Ẩm thực

Cách nấu xôi gấc ngon nhất tại nhà bằng nồi cơm điện

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách nấu xôi gấc ngon nhất tại nhà bằng nồi cơm điện.

XEM VIDEO Cách nấu xôi gấc ngon nhất tại nhà bằng nồi cơm điện tại đây.

Với cách nấu xôi gấc ngon nhất tại nhà bằng nồi cơm điện của banhmro.com.vn các bạn sẽ dễ dàng thực hiện, vậy bây giờ các bạn đã sẵn sàng cùng mình vào bếp làm chưa nào, bắt đầu thôi.

Các loại nguyên liệu cần sử dụng cho cách nấu món xôi gấc vừa dẻo vừa ngon

  • Gạo nếp: 500 gr.
  • Qủa gấc: một quả.
  • Dừa tươi: hai trái.
  • Đường cát trắng, muối ăn, dầu ăn.
  • Cái nồi cơm điện, máy sinh tố.

Trình tự nấu món xôi gấc vừa dẻo vừa ngon

Bước 1: Ngâm mềm gạo nếp

  • Nếp chúng ta mua loại nếp dẻo ngon, tròn đều hạt, màu sáng, ngửi thử nếu như nếp thơm thì là nếp mới gặt, nếp này dùng nấu xôi rất dẻo ngon. Không chọn mua nếp đã có mùi mốc, màu nếp đục hoặc để lâu ngày quá nhe. Mua đem nếp về, trút ra cái thau rộng lựa vứt hạt sâu sau đó cho vào thau nước đãi sạch cát sạn đi. Để ngâm nếp trong khoảng 7 tiếng đồng hồ cho mềm, các bạn nên ngâm từ tối hôm qua đi sẽ đỡ tốn thời gian hơn đó, nếu như nôn nấu thì có thể ngâm bằng nước nóng độ 3 tiếng, nhưng cho ngâm với nước lạnh nếp sẽ nở mềm từ từ, khi nấu xôi sẽ thơm và ngon hơn.
  • Sau khi gạo nếp mềm, cho ra rổ lổ nhỏ để cho hết nước.
XEM THÊM:  Cách làm chân giò giả cầy miền Bắc ngon đơn giản tại nhà

Bước 2: Sơ chế gấc, dừa

  • Gấc chín phải mua những quả chín mềm, vỏ mỏng, gai đều tất cả ha.
  • Cắt đôi quả gấc ra, nạo lấy ruột bỏ vào cái thau nhuôm, sử dụng tay dằm ruột gấc ra, dằm cả phần cùi nữa, trong lúc dằm nhặt bỏ hết hạt đi. Dằm cho thịt gấc tan đều hết ra, trộn gấc với xíu muối rồi để khoảng hai giờ.
  • Dừa tươi 1 trái chặt hai ra, bào lấy cơm và nước cho vô cối xay sinh tố, nhấn nút xay mịn sau đó lọc lấy nước cốt, cho vào cái nồi đặt lên trên bếp nấu cho nước cốt sôi sau đó tắt bếp.
  • Quả kia bào sợi mỏng dài, cho vô cái bát để riêng xíu nữa dùng với xôi.

Bước 3: Nấu xôi gấc

  • Cho gấc và gạo nếp vào nồi cơm điện lần lượt một lớp nếp lớp gấc, nếu khi nãy chúng ta cho ít muối thì bây giờ cho thêm một chút nữa và đường cát, còn trộn nhiều trước đó rồi thì thôi nhá. Đổ nước vào sau đó để cái nồi cơm vào ấn nút nấu chín, Lưu ý cho ít nước thôi nha.
  • Để nấu độ nửa tiếng xôi chín thì dở nắp ra rưới đều cốt dừa vào, thêm ít dầu nữa rồi dùng đũa xóc đều lên. Sử dụng một cái khăn khô sạch lau sạch nước trên nắp nồi cơm rồi đậy trở lại để thêm 15 phút nữa.
XEM THÊM:  List cách kho cá thu đông lạnh

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

  • Mở nắp nồi xôi, dùng đôi đũa xới cho đồng đều nồi xôi gấc lên sau đó đơm xôi ra cái đĩa sao cho thật đẹp và gọn, rắc thêm dừa bào lên phía trên, nếu muốn bạn có thể ăn xôi gấc cùng với chả lụa cũng khá ngon và lạ miệng.
  • Nếu như là dịp lễ tiệc thì bạn nên cho xôi gấc vào cái khuôn tạo chữ, tạo hình cho thật đẹp nhé.

Tiêu chuẩn đánh giá dành cho cách nấu xôi gấc dẻo ngon đẹp màu

  • Xôi chín mềm đều, không có được khô hay ướt.
  • Gấc nhuyễn đều, không còn sót cùi, màu đỏ gấc tươi quyện đều khắp ở trong xôi trông rất là đẹp mắt.

Như vậy là mình đã thực hiện xong cách nấu xôi gấc rồi đấy nhé, các bạn cũng làm ngay món xôi gấc này đi nha.

5/5 (1 Review)
Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button