Ẩm thực

Quán chè Trần Hưng Đạo 40 năm nổi danh đắt đỏ, 60.000 đồng/cốc mà vẫn nườm nượp khách

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Quán chè Trần Hưng Đạo 40 năm nổi danh đắt đỏ, 60.000 đồng/cốc mà vẫn nườm nượp khách.

XEM VIDEO Quán chè Trần Hưng Đạo 40 năm nổi danh đắt đỏ, 60.000 đồng/cốc mà vẫn nườm nượp khách tại đây.

Giờ này năm ngoái, Hà Nội như một nồi lửa. Nắng chói chang, nắng nóng khó chịu, hơi nước bốc lên nghi ngút khiến ai chẳng muốn đặt chân xuống phố. Tuy nhiên, năm nay, thành phố đang chào đón tháng Năm nhẹ nhàng. Vẫn nắng, vẫn ngọt, người ta chỉ muốn thả mình trên những con đường rợp bóng cây cho một buổi chiều cuối tuần yên bình, vô tư.

Vào thời tiết này, thật tuyệt nếu có một tách trà thảo mộc. Ở Hà Nội có rất nhiều loại chè, từ quán lớn đến gánh hàng rong, đâu đâu cũng thấy. Tất nhiên ai cũng có quán chè yêu thích của mình, nhưng nếu là một tín đồ ăn uống, bạn không thể bỏ qua quán chè hơn 40 năm tuổi nằm trong một con hẻm nhỏ gần đầu đường trần hưng đạo.

Bạn đang xem: Chè trần hưng đạo

Cái ngõ cụt nơi có quán chè cổ không có tên, đi từ từ đến đoạn 72 trần hưng đạo, để ý một khúc cua khá rộng thì tạt vào vỉa hè nhìn sang một chút. Bạn sẽ thấy một ngôi nhà 5 tầng với biển hiệu màu vàng nổi bật. Dù trời có nóng đến đâu, khi vừa bước chân vào ngõ luôn mát rượi, hương trà thoang thoảng trong không gian, khi nhìn thấy dòng chữ “Old Zacha 1976”, bạn có một cảm giác rất Hà Nội xen lẫn nó.

Quán trà cổ này lạ lắm, đứng bên ngoài nhìn lên treo trên lầu 2, khách thong thả nhìn xuống từ khe lan can nhỏ, lầu 1 chỉ có mấy nhóm bàn ghế nhỏ nép mình bên cạnh. bức tường. Những quán trà khác trong phố cổ thường ngồi trên những chiếc ghế nhựa thấp, chật cứng người, nhưng ở đây, dù đông đến đâu, bạn vẫn cảm thấy thoải mái, không lo sốt ruột hay vội dọn chỗ. cho ai.

Trên chiếc ghế trong góc quầy thu ngân, một bà lão tóc bạc ngồi trầm ngâm, nhưng mỗi khi có khách đến, bà lại mỉm cười và nói với giọng dịu dàng thân thương: “Cô cô ơi, mời cô vào đây”. Ăn với chú tôi. Chè “. Nhiều khách chỉ gật đầu cho qua, nhưng một số ở lại trò chuyện với chị. Tôi cũng tò mò ngồi nhìn chị hồi lâu, tưởng chị là chủ nhà hàng này.

Không có gì đáng ngạc nhiên, cô ấy đã sinh ra cửa hàng 4 năm tuổi. Giữa Hecheng có nhiều thương hiệu chè nổi tiếng như Chè Xoài, Hàng Tấn, Mười Sáu, Chè Bốn Mùa… và có một câu chuyện ở quán chè của người phụ nữ này. Lâu đời và đậm đà, thực đơn hơn 40 món ăn đa dạng và độc đáo do chị sáng tạo.

XEM THÊM:  Cách nấu súp vi cá mập khô ngon độc đáo bổi bổ cho gia đình - Tin tức Việt Nam - Cách Làm Bếp

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nem thính chua Thanh Hóa ngon lạ miệng tại nhà

Càng nhìn, tôi càng thấy bà cụ toát lên khí chất quyến rũ lạ thường. Tóc bà cắt làm đôi, những sợi đen xám, kiểu tóc của phụ nữ cuối thế kỷ trước, những nếp nhăn trên gương mặt hiền hậu. Bà cho biết bà đã 80 tuổi nhưng không ai tin bà vì trông bà vẫn rất nhanh nhẹn, như ở tuổi 60. Cô có cái tên rất đẹp – trần thị phúc mai, sinh ra và lớn lên trong một gia đình địa chủ ở vùng ven biển Phú Thạnh, nay là Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

“Bố vợ tôi ngày xưa làm ăn buôn bán thời Pháp thuộc và cũng giỏi theo kịp thời đại nên có của ăn của để. Tuổi thơ tôi là cũng yên bình và không có việc gì nhiều, tuy tôi chết trước đó hai tuổi, 18 tuổi tôi được hướng dẫn ra bắc, làm y tá trường bệnh viện cũ thập niên 1950 rồi trở về. đến nhà máy dệt Nanding phục vụ đoàn chuyên gia Liên Xô, Pháp, Mỹ, Trung Quốc … Ngày ấy tôi đen nhẻm, xấu và lùn nhưng ai cũng thích tôi vì tôi nhanh nhẹn, giỏi giang. . Chỉ cần đến nhà máy và hỏi các y tá vào ngày mai, và mọi người sẽ biết.

Tôi kết hôn năm 19 tuổi. Vẫn còn quá sớm, vì vậy đã đến lúc các cô gái bước sang tuổi mới. Chồng tôi là người Huế và rất tốt bụng. Anh đẹp trai, đ ược điềm đạm, đảm đang và rất giỏi, từng là giám đốc nhà máy xe lửa Gia Lâm, vì anh mà tôi ở Hà Nội mở quán trà sữa này. Nhưng anh ấy đi trước tôi nhiều năm. Bây giờ các cụ trong nhà đều đã thành thiên cổ, chỉ còn mình tôi và quán trà vui tuổi già cùng con cháu.

Năm 1976, chính tại ngôi nhà này, tôi đã mở một quán trà để kiếm sống và nuôi 4 cô con gái. Tôi nhớ khi mới bắt đầu, khách hàng không nhiều, lại ở trong hẻm nên rất lo không biết trụ được bao lâu. Nhưng theo thời gian, bắt đầu có một vài người quen thường đến ăn tối, nhà tôi dần đông khách, giờ không ai bảo ai, mỗi ngày một đông ”.

Cựu y tá, hiện là một phụ nữ ngoài 80 tuổi, đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Cô ấy chỉ ở trong bệnh xá một thời gian ngắn trước khi chuyển sang bán trà kiếm sống, nhưng bà Mak luôn vui vẻ. Có lẽ sự khéo léo nhẹ nhàng của cô gái nhỏ phù hợp với việc điều khiển bếp núc hơn. Cô cho biết chưa bao giờ hối hận khi từ bỏ nghề điều dưỡng, thời thế thay đổi khiến công việc này không còn phù hợp với cô, vì sự nghiệp của chồng nên cô lặng lẽ lui về hậu phương. Nhưng nhờ đó, cô đã tìm thấy niềm đam mê thực sự của mình với xoong nồi cũng như các công thức nấu chè và các nguyên liệu trộn.

XEM THÊM:  Bột nở có phải là baking soda không?

Cô cũng đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao để khác với những quán chè cổ quanh Hà Nội. Bà không cạnh tranh với họ, điều duy nhất bà tâm niệm và theo đuổi suốt 40 năm là mang đến cho mọi người những món ăn thanh mát, kết hợp trà truyền thống bằng chính sự sáng tạo của mình. .

“Hãy làm điều đó với trái tim của bạn và mọi người sẽ tự động yêu tôi và nhớ đến tôi. Tôi đã ăn chay trong 30 năm và tôi luôn khỏe mạnh, bình tĩnh và một trái tim trong sáng. Tôi đã Suy nghĩ về điều đó. Thương vụ đó là Định mệnh vì danh lợi, nhưng khi đang lưỡng lự không biết có nên mở cửa hàng hay không, tôi cũng quyết định không làm dưa muối vì không muốn giết người “.

Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên nước mắm tỏi giòn và cực ngon tại nhà

Căn bếp nơi bà Phục mai vẫn đứng pha trà hàng ngày nằm gọn gàng ở góc trong và bạn có thể nhìn thấy ngay khi bước vào cửa hàng. 40 năm nay, trừ ngày Tết bà chưa một ngày nghỉ, các con cũng đã lớn lên với mùi đậu xanh, đậu đỏ trong căn bếp hiền của mẹ.

Giờ đây, đã ngoài bảy mươi, bà đang từng bước truyền mọi bí quyết của mình cho con cháu, khi ngồi canh quán trà, như một trang sử sống, chứng kiến ​​mùa mưa lũ từ trong ngõ tràn qua. Từ nhỏ, bao thế hệ người Hà Nội đều đến ăn ở đây. Rồi không biết bắt đầu từ khi nào, nếu chỉ nhắc đến những quán trà nổi tiếng ở Trường An mà không nhắc đến cái tên “Trà cổ 76” thì quả là một thiếu sót lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà Chè Già 1976 lại có tiếng giữa những rừng chè hỗn hợp tương tự. Mai cũng trộn các nguyên liệu truyền thống với nhau, một lớp đậu xanh mịn, đậu đỏ nguyên hạt tan trên đầu lưỡi, một ít khoai mềm, cùi nhãn ngọt lịm và một lớp nước cốt dừa thơm lừng. Bên trên có vị béo ngậy … nhưng nếu cẩn thận và từ từ nếm từng thìa trà, bạn sẽ phát hiện ra sự độc đáo trong sáng tạo của chính chủ quán.

XEM THÊM:  Cách làm bánh bao nhân đậu xanh ngon thơm hấp dẫn cực kỳ

Đó là trân châu với nhân mè dừa lạ miệng, ăn giòn ngon chỉ muốn ăn thôi, nghe tiếng rộp rộp. Đó là những loại sữa non xanh mềm, do chính tay cô giúp việc lựa chọn và đặt vào mối quan hệ. Đó là những lớp kem chua mỏng nhưng lại có sức đánh thức hương vị, thỉnh thoảng xuất hiện đâu đó trong tách trà như một nốt nhạc lạ để ngồi ăn đến tận đáy cốc mới khám phá được. thìa.

Nhưng không chỉ là các loại chè thập cẩm, có hàng chục cái tên độc đáo như sương sa hạt lựu, hạt sen nước cốt dừa, chè nếp cẩm nước cốt dừa, chè trân châu trân châu, chè thạch lài nước cốt dừa, chè khúc bạch dâu tây, v.v. Hạt húng quế … đủ để đáp ứng mọi sở thích của thực khách. Món nào cũng đầy đặn, hòa quyện vào nhau như một tác phẩm nghệ thuật ngọt ngào và quyến rũ.

Trước mặt tôi, hai đứa bé đang ngồi bưng trà to bằng lon bia và chiếc thìa dài trên tay, vừa ăn vừa cười đùa với người mẹ bên cạnh. 2 đứa thật tuyệt, 10 phút nữa chúng uống cạn đáy cốc. Thấy vị khách trẻ tuổi vẫy tay đi, cô hầu gái cười nhăn khóe mắt. Hạnh phúc của cô bây giờ chỉ đơn giản như vậy thôi.

Nhiều khách lần đầu đến quán thường ngạc nhiên vì giá một cốc chè hơi cao, lên tới 45.000 – 60.000 đồng, gấp 3 lần các quán chè khác ở Hà Nội. Nhưng nếu được một lần ngồi trò chuyện với cô chủ quán dễ thương, bạn sẽ thấy tại sao nó đắt đến vậy. Đó là tấm lòng, là tâm huyết, là tinh hoa của 40 năm tích lũy và trân trọng sự khéo léo của người chủ quán vừa lạ vừa quen đã hòa nhập văn hóa ẩm thực miền trung – miền bắc. Vào một buổi trưa hè đầy nắng, một chút snack thảo mộc cũng đủ giúp bạn giải trí cả ngày.

Có thể bạn quan tâm: Top cách làm thịt đông ngày tết

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button