Ẩm thực

TOP 5 cách làm xôi gà thơm ngon, chuẩn vị tại nhà | VinID

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết TOP 5 cách làm xôi gà thơm ngon, chuẩn vị tại nhà | VinID.

XEM VIDEO TOP 5 cách làm xôi gà thơm ngon, chuẩn vị tại nhà | VinID tại đây.

Xôi gà là một món ăn thường thấy trong các bữa ăn tối và bữa sáng của người Việt. Có rất nhiều cách chế biến món gà bó xôi khác nhau như xé nhỏ, chiên, rang, hấp, quay … Mời các bạn cùng khám phá 5 Cách làm gà bó xôi. > Ngon, chuẩn bị bài!

1. Gà xé và xôi ngon

Xôi gà chiên không chỉ bổ dưỡng và tiếp thêm năng lượng cho một ngày của bạn mà còn rất đơn giản và không gây nhàm chán.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi gà

Xôi gà xé sợi

Xôi gà xé sợi dinh dưỡng, dễ làm cho bữa sáng

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 5-6 người ăn):

  • 1 con gà (1-1,2kg), có thể thay thế bằng ức gà hoặc đùi gà.
  • 1kg gạo nếp
  • hành, rau răm, chanh, gừng, tỏi, nghệ, ớt.
  • Muối, tiêu, đường, nước mắm.

Cách thực hiện:

  • Gà rửa sạch, cho vào nồi đầy nước, thêm 2 thìa bột nghệ, vài lát gừng băm, nấu khoảng 20 – 30 phút.
  • Khi gà chín, vớt gà ra khỏi chảo, để nguội rồi xé nhỏ. Gạo nếp vo sạch, để ráo.
  • Đổ tép tỏi vào dầu ăn, cho gạo nếp vào xào khoảng 3 phút. Cho gà kho vào cơm rang và nấu xôi. Lưu ý, chỉ cho một lượng nước nhỏ vì gạo nếp nấu ra ít nước hơn gạo trắng.
  • Thái hành tây thành từng lát mỏng, ngâm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút, để ráo. .
  • Trong một tô lớn, trộn thịt gà xé, hành tây, rau răm, tỏi ớt băm, nước cốt chanh và nước mắm. đồ gia vị.
  • Cho xôi đã hấp chín ra đĩa, rưới dầu tỏi lên hoặc phi thơm hành và dùng kèm với gà xé.

2. Gà bó xôi chiên (Phần 5-6)

Gà bó xôi là món ăn thường thấy trong các bữa cơm tụ họp, đãi tiệc và thường ngày của người Việt. Sự kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của thịt gà và lớp xôi chiên giòn bên ngoài thật khó quên.

Gà bó xôi

Gà bó xôi chiên phồng hương vị thơm ngon, khó quên

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà (khoảng 1-1,2kg)
  • 1kg gạo nếp
  • 100g nước cốt dừa
  • 30g hạt sen
  • Chanh, Tỏi, Hành tím
  • Dầu, Tiêu, Muối, Hạt nêm

Cách thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà rửa sạch rồi xát khắp mình với muối và chanh để khử mùi hôi. Rửa sạch gà với nước, để ráo.
  • Ướp gà với muối, tiêu, hạt nêm, hành và tỏi băm.
  • Ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó nhồi hạt sen vào bụng gà.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm với muối và nước cốt dừa khoảng 4-5 tiếng. Sau đó vớt ra để khô.
  • Đặt nồi hấp lên bếp, cho gạo và gà vào rổ, hấp khoảng 40 – 50 phút là gà và gạo chín.
XEM THÊM:  Đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng có tốt không? Các loại đường ăn kiêng

Làm gà bó xôi

  • Đặt xôi đã hấp chín lên khay (có lót ni lông mỏng bên dưới để bọc gà dễ hơn).
  • Cho nếp vào âu dày khoảng 1,5cm rồi đặt gà vào giữa. Bọc kín xôi và gà rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
  • Đặt một chiếc nồi sâu lòng lên bếp, tráng dầu ăn, đun cho dầu nóng già. Sau đó cho thịt gà bó xôi vào chiên khoảng 10 phút cho đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra và thấm bằng khăn giấy.
  • Xếp rau muống ra đĩa, trang trí rau thơm và chấm với muối tiêu chanh.

Chiên gà bó xôi ngập dầu

Chiên gà bó xôi ngập dầu để món ăn chín và có độ giòn ngon

3. Xôi gà nướng thơm ngon (dành cho 5 người ăn)

Xôi khói kết hợp với gà quay đậm đà, thơm ngon sẽ mang đến bữa sáng no lâu đầy dinh dưỡng cho cả gia đình.

Món xôi gà nướng

Món xôi gà nướng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

Có thể bạn quan tâm: Bò húc – redbull bao nhiêu calo? Uống bò húc có tốt không và tác hại

Phần đầu gà

  • 5 đùi gà
  • 3 muỗng canh xì dầu
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng canh mật ong
  • Hành tím, ớt

Nguyên liệu cho gạo nếp

  • 1kg gạo nếp
  • 1 quả dừa tươi
  • 2 lạng dừa nạo

Cách thực hiện:

Làm gà nướng

  • Đùi gà rửa sạch, để ráo, dùng nĩa đâm nhẹ qua đùi gà với gia vị
  • Ướp đùi gà với dầu hào, xì dầu, hạt nêm, mật ong, ớt và Hành lá cắt nhỏ ngâm khoảng 1-2 tiếng, có thể để tủ lạnh qua đêm.
  • Bật lò nướng 180 độ C để nướng gà, cho gà vào nướng trong vòng 25 phút rồi lật mặt lại nướng thêm 15 phút nữa.

Làm gạo nếp

  • Ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng, để ráo.
  • Nghiền nhỏ dừa nạo, đổ vào 1 bát nước nóng, vắt lấy khoảng 1 bát nước dừa.
  • li>
  • Trộn nước cốt dừa nạo với nước dừa tươi để tạo xôi.
  • Cho gạo nếp vào nồi để kho gạo nếp, phần nước kho là phần đã sơ chế ở trên.
  • Dùng đũa trộn đều gạo nếp đã nấu chín để gạo dẻo mềm.
  • Bày xôi ra đĩa, dùng kèm với đùi gà nướng, thêm ớt hoặc hành phi tùy thích.

4. Gà hấp xôi thịt

Gà hấp gạo nếp là món hấp thơm ngon đặc trưng thường được dùng trong các dịp lễ, Tết hay bữa cơm gia đình.

Gà hấp xôi thịt

Gà hấp xôi thịt thơm ngon, dễ thực hiện cho bữa sáng

Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 3-4 người ăn):

  • 1/2 con gà (500-700g gà)
  • 500g gạo nếp
  • dầu gà
  • 50g dừa vụn
  • hành lá, hành tím
  • muối, gia vị

Cách thực hiện:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, xát da với gừng và muối để khử mùi. Sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô.
  • Nêm muối và hạt nêm vào gà để khi hấp sẽ đậm đà hơn.
  • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm (khoảng 6 tiếng) để gạo nở mềm. Sau đó vo gạo và để ráo. Trộn đều gạo nếp với muối và dừa nạo.
  • Bóc vỏ và cắt lát hành tím. Hẹ cắt nhỏ.

Gạo nếp hấp

  • Thêm nước vào nồi hấp, sau đó đặt nồi hấp lên trên. Tiếp tục cho gạo vào xửng hấp và tạo các lỗ trên bề mặt gạo để giúp hơi nước bốc lên trong nồi, xôi sẽ nhanh chín hơn.
  • Đặt gà lên đĩa xôi, đậy nắp lại và hấp khoảng 30 – 40 phút để xôi chín và gà chín.
  • Gắp gà ra đĩa, để nguội rồi chặt hoặc căng thành miếng vừa ăn.
  • Làm xôi gấc. Thêm nữa, bạn quết khoảng 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn lên xôi rồi xới đều. Sau đó hấp nếp khoảng 10 phút.

Phi hành gia

  • Cho dầu vào chảo đun nóng, tiếp tục phi hành tím cho thơm, vớt ra để ráo dầu.
  • Cho hẹ tây vào bát và đổ một ít dầu vào. Đun sôi để hành giữ được màu xanh.

Trình bày và tận hưởng

  • Bày xôi ra đĩa, đặt gà đã thái lên trên, thêm hành phi và hành lá là bạn đã hoàn thành món xôi gà thơm ngon, dễ làm rồi.
  • Khi ăn xôi gà nên ăn khi còn nóng để món ăn được thơm và ngon nhất.

5. Xôi gà trứng nướng

Xem thêm: Luộc gà thế nào mới ngon? Cách luộc gà ngon, vàng ruộm và không bị nứt da

Món xôi gà roti đẹp mắt, hấp dẫn và bổ dưỡng cho bữa sáng.

Xôi gà rôti trứng non

Xôi gà rôti trứng non thơm ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 700g đùi gà
  • 300g gạo tẻ
  • 200g trứng gà
  • 500g ruột gà
  • 1 củ tỏi, 1 củ Hành tím, 2 củ hành tím
  • ớt, ngò rí
  • 250ml nước dừa tươi
  • nước tương, dầu hào, dầu điều, mỡ hành, dầu ăn, đường, Muối, gia vị

Cách thực hiện:

Chuẩn bị và ướp nguyên liệu

  • Đùi gà rửa sạch rồi dùng dao khứa theo đường chéo trên bề mặt thịt để nhanh thấm gia vị khi chế biến.
  • Cho gà vào tô, ướp với 3 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa dầu điều. Tiếp tục đảo đều và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Ruột gà rửa sạch, ướp với hạt nêm, đường, xì dầu, dầu điều, xóc đều. Để gà ngấm gia vị khoảng 15 phút.
  • Băm nhỏ tỏi và hành tím.

Làm gà nướng

  • Đặt chảo lên bếp và thêm một muỗng canh dầu. Tiếp theo, bạn cho 1/2 số tỏi băm và hành tím băm vào xào cho đến khi có mùi thơm.
  • Cho đùi gà đã ướp vào nồi, đảo đều, đậy vung đun khoảng 5-7 phút để đùi gà chín mềm và thơm ngon.
  • Thêm nước cốt dừa tươi vào gà, đậy nắp lại và nấu khoảng 10 phút. Sau đó, lật mặt gà và nấu thêm 10 phút, để gà chín đều các mặt.

Gạo nếp hấp

  • Gạo nếp vo sạch với nước, ngâm khoảng 4 tiếng trước khi hấp, vớt ra để ráo.
  • Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào gạo nếp và trộn đều để gạo nếp có bảy sắc cầu vồng khi nấu.
  • Trải đều cơm trong tủ hấp. Đậy vung và nấu xôi trong vòng 15-20 phút, đến khi xôi có mùi thơm.

Trứng chiên và ruột gà

  • Bật bếp, cho khoảng 0,5 lít nước và 1 thìa muối vào đun sôi, sau đó cho 200 gram trứng gà vào trần qua khoảng 2 phút rồi vớt trứng ra để ráo.
  • Bật bếp, cho 1 thìa dầu điều và 1/2 thìa dầu ăn, sau đó cho 1/2 hành tỏi băm còn lại vào xào cho thơm.
  • Thêm ruột gà. Xào đều trong khoảng 5 – 7 phút để lòng gà săn lại. Cho trứng vào xào khoảng 3 phút, cho hành tây vào xào khoảng 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Hoàn tất

Một bát xôi ăn kèm với đùi gà, ruột và trứng gà. Hoặc bạn có thể cho tất cả ra đĩa, cho một chút dầu hành lên xôi, trang trí với một ít ớt và ngò.

Cách Làm Xôi Gà Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, thịt gà và một số nguyên liệu quen thuộc từ căn bếp nhà bạn, bạn có thể chế biến thành nhiều món xôi. Thịt gà ngon và đậm đà. Hãy chọn mua những nguyên liệu tươi ngon qua ứng dụng vinid và trổ tài ngay cho cả nhà những món ngon bổ dưỡng này nhé!

Banner CTA mua thịt cá online

Xem thêm: Phân biệt khoai lang mật Đà Lạt

XEM THÊM:  Ăn hết cả nồi cơm với món rau muống xào thịt bò
Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button