Ẩm thực

Cách sử dụng sâm hiệu quả mà không phải ai cũng biết

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cách sử dụng sâm hiệu quả mà không phải ai cũng biết.

XEM VIDEO Cách sử dụng sâm hiệu quả mà không phải ai cũng biết tại đây.

Theo đông y, nhân sâm có tác dụng bồi bổ sinh lực và cũng là một vị thuốc quý, đứng đầu trong các loại dược liệu quý “Sâm-Nhung hươu-Nhục quế-Phụ tử”. Có 3 loại nhân sâm chính là nhân sâm tươi, hồng sâm và bạch sâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những ai có thể sử dụng nhân sâm và cách sử dụng sao cho hiệu quả.

{keywords} Ảnh minh họa.

Sách đông y cổ truyền chỉ rằng, không nên dùng nhân sâm sau bữa ăn và buổi tối. Chỉ nên sử dụng nhân sâm độc vị (sâm nguyên chất) khi đã được thầy thuốc bắt mạch kê đơn và hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra, khi dùng nhân sâm cần đặc biệt chú ý không uống trà, ăn củ cải, đồ biển sau khi uống sâm. Bởi lẽ, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

Bạn đang xem: Cách sử dụng sâm

Ngoài ra, có nhiều cách sử dụng nhân sâm để phát huy hết tác dụng của nhân sâm như:

Uống với trà: Cắt nhân sâm thành từng lát mỏng, mỗi lần 1-2g, cho vào ấm, hãm nước sôi như pha trà. Sau 5 phút bạn có thể rót ra và uống như trà. Bạn có thể hãm vài lần như vậy, khi thấy vị nhạt bớt thì lấy bã ra, nhai từ từ và nuốt.

XEM THÊM:  Bún nấu gì ngon? Tổng hợp 20 món bún ngon dễ làm dễ ăn tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Những món ăn ngon phải thử khi đến Quảng Bình • Oxalis Adventure

Bột nhân sâm: Nhân sâm khô, nghiền mịn, mỗi lần uống 1-2g, có thể pha bột nhân sâm với nước uống hoặc uống trực tiếp bột nhân sâm và uống với nước sôi. Hai phương pháp trên thường được áp dụng cho chứng “hôi miệng” trong Đông y, các triệu chứng chính là: mệt mỏi, vã mồ hôi, thở yếu, chuyển hóa cơ bản kém.

Nuốt tan: Cắt nhân sâm thành từng lát mỏng, ngậm từng miếng một, nuốt dần sau khi mềm, mỗi ngày nuốt 3-4 miếng. Phương pháp này thường được áp dụng cho những người bị bệnh mãn tính, mệt mỏi, chán ăn, cùng chứng “suy hô hấp” – suy giảm chức năng hô hấp, phổi yếu, khó thở, ho, hen suyễn.

Sắc uống: nhân sâm thái lát, sắc 5-10g, sắc kỹ, thêm nước, thêm đường 20-30g, uống nhiều lần, ăn cả cái. Dùng trong trường hợp khẩn cấp: tăng nhân sâm lên 30-60 gam và uống hết trong một hơi. Phương pháp này thường được áp dụng cho những trường hợp ốm yếu nặng, mất máu nhiều sau phẫu thuật và trong những tình huống nguy kịch.

XEM THÊM:  4 cách làm đá me ngào đường mát lạnh, đã khát giải nhiệt hè

Cháo: 3g nhân sâm, thái mỏng, cho nước vào ủ một lúc rồi cho gạo và nước vào nấu thành cháo. Cách dùng này bổ dưỡng, phù hợp với những người mắc các bệnh mãn tính về đường tiêu hóa và người già yếu, răng hư tổn.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng phụ của hoa hòe – Dược Liệu Hòa Bình

Nhân sâm hấp trứng: Trứng gà 1 quả, khoét lỗ nhỏ trên đỉnh, thêm 1-2g bột nhân sâm, trộn đều. Đậy khăn giấy thấm nước và hấp. Sử dụng 1 lần mỗi ngày. Cách dùng này thường dùng để bồi bổ cơ thể cho những người mắc bệnh mãn tính.

Ngoài ra, nếu bị ngộ độc nhân sâm, nếu nhẹ thì ngưng sử dụng, cơ thể sẽ dần hồi phục. Trường hợp nặng phải đưa đi cấp cứu ngay. Trong trường hợp ngộ độc nhẹ, có thể dùng củ cải hoặc hạt củ cải nghiền nát, cũng có tác dụng chữa bệnh nhất định.

(Theo luật Việt Nam)

Có thể bạn quan tâm: 28 thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho bất kỳ người tập gym nào

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button