Tin Tức

List Hướng dẫn thu hoạch cây đậu phộng và bảo quản đậu đúng cách

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết List Hướng dẫn thu hoạch cây đậu phộng và bảo quản đậu đúng cách.

XEM VIDEO List Hướng dẫn thu hoạch cây đậu phộng và bảo quản đậu đúng cách tại đây.

Bếp trưởng cách thu hoạch đậu phộng Đầu bếp

Trong kỹ thuật trồng đậu phộng, các công đoạn từ khâu chọn giống chăm sóc là rất quan trọng, tuy nhiên để tránh hao hụt đậu phộng cũng như nâng cao giá bán sản phẩm thì khâu thu hoạch và bảo quản đậu phộng cũng quan trọng không kém. Cây đậu phộng nếu không được thu hoạch kịp lúc sẽ làm giảm chất lượng đậu. Hơn nữa vỏ đậu phộng khá mỏng, nếu bà con muốn giữ đậu lại làm giống mà không áp dụng quy trình bảo quản hạt giống đúng cách, hạt đậu rất nhanh sẽ bị nảy mầm. Để giảm tỷ lệ hao hụt đậu phộng sau thu hoạch, cũng như bảo quản đậu chờ đến khi được giá bán, bà con cần làm tốt các yêu cầu kỹ thuật sau:

Thời điểm thu hoạch cây đậu phộng

cây đậu phộngĐể đảm bảo chất lượng đậu phộng bà con cần phải xác định đúng thời điểm thu hoạch. Nên thu hoạch vào những ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch. Khi gần đến thời kỳ thu hoạch, bà con có thể nhổ 1,2 cây đậu phộng để kiểm tra và xác định thời gian thu hoạch thích hợp nhất.

XEM THÊM:  Top cách làm xôi đậu phộng nước cốt dừa

Bạn đang xem: cách thu hoạch đậu phộng

Khi kiểm tra thấy cây có nhiều lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín là cây đậu có thể thu hoạch được.

Cách bảo quản đậu phộng để bán

Tham khảo: Top thủ tục nhập khẩu đậu phộng rang muối

Sau khi nhổ đậu lên, nên rải cây ra thành hàng để phơi nắng khử lẫn lần cuối. Sau đó bàn con nhặt quả đậu ra khỏi cuống, và loại bỏ các hạt lép. Để công đoạn này diễn ra nhanh hơn bà con có thể sử dụng một số máy móc hỗ trợ như máy tuốt đậu phộng 3A, chiếc máy vừa có thể làm công việc nhặt quả đậu ra khỏi cuống, vừa có thể loại bỏ được các hạt đậu lép. Như vậy sẽ giúp nông sản của bàn con sẽ đạt chất lượng hơn.máy tuốt đậu phộng

Nếu bà con muốn bảo quản lưu trữ đậu chờ đến khi được giá bán thì đậu phộng cần phải được phơi thật khô vài nắng. Phơi đến khi lắc đậu nghe thấy tiếng lóc óc là được.

Bảo quản đậu trong bao bố, và để ở kho khô ráo, không bị ẩm ướt cũng không bị kiếm, mọt ăn. Chỉ nên bảo quản đậu khô khoảng 2-3 để tránh ảnh hưởng đến chất lượng đậu làm giảm giá bán.

XEM THÊM:  List trồng lan bằng vỏ đậu phộng

Xử lý bảo quản hạt đậu giống

Xem thêm: Các Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đậu Phộng Ngay Tại Nhà

Quá trình bảo quản hạt giống đóng vai trò quyết định tỷ lệ nảy mầm của giống. Nếu có điều kiện bảo quản bằng kho lạnh 12 độ C thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt 95,6%, màu sắc vỏ lụa ít bị biến đổi. Nếu bảo quản kín trong phòng thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm đạt 89,5%, sau 8 tháng đạt 76,1% nhưng nếu để từ 9-12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm mạnh còn trên dưới 50 %.

cây đậu phộngPhơi khô và tách vỏ đậu: Đậu phộng sau khi phơi khô 3-4 nắng thì và mang tách hạt khỏi vỏ,loại bỏ các hạt lép, hạt vỡ, hạt kém chất lượng.

Đóng gói bảo quản: Sau đó cho vào túi nylon bà bảo quản ở nơi khô ráo, tránh để kiến, mọt ăn hạt. Trong quá trình bảo quản không được mở nylon đến khi chuẩn bị gieo vì hạt lạc rất dễ mất sức nảy mầm. Đậu phộng giống không nên giữ quá 1 năm, tốt nhất nên sử dụng giống chuyển vụ.

Công đoạn thu hoạch và bảo quản hạt đậu phộng tốt vừa giúp nâng cao chất lượng cũng như giá bán cho nông sản, vừa giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí mua hạt giống cho mùa vụ kế tiếp. Lựa chọn cây đậu phộng làm giống và bảo quản hạt giống đúng kỹ thuật sẽ giúp nâng cao tỷ lệ nảy mầm và nâng cao năng suất mùa vụ tiếp theo.

XEM THÊM:  Các cách làm đậu phộng rang nước mắm

Tham khảo: Top Cỏ đậu

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button