Ẩm thực

4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm.

XEM VIDEO 4 cách làm xôi vò đậu xanh, hạt sen, nước cốt dừa ngon, dễ làm tại đây.

Xôi là món ăn sáng được nhiều người ưa thích vì gọn nhẹ và ngon. Cùng nhau tham khảo cách làm xôi gấc ngon nhé!

Làm xôi không dễ nhưng cũng không hẳn khó. Nếu bạn biết cách thực hiện và một số thủ thuật nhỏ mà tôi đã nói với bạn trong bài viết này, bạn sẽ thành công mọi lúc mọi nơi, hãy đọc để tìm hiểu!

Tham khảo thêm: Bạn thờ gì trong Lễ hội Thuyền Rồng? Mâm lễ tết doan ngo gồm những gì?

Bạn đang xem: Cách nấu xôi vò miền nam

Cách làm xôi đậu xanh ở miền bắc

Nguyên liệu để làm gạo nếp

  • 500g gạo nếp
  • 300g đậu xanh đã tách vỏ
  • 160ml nước cốt dừa
  • 100g đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 bó lá dứa
  • Các bước làm xôi gấc

    Bước đầu tiên của cách ngâm gạo nếp và đậu xanh

    Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước có pha 1 thìa cà phê muối trong 3-4 giờ để gạo nếp thơm và mềm hơn, vo sạch lại lần nữa, vo gạo l à cho thật chắc. phải lau thật khô (có thể thấm nhanh hơn bằng khăn ăn), gạo nếp phải khô thì khi nấu xôi mới không bị dẻo và nhão.

    Đậu xanh Bạn cũng ngâm nước khoảng 3-4 giờ rồi đem đi rửa sạch .

    Ngâm nếp và đậu xanhNgâm nếp và đậu xanh

    Lưu ý – Gạo nếp nên chọn loại gạo nếp dài, đều, trắng và có độ đàn hồi để khi nấu lên sẽ có vị ngon. – Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 1 tiếng . – Khi vo gạo nếp nên hạn chế vo để hạt gạo nếp còn nguyên hạt, không bị nát.

    Bước thứ hai của cách hấp đậu xanh

    Cho đậu xanh vào nồi hấp, thêm vài lá dứa sẽ thơm hơn, nói chung thời gian để đậu chín mềm là 30 – 40 phút mạnh>. 5-10 phút Bạn mở vung và đảo đậu để đậu chín đều hơn.

    Để kiểm tra xem đậu đã chín chưa, hãy dùng ngón tay bóp đậu , nếu bạn xay đậu như bột thì đậu đã chín.

    Hấp đậu xanhHấp đậu xanh

    Bước 3 Xay đậu xanh

    Trước đây khi chưa có máy trộn, người ta sẽ xay đậu, nhưng bây giờ tôi dùng máy trộn sẽ nhanh hơn và đỡ cực hơn. Bạn có thể xay đậu thành bột mịn như hình bên dưới.

    Xay đậu xanhXay đậu xanh

    Bước 4 Trộn đậu xanh và gạo nếp

    (khoảng 100g) Trộn đều khi gạo nếp chín.

    Trộn đậu xanh với nếpTrộn đậu xanh với nếp

    Bước 5 của cách hấp xôi

    Tiếp tục hấp gạo nếp, chú ý đổ khoảng 2/3 nồi nước vì quá nhiều nước sẽ khiến gạo nếp dễ bị nhão. Bạn nhớ cho thêm vài lá dứa vào nhé. làm cho gạo nếp dẻo thơm hơn.

    Trong khi đợi gạo nếp chín, bạn bắc nồi nước cốt dừa lên bếp đun sôi nhẹ vì nếu gạo nếp còn nóng mà bạn cho nước cốt dừa nguội vào thì gạo nếp sẽ không ngon.

    Hấp xôiHấp xôi

    Bước 6 Thêm nước cốt dừa vào xôi

    Sau khi hấp 20 phút, mở nắp để cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào, khuấy đều, đậy nắp hấp thêm 20 phút và mở vung lại. , Thêm nước trái cây , sau đó hấp trong 10 phút một lần nữa. Bạn nên thêm nước cốt dừa từ từ và trộn đều tay, không nên trộn hết một lúc, nếu không xôi sẽ bị nhão.

    Trộn nước cốt dừa vào xôiTrộn nước cốt dừa vào xôi

    Bước 7 Trộn đường và đậu xanh vào gạo nếp

    Sau khi gạo nếp chín, bạn vớt gạo nếp, đổ ra khay rồi cho ngay đường vào, trộn từ từ, điều chỉnh độ dẻo vừa phải. Sau khi trộn đường, trộn đậu xanh là bạn đã hoàn thành.

    Trộn đường, đậu xanh vào xôiTrộn đường, đậu xanh vào xôi

    Thành phẩm

    Gạo nếp đạt tiêu chuẩn phải khô và mịn, sau đó được nhào trong lá chuối để tạo thành những viên bóng đẹp như vậy.

    Thành phẩm xôi vòThành phẩm xôi vò

    Tham khảo: Cách nấu súp đậu đỏ thơm ngon, nhanh mềm ngày bận rộn

    2 cách làm xôi đậu xanh miền nam

    Nguyên liệu làm xôi vò miền nam

    • 500g gạo nếp
    • 2 thìa cà phê muối
    • 700ml nước cốt dừa
    • 300g đậu xanh đã tách vỏ
    • 100g đường
    • Loại gạo nếp này bạn có thể mua ở siêu thị, đại lý bán gạo nếp hoặc chợ truyền thống. – Bạn mua loại dày nhất nếu mua ở chợ lưu ý mua loại nước cốt dừa đầu tiên (không có nước).

      Tập quán cơm nếp miền nam

      Bước đầu tiên khi ngâm gạo nếp

      Đầu tiên, bạn cho muối vào gạo nếp để khi nấu xôi sẽ thơm ngon hơn và không bị ngọt quá. Tiếp theo, bạn cho 600ml nước cốt dừa vào xôi, còn lại 100ml nước cốt dừa. Sau đó, khuấy đều cho nước cốt dừa và gạo nếp và muối tan hết. Gạo nếp cẩm có thể ngâm trong vòng 5 tiếng.

      Lưu ý: Vì hỗn hợp gạo nếp đã được muối sẵn nên bạn không cần lo lắng sẽ làm hỏng nước cốt dừa do ngâm lâu.

      Ngâm nếpNgâm nếp

      Bước 2 Ngâm đậu xanh

      Đậu xanh mua về, bạn rửa bằng nước sạch, sau đó cho nước vào ngâm đậu qua đêm hoặc 3-4 tiếng.

      Ngâm đậu xanhNgâm đậu xanh

      Bước thứ ba của cách hấp đậu xanh

      Có thể bạn quan tâm: 5 cách ăn mãng cầu xiêm vừa ngon, vừa giúp thanh nhiệt cơ thể hiệu quả

      Bạn cho hết phần đậu xanh đã ngâm vào nồi hấp. Tiếp theo, bạn dàn đều đậu và khoét vài lỗ trên bề mặt đậu để hơi nước thoát ra dễ dàng và giúp đậu chín đều hơn mà không bị vón cục.

      Đậy vung và hấp ở lửa vừa trong 40 phút.

      Hấp đậu xanhHấp đậu xanh

      Bước 4 Xay đậu xanh

      Bạn cho tất cả đậu đã hấp vào một cái rổ và để cho đậu nguội nhanh. Sau khi đậu nguội, cho vào máy xay sinh tố xay cho đến khi đậu nhuyễn.

      Mẹo: Nếu không có máy xay, bạn có thể xay bằng chày và cối.

      Xay đậu xanhXay đậu xanh

      Bước thứ năm là trộn đậu xanh vào gạo nếp

      Sau khi ngâm gạo nếp đủ thời gian, bạn đổ ra rổ cho ráo nước và ngâm nước cốt dừa khoảng 20 phút.

      Sau đó, bạn cho ½ đậu xanh vào gạo nếp và trộn đều.

      Trộn đậu xanh vào nếpTrộn đậu xanh vào nếp

      Bước thứ sáu của cách hấp gạo nếp

      Bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh đã trộn vào nồi hấp, dàn phẳng và khoét một vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát ra ngoài dễ dàng hơn và giúp gạo nếp chín đều. Bạn đậy nắp nồi và hấp trong 35 phút. Lúc này, bạn hãy đậy nắp nồi bằng một chiếc khăn đủ rộng để hơi nước không bị rơi xuống và cơm bị nhão.

      Sau 35 phút, bạn mở nắp vung thử xem xôi đã chín chưa. Hoặc bạn có thể quan sát hạt gạo nếp, nếu thấy gạo nếp trong là gạo nếp đã chín, nếu màu trắng đục tức là gạo nếp còn sống.

      Hấp xôi Hấp xôi

      Bước 7 Trộn nước cốt dừa và đậu xanh vào gạo nếp

      Bạn đặt xôi lên khay. Sau đó, bạn cho thêm 100g đường vào 100ml nước cốt dừa còn lại, khuấy đều cho đường tan rồi đổ từ từ lên phần gạo nếp.

      Cuối cùng bạn cho 1/2 lượng đậu xanh đã xay vào gạo nếp và trộn đều. Sau đó bạn cho xôi vào xửng hấp thêm 10 phút.

      Trộn nước cốt dừa, đậu xanh vào xôiTrộn nước cốt dừa, đậu xanh vào xôi

      Thành phẩm

      Bạn có thể nấu món xôi chuẩn miền nam này cho bữa cơm hàng ngày, bữa xế hay những buổi họp mặt lớn nhỏ. Sau khi nấu chín, bạn sẽ ngửi thấy ngay mùi thơm dịu của nước cốt dừa và thấy màu vàng hấp dẫn của đậu xanh. Cuối tuần này cố gắng làm món ngon này xem sao.

      Xôi vò miền NamXôi vò miền Nam

      3 cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa

      Nguyên liệu làm cơm nếp nước cốt dừa

      • 400g gạo nếp
      • 200g đậu xanh cả vỏ
      • Nghệ khô
      • 250ml nước cốt dừa (nước cốt dừa cô đặc)
      • Gia vị: dầu ăn, muối, đường
      • Nguyên liệu cho gạo nếp với nước cốt dừa
      • Mẹo: – Để làm nghệ khô, hãy dùng nghệ tươi, rửa sạch, thái miếng vừa phải và phơi khô trong 1-2 ngày. – Tỷ lệ sử dụng gạo nếp này là 1: 2, bạn có thể tăng giảm tùy theo sở thích của gia đình mình ăn ít hay nhiều đậu xanh.

        Cách làm xôi dừa nước cốt dừa

        Bước đầu tiên để ngâm đậu xanh

        Đầu tiên, bạn rửa đậu xanh với nhiều nước để loại bỏ bụi bẩn, côn trùng và hạt bị hỏng. Bạn đổ nhiều nước cho ngập mặt đậu, sau đó ngâm trong vòng 6 tiếng. Bây giờ vỏ quả đã được tách ra, bạn chỉ cần rửa nhẹ bằng tay như vo gạo để loại bỏ lớp vỏ xanh.

        Ngâm đậu xanhNgâm đậu xanh

        Bước thứ hai để ráo nước đậu xanh

        Bạn cho đậu xanh đã bóc vỏ vào rổ để ráo nước trong 20 phút.

        Mẹo: – Để đậu xanh khô nhanh hơn, bạn ngâm đậu xanh trong khăn giấy để giấy hút hết độ ẩm từ đậu xanh. . – Nhớ vớt đậu xanh ra để ráo nước để khi nấu xôi, xôi không bị nhão, nhão mà bông xốp và tơi xốp.

        Làm ráo đậu xanhLàm ráo đậu xanh

        Bước thứ ba của cách hấp đậu xanh

        Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nửa nồi nước và đun sôi.

        Thêm ⅓ thìa muối vào đậu xanh và trộn đều. Điều này giúp xôi ngon hơn và ít ngọt hơn.

        Sau khi nước sôi, cho đậu xanh vào xửng hấp. Sau đó, bạn gấp một miếng vải mỏng làm 3 lớp rồi đặt lên mặt đậu xanh để nước trên nắp nồi không làm đậu bị nhão.

        Sau khi hấp, lấy đậu ra và để nguội.

        Lưu ý: – Nếu lỗ của xửng hấp quá to, bạn có thể dùng vải mỏng đậy lại để đậu và xôi không bị rơi ra ngoài. – Nếu nồi hấp của bạn có 2 lớp, hãy hấp ở tầng 2 (lớp cao nhất gần nắp) để tránh nước sôi dưới nồi quá nóng và quá nhiều hơi làm ướt đậu. – Ngay sau khi đậu xanh hấp chín, vớt ra khỏi nồi, không cho vào nồi vì hơi nước sẽ làm đậu bị nhão.

        Hấp đậu xanhHấp đậu xanh

        Bước 4 Chiên Nghệ

        Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho 4-5 lát nghệ khô vào để tạo màu cho xôi, sau đó chiên nghệ ở lửa nhỏ nhất trong khoảng 7 phút. Để nghệ chuyển màu từ từ mà không bị cháy.

        Chiên nghệChiên nghệ

        Bước 5 Xay đậu xanh

        Bạn xay nhuyễn tất cả đậu xanh trong máy xay sinh tố. Sau đó bạn để nguội đậu xanh hoặc có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để đậu nhừ hơn.

        Có thể bạn quan tâm: Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua cực ngon cho cả gia đình

        Xay đậu xanhXay đậu xanh

        Bước 6 Cho xôi vào lò vi sóng

        Vì không ngâm nếp nên chúng ta phải cho nước cốt dừa vào lò vi sóng để giúp nước cốt dừa ngấm vào xôi đồng thời để nước cốt dừa ráo nước nhanh hơn.

        Bạn vo sạch 400 gram gạo nếp, đổ vào rây hoặc rổ cho ráo nước. Cho gạo nếp vào âu, sau đó cho nước cốt dừa vào trộn đều.

        Sau đó, bạn sử dụng bao bì thực phẩm (loại cho phép sử dụng lò vi sóng). Sau đó bạn cho xôi vào lò vi sóng quay trong 3 phút.

        Cho nếp vào quay trong lò vi sóngCho nếp vào quay trong lò vi sóng

        Bước thứ bảy của cách hấp xôi

        Sau khi lấy gạo nếp ra khỏi lò vi sóng, khuấy đều. Sau đó cho gạo nếp vào xửng hấp, thêm 2 thìa dầu nghệ vào trộn đều gạo nếp và màu nghệ. Làm theo cách này, hạt nếp tơi ra, màu sắc đều và đẹp hơn. Tiếp theo, bạn cho thêm ½ đậu xanh đã xay vào và dùng đũa đảo đều thêm khoảng 3 phút.

        Trước khi hấp, dùng đũa chọc các lỗ trên gạo nếp để thoát hơi nước ra ngoài và nấu xôi chín đều hơn. Ngoài ra, hãy chú ý đến việc hấp ở tầng 2 để gạo nếp không bị biến chất.

        Tiếp theo bạn làm tương tự với cách hấp đậu xanh, bạn gấp một miếng vải mỏng thành 3 phần rồi đặt lên trên mặt xôi, để nước từ trên nắp nồi rơi ra. để không bị ướt hoặc nhão.

        Bạn bật lửa và hấp trong khoảng 20 phút.

        Hấp xôiHấp xôi

        Bước 8 Trộn đậu xanh vào gạo nếp

        Bạn lấy đậu xanh đã hấp chín, để nguội trong 5 phút, sau đó trộn với 1 muỗng canh đường, ½ đậu xanh xay còn lại.

        Lưu ý: Bạn không nên cho đường vào gạo nếp khi còn đang nóng vì làm như vậy gạo nếp sẽ bị chảy.

        Trộn đậu xanh vào xôiTrộn đậu xanh vào xôi

        Thành phẩm

        Xôi vò nước cốt dừaXôi vò nước cốt dừa

        Đây là một cách nhanh chóng để giúp bạn đạt được tiêu chuẩn của món ăn phương Tây tuyệt vời. Nếu hôm nay bạn chưa biết làm món ăn vặt nào cho cả nhà thì hãy thử làm món xôi gấc nước cốt dừa này nhé.

        4 cách làm xôi vò đậu xanh hạt sen

        Nguyên liệu làm hạt sen và gạo nếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button