp. Lấy nồi con và xửng hấp trong nồi cơm điện ra. Nếu có thức ăn trong nồi, thì chúng ta sẽ lấy hết phần thức ăn trong nồi ra. Rửa sạch nồi cơm và xửng hấp với nước rửa chén với miếng xốp mềm và để hong khô.

Lấy khăn mềm đã được làm ẩm (khăn được vắt khô nước, chỉ ẩm thôi nhé) và lau sạch phần nắp bên trong nồi.

Tiếp tục dùng khăn mềm chùi nhẹ bên trong thân nồi và mâm nhiệt (bộ cảm ứng nhiệt). Nếu mâm nhiệt chứa nhiều bụi, hạt cơm hoặc những vật tương tự còn dính. Chị em có thể dùng giấy nhám mịn để lau chùi nhẹ nhàng, sau đó lau sạch bằng vải mềm.

XEM THÊM:  Cách nấu cá chép om dưa chuẩn hương vị truyền thống

Dùng một miếng vải sạch lau nhẹ ở mặt ngoài thân nồi.

Dùng ngón tay ấn nhẹ và lấy van thoát hơi nước ra, lấy khăn mềm lau sạch. Tùy vào mỗi van thoát hơi nước của nồi cơm điện đang sử dụng mà chúng ta có cách tháo phù hợp.

Cần lưu ý:

– Không rửa hoặc nhúng thân nồi cơm điện trực tiếp với nước vì sẽ dễ gây hư hỏng, chạm điện .

– Không dùng miếng chùi kim loại hoặc khăn cứng để lau chùi tránh tình trạng sản phẩm bị trầy xước và mất lớp phủ bên ngoài của nồi cơm điện.

– Tránh va đập, không để nơi có bề mặt gồ ghề trong quá trình vệ sinh nồi hoặc trong quá trình sử dụng.

Đề nghị đối với cách nấu xôi đậu đen thơm ngon

  • Món xôi đậu đen sau lúc nấu xong có mùi thơm của nếp và đậu đen, nếp chín mềm bên trong, đậu chín bở tơi và dĩa xôi đậu có được màu đen óng nhìn khá là cuốn hút.
  • Muối đậu phộng ăn kèm có mùi thơm nồng của hạt đậu phộng được rang vàng, xay nhỏ và có được vị mằn mặn nơi đầu lưỡi của muối ăn, ngọt ngọt của đường làm cho món xôi có đủ mùi vị, giàu dinh dưỡng và ít đi cảm giác ngấy hơn đấy.

Thỉnh thoảng đổi khẩu vị cho cả nhà với một nồi xôi đậu đen nóng hổi vừa thổi vừa ăn đảm bảo ai cũng ghiền cái món lạ mà quen, thơm ngon, dẻo ngọt từng hạt xôi tới hạt đậu đen bóng bẩy. Bữa sáng tranh thủ chỉ việc cho nếp đậu vào nồi cơm điện thôi là cũng có nồi xôi ngon hết ý.  Món xôi này chỉ đơn giản là thưởng thức cùng với tí  muối mè, đậu phộng rang muối hay dừa bào sợi thì khá là ngon miệng luôn. Nếu thời gian ít ỏi thì cũng có thể gói món xôi này cho bé mang đến trường ăn hoặc chúng ta mang đến nơi làm việc dùng ngoài giờ cũng tiện nhé. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ với món xôi đậu đen !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *