Cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi đơn giản rất ngon ngọt

0
45

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi đơn giản rất ngon ngọt tại nhà, vậy thì banhmro.com.vn sẽ thực hiện các bạn theo dõi nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu món xôi vò

  • Nếp: 350 gr.
  • Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.
  • Dầu, muối, đường.
  • Nồi cơm điện, cái xửng hấp xôi.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh dẻo mà tơi đơn giản rất ngon ngọt

Các bước thực hiện nấu món xôi vò

Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp

  • Gạo nếp các bạn để ngâm tối thiểu là bảy giờ rồi mới nấu xôi dẻo ngon được nhá, trước bỏ ngâm gạo nếp, chúng mình trút chúng ra cái tràng to, loại sạch toàn bộ hạt mọt mốc, đãi qua cùng nước để cho sạch sạn cát sau đó để ngâm. Ta ngâm gạo nếp qua một đêm là tiện lợi nhất, nếu như hôm sau bạn nấu xôi thì nên ngâm từ tối hôm qua đi để cho tiện nghen.
  • Đậu xanh bạn mua đúng là đậu xanh cà vỏ nấu xôi nhá, cũng cho đậu vào cái mâm lớn nhặt sạch toàn bộ các miếng vỏ đậu hay hạt đậu hư, rồi cho vào chậu nước hẩm hẩm ngâm chừng 3 giờ để cho hạt đậu nở đều.

Bước 2: Hấp chín đậu

  • Sau ba giờ, đổ đậu xanh vào cái rổ lỗ nhỏ chờ cho ráo nước rồi cho đậu vào trong cái nồi cơm điện cùng với xíu nước ấn nút hấp chín. Đậu chín chúng ta mở nắp nồi cơm, dùng đôi đũa gỗ xới cho thật đều trộn cho đồng đều lên rồi để như thế, không có đậy nắp lại nhá.
  • Chừng 15 phút sau khi mở nắp, bạn bỏ đậu xanh vào cối trộn với ba thìa đường trắng và chút muối sau đó đâm nát tơi đậu xanh ra.

Bước 2: Nấu xôi vò

  • Trút nếp vào cái rổ để khô bớt nước, lấy một cái khăn chấm sao cho hết nước. Nếu như trời nắng thì ta bỏ nếp ra cái mâm lớn đem ra ngoài phơi cho nếp khô bớt nước rồi mang vào nhe. Đổ gạo nếp vào ở trong xửng hấp với ½ chỗ đậu vừa mới đâm nát xong, trộn thêm hai thìa đường cát, 1 muỗng dầu ăn và muối rồi đeo đôi bao tay ni lông vò trộn chúng lên. Sau đó, cho xửng nếp vào hấp chín. Khi hấp lâu lâu bạn nên mở cái nắp nồi, dùng cái khăn khô chùi cho bớt hơi nước đi nghen, Đừng có để nước nhỏ giọt xuống xửng xôi.
  • Sử dụng tay miết thử hạt nếp, nếu nó dẻo dính và không có còn nhân nghĩa là xôi đã chín rồi, ta mở nắp lấy xôi ra. lấy đôi đũa dài xới cho thật đều xửng xôi lên sau đó cho nốt số đậu xanh còn lại vào trộn luôn, cứ vậy cho vào nồi hấp chừng 7 phút nữa là được rồi.

Bước 3: Làm đẹp và ăn xôi vò

  • Xôi vò chín, chúng ta đổ xôi bỏ ra ở trong một cái thau bỏ thêm xíu đường cát trắng xíu muối rồi xới cho đều khắp lên, để cho thau xôi hết nóng, ráo ráo 1 xíu rồi đơm ra dĩa và nhâm nhi thôi nhe.

Yêu cầu dành cho phương pháp nấu xôi vò tơi ngon

  • Món xôi vò là loại xôi không có được nấu nhão hay ướt, nếu xôi bị ướt là không đúng yêu cầu đâu đó. Nếp dẻo thơm tuy vậy hơi dai dai, đậu bở bở dính vào hạt nếp, có cái vị ngọt nhẹ dịu khá lạ và ngon miệng.
  • Khi hấp xôi vò các bạn để ý chùi ráo nắp nồi hấp chừng chừng, cũng như là làm cho nếp ráo bớt nước trước lúc bỏ hấp nha.

Chúc các bạn ngon miệng và thành công với món xôi vò đỗ xanh này nhé

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here