Ẩm thực

Chè cốm – Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Chè cốm – Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát.

XEM VIDEO Chè cốm – Lưu ngay 5 công thức nấu chè thơm ngon, thanh mát tại đây.

Chè cốm là một trong những món ăn hấp dẫn nhất trong ẩm thực Việt Nam. Vị thơm của hạt gạo non kết hợp với vị ngọt của các nguyên liệu như nước cốt dừa, đường phèn tạo nên món chè thơm ngon, bổ dưỡng. Học 5 công thức pha trà xanh trà xanh này mà ai cũng phải “ồ” lên vì trà được làm bằng tay!

1. Cách pha trà xanh Hà Nội ngon

1.1. Cách nấu chè hạt sen

Chè cốm hạt sen và bột sắn dây là một trong những món ăn mà người Việt Nam rất quen thuộc. Chè có vị đậm đà của cốm vàng, vị ngọt của nước cốt dừa, vị béo của hạt sen, bột sắn … Hương vị của mùa thu Hà Nội, rất đáng để thử.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150g gà cốm (tốt nhất là gà tươi), 300g hạt sen, 50g bột sắn dây hoặc bột sắn dây, lá dứa, đường, muối.
  • Các bước pha trà:

    Bước 1: Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu sẵn có

    • Gà cốm tươi chỉ cần rửa sạch để loại bỏ chất bẩn. Nếu sử dụng cốm khô gà, bạn nên ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút trước khi chế biến.
    • Hạt sen sau khi mua về bạn ngâm nước trước rồi vớt tim sen ra, chần qua nước sôi để loại bỏ vị đắng.

    • Bột sắn dây hoặc bột sắn dây được pha loãng với nước. Đun sôi đường phèn với 20ml nước và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
    • Rửa sạch và cắt lá dứa thành từng khúc, xay nhuyễn, vắt lấy nước, bỏ bã.
    • Bước 2: Pha trà

      • Cho cả hạt sen vào nồi nước đun lửa vừa cho đến khi hạt chín mềm. Khi hạt sen nở, bạn cho đường vào và để cho hạt sen ngấm. Sau đó, thêm nước lá dứa đã lọc và nấu trên lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Bạn có thể nêm 1/3 thìa muối để món chè thêm đậm đà.
      • Sau 2 phút, cho tất cả nước đường và bột sắn dây vào khuấy đều cho đến khi có màu nâu và mịn. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
      • Bước 3: Hoàn thiện sản phẩm

        • Củ sen có thể ăn nóng hoặc lạnh. Đây là một món chè rất ngon và bổ dưỡng, bạn có thể thưởng thức cùng với dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.
        • 1.2. Cách nấu chè đậu xanh

          Nếu bạn muốn thử cách nấu chè Hà Nội, hãy thử món chè đậu xanh. Đây là một món ăn rất đặc trưng của Bắc Kinh, và cách làm cũng rất đơn giản.

          Nguyên liệu chuẩn bị:

          • 100g gà viên (tốt nhất là loại tươi), 100g đậu xanh đã tách vỏ, 150g đường, tinh bột sắn, nước cốt dừa, vani, đường, muối.
          • Các bước pha trà:

            • Bước 1: Trộn 100g đậu xanh với 3 cốc nước, sau đó đun sôi, chắt bỏ phần thừa và nấu trên lửa vừa. Thêm một chút muối và khuấy đều cho đến khi đậu mềm và đặc lại.
            • Bước 2: Hòa tinh bột sắn với 3 thìa nước và khuấy đều. Khi đậu xanh mềm, bạn đổ hỗn hợp này vào nồi.
            • Bước 3: Trộn đều miếng gà với 150 gram đường cát, sau đó tiếp tục cho vào nồi đun thêm 15 phút ở lửa vừa cho đến khi miếng gà chín mềm.
            • Bước 4: Cho một ít rau thơm vào nồi cho thơm. Ai thích ăn thịt mỡ có thể cho thêm nước cốt dừa khi thưởng thức. Dưới đây là cách pha trà xanh không cần lá dứa mà bạn có thể thực hành dễ dàng.
            • 1.3. Cách làm chè bưởi đậu xanh

              Sự kết hợp giữa cốm vàng, bưởi và lá dứa tạo nên một món chè vô cùng đặc biệt. Công thức này phù hợp với mọi lứa tuổi nên bạn có thể tập làm cho cả gia đình.

              Nguyên liệu chuẩn bị:

              • Khoảng 200g vỏ bưởi (bạn có thể cho thêm nếu thích nguyên liệu này)
              • 100g cốm tươi xanh vàng (có thể dùng cốm khô)
              • 200ml nước ép lá dứa
              • 200ml nước cốt dừa
              • 100ml nước cốt dừa (tức là nước cốt dừa thứ hai)
              • 300g đường
              • 180 g bột sắn dây
              • 150g muối
              • Lá dứa (khoảng 5 miếng)
              • Các bước pha trà:

                Bước đầu tiên: sơ chế cùi bưởi

                • Vỏ bưởi sau khi rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ phần vỏ trắng, cắt thành hạt lựu nhỏ.
                • Cho 150 gram muối vào nồi nước sôi, sau đó chần thịt bưởi khoảng 3 phút, vớt ra cho vào tô nước lạnh. Bóp cùi bưởi để nhả hết vị đắng.
                • Bước 2: Làm thạch với bột giấy bưởi

                  • Trộn nước cốt lá dứa với 20g bột sắn dây và 60g đường, sau đó ngâm cùi bưởi khoảng 10 phút, vớt ra để ráo.
                  • Sau đó trộn cùi bưởi với 100 gam bột sắn dây và nấu cho đến khi cùi bưởi chín. Vớt ra một bát nước lạnh, sau đó tiếp tục vớt phần thịt bưởi vào, cho 40g đường vào ướp.
                  • Bước 3: Pha trà

                    • Đun sôi 1 lít nước với 5 lá dứa. Sau khi nước sôi, bạn vớt cả lá dứa ra, thêm 200 gam đường, bột sắn dây đã trộn đều. Vừa đổ vừa khuấy cho hỗn hợp sánh mịn.
                    • Tiến hành cho 100 gam cốm vàng xanh vào thì tắt bếp. Khi nhiệt độ chè đạt 50 độ, bạn cho cả cùi bưởi vào là xong.
                    • 1.4. Cách nấu khoai môn viên

                      Chè được làm từ gạo xanh tươi và khoai môn có vị bùi, thơm. So với nhân thập cẩm hay ngô đậu xanh thì khoai môn dễ làm hơn. Tìm hiểu cách thực hiện bên dưới:

                      Nguyên liệu chuẩn bị:

                      • 1 củ khoai môn, 150g gà viên, đường phèn, 1 củ gừng, 2 lá dứa, cơm dừa, 1 thìa bột sắn.
                      • Các bước pha trà:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button