Ẩm thực

Cách pha bột làm bánh xèo

1. Chọn bột làm bánh xèo

Hiện nay trên thị trường có cung cấp đa dạng về các loại bột bánh xèo được làm sẵn, do đó bạn có thể mua bột về làm bánh một cách nhanh chóng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bột gạo để tự pha bột làm bánh theo tỷ lệ riêng để bánh đạt như ý muốn nhé.

Riêng đối bột gạo thường có 2 loại: bột gạo tẻ (hay bột gạo) và bột gạo nếp (hay bột nếp). Tuy đều được gọi là bột gạo nhưng khi làm bánh xèo, bột gạo tẻ là loại mà bạn cần sử dụng để giúp bánh được giòn ngon.

Bạn đang xem: Cách pha bột làm bánh xèo

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột làm bánh tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng tạp hóa gần nhà hay mua trực tiếp trên các trang thương mại điển tử uy tín, điển hình như banhmro.com.vn

2. Tỉ lệ pha bột bánh xèo chuẩn

Việc pha bột bánh xèo theo tỷ lệ như thế nào sẽ quyết định đến độ giòn ngon và chất lượng bánh, nếu pha bột quá đặc, sánh khi chiên bánh sẽ bị dày, mềm không có độ giòn ngon.

XEM THÊM:   Cách kho cá biển ngon, không tanh cực đơn giản

Tỷ lệ bánh chuẩn là: 500gr bột gạo, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 250ml nước, 50ml nước cốt dừa, thêm 100ml bia/soda (nước có ga khác).

Pha bột kiểu miền Tây: Trộn 1 muỗng cà phê bột nghệ vào bột bánh xèo, rồi thêm nước, nước cốt dừa, trộn đều cho bột tan, thêm hành lá băm nhỏ. Nên dành khoảng 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

Trộn bột kiểu miền Nam: 500gr bột bánh xèo, 150gr bột chiên giòn, 1 lít nước sôi để nguội, cho hành lá, sau cùng đổ thêm 500ml nước cốt dừa cùng trứng vào, trộn đều tất cả lại với nhau.

Tham khảo: bánh mì kẹp thịt

Làm bánh xèo kiểu Phú Yên: Pha loãng bột gạo với nước ấm, lọc lại bằng rây cho mịn, thêm nước cốt dừa, khuấy đều rồi để yên trong khoảng 30 phút trước khi chiên.

Tỷ lệ bột kiểu miền Trung: Chuẩn bị 1 thau bột gạo, bột nghệ và một ít muối. Chuẩn bị 1 thau khác trộn giữ nước, nước cốt dừa, bia.

3. Chọn và sơ chế các nguyên liệu

Tôm tốt nhất nên chọn mua khi vẫn còn tươi sống, tôm nguyên vẹn đi chuyển linh hoạt.

XEM THÊM:  Cách nấu miến gà miền Nam thơm ngon cho bé đơn giản tại nhà

Thịt có màu sắc tươi sáng, hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, còn tính đàn hồi tốt và không có mùi hôi.

Rau sống nên chọn những bó tươi xanh, không bị héo, ún hay dập nát.

Khi sơ chế và xào nhân bánh xèo nên xào với lửa lớn vừa, xào vừa chín tới thì tắt bếp, để nhân được ráo, không bị ứ nước. Khi chiên bánh xèo phần vỏ sẽ không bị bở, bánh sẽ giòn ngon hơn.

4. Sử dụng chảo lòng sâu

Một chiếc chảo gang sâu lòng và chống dính sẽ là một công cụ tuyệt vời giúp bạn chiên bánh một cách dễ dàng, giòn, mà không sợ bị nát.

Tham khảo: Đặc sản Nghệ An – Bật mí top 19 món ăn nhất định phải thử

Thông thường, 1 vỏ bánh sẽ được làm từ 1 vá hỗn hợp bột bánh, không nên cho quá nhiều bột khiến bánh bị dày, mềm không giòn.

5. Mức lửa chiên bánh

Bánh xèo hoàn hảo với vỏ bánh mỏng, giòn, do đó mức lửa phù hợp nên được chỉnh nhỏ. Lửa lớn sẽ khiến bánh bị cháy khét.

6. Quá trình chiên bánh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tráng đều mặt chảo. Tốt hơn nếu sử dụng chổi hoặc giấy thấm dầu để phết đều dầu trên chảo. Nên chuẩn bị 1 chén dầu nhỏ bên cạnh, thuận lợi cho việc tráng lại dầu cho mỗi lần chiên.

XEM THÊM:  Cách làm cá thu kho tiêu xanh với riềng ngon và lạ miệng đơn giản

Dùng vá múc một lượng bột vừa đủ, rưới vào chảo theo vòng tròn dọc theo phần viền chảo, nghiêng chảo để bột tự chảy để cả mặt chảo.

Cho nhân bánh vào giữa, đậy kín nắp nồi để nhân chín đều, kiểm tra nhân chín hoàn toàn thì rưới đều 1 ít dầu ăn ngay viền bánh, giúp bạn dễ dàng lấy bánh ra khỏi chảo. Lúc này bạn có thể đánh tan trứng gà rưới đều lên mặt bánh, khi chiên xong bánh sẽ càng ngon.

Để đơn giản hơn bạn có thể xào chín nhân tôm, thịt trước khi làm bánh nhé.

Chỉ với 6 cách chiên bánh xèo giòn lâu không bị vỡ, dính chảo cực chuẩn mà Điện máy XANH vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thành công món bánh xèo truyền thống rồi!

Có thể bạn quan tâm: Top làm thế nào uống rượu không say

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button