Ẩm thực

Công dụng chữa bệnh của lá tía tô | BvNTP

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Công dụng chữa bệnh của lá tía tô | BvNTP.

XEM VIDEO Công dụng chữa bệnh của lá tía tô | BvNTP tại đây.

Tía tô là loại cây thảo sống lâu năm, rễ củ màu trắng, vị cay nồng, mọc hoang hoặc mọc ở nhiều nơi trong nước và châu Á. Cây ưa sáng và ẩm, thích hợp với đất cát pha, đất phù sa. Hoa tía tô ra nhiều trái, trái già thì cây chết, hạt phát tán khắp nơi, mùa mưa năm sau nảy mầm. Cây mọc từ hạt.

Đây là một loại thảo mộc rất phổ biến, không chỉ được dùng để ăn kèm với nhiều món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh. Bác sĩ Pei Dasheng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cho biết, trong y học cổ truyền, tía tô là vị thuốc kích thích tiết mồ hôi, sắc lá tía tô và ngâm rượu đều có tác dụng. Có tác dụng làm giãn nở mạch máu ngoài da, hạ sốt, chống cảm lạnh. Hạt được dùng làm trà, thuốc hạ khí, cành dùng làm thuốc an thai.

Theo nhiều nghiên cứu, hàm lượng tinh dầu trong lá tía tô khoảng 40%. Nó chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa, chủ yếu là axit alpha-linoleic. Không chỉ vậy, Tía tô còn chứa 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocacbon, andehit, xeton, furan …

XEM THÊM:  Hạt chuối cô đơn và bài thuốc quý điều trị sỏi thận, tiểu đường

Tía tô còn làm giảm co thắt ở cơ trơn phế quản, tinh dầu làm tăng lượng đường trong máu. Perillaldehyde chống trầm cảm hệ thần kinh trung ương. Lá tía tô ngâm nước có tác dụng ức chế tụ cầu, Shigella, trực khuẩn đại tràng và các loại vi khuẩn khác.

lá tía tô

Theo quan điểm thành phần hóa học, tinh dầu hạt tía tô rất giàu axit béo không no, chủ yếu là axit α-linoleic. Lá tía tô chứa khoảng 0,2% tinh dầu nguyên chất và các hydrocacbon, aldehyde, xeton, furan… Dịch chiết từ lá tía tô được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm và chống trầm cảm.

Khi vết thương chảy máu, bạn có thể lấy lá tía tô non, vò nát, đắp vào chỗ chảy máu, vò cho đến khi se vết thương rồi buộc chặt lại. Sau khi vết thương lành sẽ cầm máu, không chảy mủ và không để lại sẹo.

Uống nước lá tía tô mỗi ngày thay cho nước lọc là cách giảm cân rất hiệu quả vì có chứa đạm thực vật, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết, có tác dụng bồi bổ dạ dày, tăng cường trao đổi chất, trao đổi chất. Đặc biệt, thành phần chất xơ trong loại lá này còn có tác dụng tăng cường cơ bắp, giúp cơ thể săn chắc và thon gọn tương tự như khi tập thể dục thể thao. Chiết xuất lá tía tô đã được chứng minh là có khả năng ức chế tổng hợp tyrosinase và melatonin ở chuột. Đây là một ứng dụng tiềm năng của húng quế trong việc làm sáng da. Uống nước lá tía tô mỗi ngày có thể bổ sung cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất có tác dụng ngăn chặn sự hình thành sắc tố melanin – nguyên nhân gây ra nám, tàn nhang, đốm nâu trên da. Nguồn khoáng chất dồi dào trong nguyên liệu tự nhiên này còn giúp cải thiện tình trạng thâm nám, tẩy tế bào chết giúp loại bỏ nhanh chóng các vết nám và làm trắng da.

XEM THÊM:  Cách làm gỏi vịt siêu ngon khó cưỡng, ăn vào là mê ngay

Cách nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày

Lá tía tô ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch. Đun sôi 2,5 lít nước lọc rồi cho lá tía tô vào. Đậy vung để hỗn hợp sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và để nguội. Sau đó, cho 3 quả chanh tươi vào bình, đậy nắp và để trong tủ lạnh uống trong ngày. Nên uống trước bữa ăn khoảng 10 – 30 phút để ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo và giảm lượng thức ăn.

Phương pháp trị liệu bằng lá tía tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button