Cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon và đơn giản

0
45

Với cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon và đơn giản tại nhà là các bạn đã có ngay món xôi hấp dẫn cho bữa sáng rồi nhé. Để thưởng thức hãy cùng banhmro.com.vn thực hiện nhe.

Các loại nguyên liệu cần có cho cách nấu xôi xéo ngon

  • Nếp: 300 gam.
  • Đậu xanh cà: 200 gram.
  • Hành.
  • Bột nghệ: hai muỗng lớn.
  • Đường, muối ăn.
  • Nồi nấu cơm điện.

Cách nấu xôi xéo Hà Nội bằng nồi cơm điện ngon và đơn giản

Trình tự các bước nấu xôi xéo dẻo ngon

Bước 1: Ngâm nếp

  • Nếp khi đã mua về chúng ta đổ ra cái mâm, lựa hết các hạt hư lếp, bỏ vào thau nước đãi cho sạch sạn cát, vo thêm ít lượt cho nếp sạch. Ngâm nếp để chừng 8 tiếng đồng hồ cho mềm đi, nếu sáng mai nấu xôi xéo thì đêm qua bạn ngâm nếp đi nhá. Hôm sau, chỉ cần chắt hết nước đi, khỏi cần phải tốn thời gian chờ đợi, tiếp theo đổ hai muỗng bột nghệ vào khuấy đều chung với nếp để đấy thêm 2 tiếng nữa. Có thể bỏ nghệ luôn trong thau nước cùng với nếp, tuy vậy ngâm gạo nếp mềm đều ra rồi bột nghệ sẽ bám vào hơn he.

Bước 2: Hấp chín đậu xanh và phi hành

  • Đậu nấu xôi xéo mua đậu xanh cà vỏ, hạt đậu đã được chà hết vỏ đi rồi nên khá tiện lợi, nếu chọn mua đậu xanh còn vỏ về thì phải đãi cho sạch đi nhá. Bỏ đậu vào trong thau nước lớn vo sạch, để vậy ngâm cho đậu xanh nở. Tầm 3 giờ đồng hồ sau đấy, vớt đậu xanh bỏ vô nồi cơm điện, cho nước lạnh vào rồi ấn nút cook sao cho đậu chín mềm. Sau khi đậu chín mềm rồi, ta trộn năm thìa đường cát trắng và một xíu muối iot vào nồi đậu, rồi lấy cái muỗng trộn thật đều nồi đậu xanh lên. Đậy nắp nồi lại để như vậy chừng nửa tiếng nữa rồi mở nồi đậu xanh ra, đổ đậu xanh vào cái cối đâm cho thật nát.
  • Đậu xanh hết nóng chúng mình cho đậu ra trong cái bao ni lông sau đó vo đậu làm thành 1 khối tròn. Đặt đậu xanh nằm phía trên một cái thớt, sử dụng một con dao bén cắt khối đậu thành nhiều lát mỏng đều nhau, cho vào chiếc đĩa để đấy.
  • Hành củ, bóc vỏ, xắt nhỏ ra sau đó bỏ vào trong chảo dầu nóng phi vàng lên. Khi hành tím phi giòn đều, bạn vớt ra miếng giấy thấm.

Bước 3: Nấu xôi

  • Vo gạo nếp lại một lần nữa sau đó ta trút tất cả gạo nếp cùng với một tí muối iot vào trong nồi cơm điện rồi bấm nút nấu chín. Lúc xôi chín, dùng đôi đũa dài đảo cho đều khắp cái nồi xôi từ dưới lên trên, rồi đậy cái nắp nồi lại để khoảng chừng 1/2h sau là xôi sẽ chín mềm đều ha.

Bước 4: Trình bày và nhâm nhi món xôi xéo

  • Chuẩn bị sẵn một cái dĩa trắng thật đẹp sau đó đơm xôi xéo cho ra dĩa, bỏ đậu xanh lát và hành phi giòn lên bên trên rồi ăn thôi nào các bạn.
  • Nếu không thích ăn xôi xéo cùng đậu xanh thì chúng ta có thể thay bằng xúc xích hoặc chà bông, tuy thế dùng chung đậu xanh xắt miếng như vậy là hấp dẫn nhất đó.

Tiêu chuẩn đánh giá đối với phương pháp nấu xôi xéo dẻo ngon

  • Xôi phải luôn mang được màu vàng đặc trưng của nghệ bột đã trộn cùng, hạt nếp dẻo ngon, vừa nhâm nhi không bị ướt hay là cứng thì mới thơm ngon nhé.
  • Lúc hấp đậu chúng mình đổ vừa nước vào thôi, bởi vì lúc làm ta bỏ thêm đường đậu xanh sẽ bị ướt ra nữa nha, ướt quá thì rất khó thái lát cho đẹp được.

Chúc các bạn sẽ thành công với cách làm xôi xéo Hà Nội này nhé.

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here