Cách nấu xôi lá dứa với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện


Ông bà mình rất thích ăn xôi, đặc biệt là xôi lá dứa nên mẹ mình đặc biệt quan tâm cách nấu món xôi này để chiêu đãi mỗi khi ông bà ghé thăm. Bận rộn cỡ nào nhưng mỗi khi ông bà đến nhà mẹ đều tranh thủ ra chợ mua một ít gạo nếp loại ngon nhất và nắm lá dứa xanh mướt về nấu món này. Mẹ làm rất nhanh, đơn giản vài bước là có ngay những đĩa xôi lá dứa thơm ngon chiêu đãi ông bà. Đĩa xôi quả thật hấp dẫn vô cùng, từng hạt nếp căng mọng sáng óng màu xanh như gọi mời người thưởng thức. Hương thơm dìu dịu thoang thoảng của lá dứa chỉ muốn bưng đĩa xôi nâng niu mà hít hà cho đã. Dùng chung xôi với ít dừa nạo hoặc muối vừng thì ngon không chỗ chê vào đâu được. Bắt đầu ngày mới với món xôi đơn giản dễ nấu cùng với hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện này của cachlammonngon4.com nhé cả nhà!

Những nguyên liệu cần dùng cho cách nấu xôi lá dứa

  • Nếp hương: 400 gam
  • Lá dứa tươi: 1 bó lớn
  • Nước cốt dừa: một nửa hũ
  • Hạt đậu phộng
  • Dừa: 1 trái
  • Đường, muối
  • Chõ hấp (hoặc là nồi cơm điện)

Cách nấu xôi lá dứa với nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Trình tự nấu món xôi lá dứa thơm ngon

Bước 1: Ngâm nếp với nước cốt lá dứa tươi

  • Lá dứa tươi bạn dùng một bó to, nhặt lấy những lá xanh, rửa sạch, thái khúc ngắn ngắn bỏ vô cái máy xay sinh tố, xay cùng một lít nước suối. Sử dụng 1 cái rây lọc, lọc lấy phần nước cốt nha
  • Nếp cho ra một cái thau lớn rồi loại sạch hết hạt hư mọt hay mấy hạt lúa còn sót, đãi qua với nước để cho sạch cát sạn. Sau khi đãi nếp sạch, chúng mình bỏ vào một cái thau sạch, trút 2/3 nước cốt lá dứa vừa xay vào. Để vậy ngâm trong vòng 3-4 tiếng là được nhé.

Bước 3: Trộn muối đậu ăn kèm với xôi

  • Quả dừa tươi chặt làm đôi, nước dừa tươi cho vào 1 cái ca, còn phần cơm dừa bào thành sợi nhỏ sau đó cho vô 1 cái tô để đấy.
  • Hạt đậu phộng các bạn chọn lựa để mua loại đậu đã được rang sẵn đem về bóc sạch vỏ rồi giã dập ra, nếu như chọn mua loại đậu còn sống thì về bỏ vào trong chảo rang chín giòn rồi cũng đâm nát như thế. Đậu đâm xong bỏ vào cái bát, bỏ 1 muỗng đường trắng và một tí muối ăn sau đó trộn cho thật đều lên. Và đây chính là muối để ăn với xôi he các bạn.

Bước 4: Nấu xôi lá dứa

  • Đổ nếp đang ngâm ở trong thau nước cốt lá dứa ra cái rá lỗ bé để bớt nước rồi trút vào trong cái chõ thường dùng hấp xôi. Đun 1 nồi nước, bỏ vào xoong nước một cọng lá dứa và xíu muối ăn nhé. Đun để cho nước sôi to lên thì bỏ cái chõ gạo nếp vào, đậy thật chặt nắp vung lại và đun trong khoảng 30 phút. Sau 1/2h, hạ lửa nhỏ xuống rồi dở nắp vung ra, đổ hết nước lá dứa còn để lại khi nãy và vài thìa nước cốt dừa vào chõ xôi, dùng đôi đũa rồi xóc chõ xôi thật mau và cho đồng đều tay, đậy vung lại để thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
  • Nếu như sử dụng nồi cơm điện thì sau lúc trộn gạo nếp cùng nước cốt lá dứa chúng ta cũng trút thẳng vào nồi cơm, đổ một chút nước lọc vào nấu, khi nồi xôi sắp chín thì rưới số nước lá dứa còn để lại và ít muỗng nước cốt dừa vào.

Bước 5: Làm đẹp và thưởng thức

  • Dở nắp nồi xôi ra, xóc đều từ phía trên xuống ở phía dưới, sau đó đơm ra cái đĩa. Rắc thêm muối đậu và dừa bào sợi lên trên để nhìn cho thu hút he.
  • Dùng đĩa xôi này lúc nóng hổi để cảm nhận trọn vẹn mùi thơm nức mũi từ lá dứa tươi, nước cốt dừa và nếp, đĩa xôi lá dứa có màu xanh bắt mắt cùng màu trắng của dừa bào sợi càng cuốn hút hơn bao giờ hết.

Đề nghị dành cho phương pháp nấu xôi lá dứa thơm ngon tròn vị

  • Hương thơm cuốn hút, màu xanh đặc trưng của lá dứa tươi và xôi thơm và ngon là yêu cầu cho món xôi lá dứa.
  • Xôi cần phải chín đều, không có bị cứng sượng nha mọi người, phải giữ lại một ít nước cốt lá dứa để cho lúc xôi gần chín ta rưới vào xóc lại thêm lượt nữa, như thế xôi sẽ dẻo thơm và đẹp màu hơn đấy.

Ông bà mình mê tít món xôi lá dứa của mẹ nấu, còn mình từ khi được thử một đũa giờ cũng chuyển qua ghiền theo, vì bận rộn nên hễ dịp ông bà qua chơi mẹ mới nấu cho mình ăn ké, hehe. Bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng cùng món xôi lá dứa thì quả là chọn lựa hoàn hảo nhé các bạn. Xôi đảm bảo chắc bụng mà an toàn cho sức khỏe cả gia đình vì vậy một đĩa xôi xanh mướt đẹp mắt sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình. Chúc cả nhà bữa sáng ngon miệng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách làm bánh xèo kiểu miền trung giòn thơm khó cưỡng lắm

Chiề u nay cơn mưa dầm cứ kéo nặng hạt không dứt, thoang thoảng đâu đây hương thơm ngào ngạt cùng tiếng xì xèo của quán bánh xèo đầu hẻm….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 28/12/2016 Đã Xem : 27 Chi Tiết ...

Cách làm món bánh tráng nướng trứng cút đơn giản tại nhà

Không cần đi đâu xa hay mất quá nhiều thời gian cho các món ăn vặt vỉa hè, từ nay với cách làm món bánh tráng nướng trứng cút đơn….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 31/03/2017 Đã Xem : 25 Chi Tiết ...

Cách nấu xôi cốm Hà Nội ngon đẹp với hạt sen bằng cốm tươi

Không có cảm giác nào tuyệt vời hơn sáng thức dậy được nghe cái mùi thơm ngào ngạt cả nhà của nồi xôi cốm mẹ nấu. Sáng ra mà nghe….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 02/03/2017 Đã Xem : 50 Chi Tiết ...

Cách làm mứt gừng lát khô hấp dẫn cho tiết trời se lạnh ngày Tết

Mâm bánh mứt cho Tết này bạn đã chuẩn bị đến đâu rồi nhỉ, đã có món mứt gừng thơm ngon chưa ạ ? Nếu chưa thì cùng mình bỏ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 25/11/2016 Đã Xem : 12 Chi Tiết ...

Cách làm matcha trà xanh kem tươi tại nhà ngon và đơn giản

Cuối tuần ở nhà rãnh rỗi, mình mài mò học hỏi cách làm matcha trà xanh kem tươi tại nhà ngon và đơn giản của banhmro.com.vn và muốn chia sẻ….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 10/03/2017 Đã Xem : 33 Chi Tiết ...

Cách làm bánh flan rau câu cho tiệc sinh nhật cực kỳ ngon

Rau câu là món ăn vặt hấp dẫn mà làm bao đứa trẻ mê mẩn một thời, trong đó có cả mình. Thích thú khi có được vài bịch rau….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 29/12/2016 Đã Xem : 45 Chi Tiết ...

Cách làm bánh chưng ngon nhanh và đẹp bằng lá dong xanh

Bao đời nay, từ thời khai thiên lập địa đến nay bánh chưng luôn là loại bánh mà được nhiều người biết đến. Đây là loại bánh mà người Việt….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 07/01/2017 Đã Xem : 14 Chi Tiết ...

Cách làm bánh tét nhân đậu xanh tại nhà đơn giản và ngon

Lại một mùa xuân nữa lại về, với mình cái không khí cận tết là vui nhất của một năm, đây là dịp được về quê suốt một năm xa….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 06/01/2017 Đã Xem : 22 Chi Tiết ...

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh ngon thơm hấp dẫn cực kỳ

Bánh bao là một trong những món ăn sáng tiện lợi vô cùng. Buổi sáng đi làm, tranh thủ tấp xe một quán vỉa hè là có thể mua ngay….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 10/01/2016 Đã Xem : 27 Chi Tiết ...

Cách làm mứt dừa khô không bị vàng mà trắng tinh đẹp mắt

Vào mùa gió mạnh, cứ hóng mấy trái dừa khô nó rụng là ba chân bốn cẳng chạy đi tìm mang về cất, haha. Ở vùng quê chúng tôi, đón….

Đăng bởi : admin Ngày đăng : 30/12/2016 Đã Xem : 28 Chi Tiết ...