khácTin Tức

Đặc sản xôi tím Lai Châu cho du khách khi đặt chân đến nơi đây

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Đặc sản xôi tím Lai Châu cho du khách khi đặt chân đến nơi đây.

XEM VIDEO Đặc sản xôi tím Lai Châu cho du khách khi đặt chân đến nơi đây tại đây.

Đặc sản xôi tím Lai Châu cho du khách khi đặt chân đến nơi đây

Đặc sản xôi tím Lai Châu làm với những bí quyết riêng. Từ những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều không lẫn tẻ, hương thơm ngọt, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ. Màu tím đặc trưng và hấp dẫn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm

Đi du lịch tây bắc giữa cái se lạnh đầu mùa đông, mùi thơm ngậy của món xôi tím – thứ đặc sản Lai Châu khiến khó ai có thể kìm lòng

Đặc sản xôi tím Lai Châu
Đặc sản xôi tím Lai Châu

Đặc sản xôi tím Lai Châu làm với những bí kíp riêng

Đặc sản xôi tím Lai Châu được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Thái, Dáy… làm nên với những bí quyết riêng mà không phải nơi nào cũng có. Cái hương vị ấy, cái sắc tím ấy khó có ai mà quên được nếu đã vô tình một lần được thưởng thức.

Nguyên liệu để nấu xôi được chọn lọc từ loại gạo là tinh túy của vùng đất Lai Châu. Những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều chắc mẩy không lẫn tẻ, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6-8 giờ.

XEM THÊM:  List Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện thơm ngon

Màu tím đặc trưng và lôi cuốn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Còn màu tím đặc trưng là được nhuộm từ loại cây rừng chỉ có ở miền núi tên Khẩu cắm

Xôi tím Lai Châu | Yong.vn

Đặc sản xôi tím Lai Châu được đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, Dáy… làm với những bí quyết riêng. Từ những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều không lẫn tẻ, hương thơm ngọt, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ. Màu tím đặc trưng và hấp dẫn của xôi được nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (loại cây này chỉ có ở miền núi). Cây Khẩu cắm bẻ cả cành, lá rửa sạch, đem luộc. Luộc lá sôi chừng năm phút, khi thấy nước chuyển sang màu tím, sánh là được. Để nước lá nguội bớt rồi chút gạo nếp vào ngâm thêm 2 đến 3 giờ. Đồ xôi tím phải đồ bằng chõ gỗ được đục từ thân cây sung, lửa củi mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín nục, xới từng lớp xôi thấy màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là đã hoàn thành quy trình nấu xôi. Ngoài hương vị thơm ngon, ngậy mà không ngán, xôi tím còn hấp dẫn bởi màu sắc và chất của loại lá cây rừng. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc ở Lai Châu, cây Khẩu cắm dùng đồ xôi còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

XEM THÊM:  List Đậu phộng wasabi – Công nghệ đậu phộng mới từ VinaOrganic

Xôi tím Lai Châu thơm dẻo, nồng nàn hương vị của núi rừng

Nếu có dịp đến với các phiên chợ trong chuyến du lịch Điện Biên như Dào San, Sìn Hồ, hay chợ phiên San Thàng… du khách sẽ ấn tượng với hình ảnh những cô gái dân tộc gùi những gùi xôi xuống chợ bán, quanh mình tỏa ra mùi thơm dẻo của gạo nếp nương và đặc biệt là màu tím đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Thư thái ngồi bên bếp lửa thưởng thức xôi tím với cá nướng Pa pỉnh tộp hay miếng chả quế, thực khách sẽ cảm nhận được cả dư vị của núi rừng

Qua bài viết Đặc sản xôi tím Lai Châubanhmro đã chia sẻ cho các bạn hi vọng chúng ta có thêm kiến thức để thưởng thức món đặc sản trú danh này

 

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button