Ẩm thực

Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Và Những Điều Cần Lưu Ý

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Và Những Điều Cần Lưu Ý.

XEM VIDEO Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Và Những Điều Cần Lưu Ý tại đây.

Cúng đầy tháng cho bé gái là một nghi lễ quan trọng đầu tiên đối với trẻ vừa mới chào đời. Không chỉ được xem là một tín ngưỡng lâu đời, đầy tháng còn là dịp để gia đình cùng chia sẻ niềm vui với họ hàng cùng hàng xóm. Bố mẹ cần phải chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái ra sao? Và bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này.

Lễ cúng đầy tháng bé gái đơn giản
Lễ cúng đầy tháng bé gái đơn giản

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng bé gái

Từ khi chào đời đến lúc vừa tròn 1 tháng, bé sẽ được gia đình tổ chức một buổi lễ cúng đầy tháng. Buổi lễ mang ý nghĩa nhằm để tạ ơn đất trời vì đã mang đến cho gia đình 1 thành viên mới. Ngoài ra, buổi lễ còn dành để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé cùng Đức ông đã bảo vệ để “mẹ tròn con vuông”. Trong nghi lễ cúng, bố mẹ sẽ cầu xin những vị thần che chở cho bé khỏe mạnh & thông minh.

Bạn đang xem: day thang be gai

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Mâm Cúng Chay Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Đúng Chuẩn

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Nếu là con đầu lòng, thi ắt hẳn các ông bố và bà mẹ sẽ rất bối rối trong việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái. Chọn các món lễ vật sao cho đầy đủ và ý nghĩa? Bày trí các món lễ vật để cúng đầy tháng ra sao?… là những nỗi băn khoăn phổ biến của bố mẹ ngày nay.

Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản
Mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản

Với tín ngưỡng dân gian, thì mâm cúng lễ đầy tháng bé gái bao gồm: 12 chén chè trôi nước nhỏ, một chén chè trôi nước lớn, 12 chén cháo nhỏ, một tô cháo lớn, 12 chén xôi nhỏ và một chén xôi lớn. Đây là các món lễ vật dành để cúng bà Chúa và 12 bà Mụ đã nặn ra bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần chuẩn bị các món đồ cúng Đức ông và ba Đức thầy. Thông thường, người ta sẽ cúng hoa, trái cây, nến, và nhang, trầu têm cánh phượng, gạo, muối, trà & rượu.

XEM THÊM:  Cách làm cánh gà sốt chua ngọt hàn quốc cả nhà khen ngon

Mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản – đầy đủ đúng lễ

 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh (12 chén nhỏ, một chén lớn)
 • Chè trôi nước (12 chén nhỏ, một chén lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò…)
 • một con gà luộc
 • Nước lọc (12 chén)
 • Rượu 12 (chén)
Mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé gái
Mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé gái
 • Trái cây (có thể chọn năm loại quả như dứa, cam hay quýt, chuối, táo, xoài…)
 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường hoặc hoa ly…)
 • Hương nhang
 • Nến
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch
 • Trầu têm cánh phượng
 • Giấy cúng đầy tháng (bao gồm có mâm hài & đồ cho bà Chúa, bà Mụ)

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái đúng phong thủy

Lễ đầy tháng được tính theo âm lịch. Tùy theo giới tính của trẻ mà ngày được chọn sẽ khác nhau. Theo quan niệm dân gian “gái lùi 2 trai lùi 1” của ông bà xưa, lễ cúng đầy tháng cho bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Chẳng hạn, nếu bé chào đời vào ngày 20 tháng 11 âm lịch thì sẽ tổ chức cúng đầy tháng cho bé vào ngày 18 tháng 12 âm lịch.

>> Xem thêm: Đầy Tháng Bé Gái Cúng Chè Gì Đúng Phong Tục Truyền Thống?

Nghi thức thực hiện lễ cúng đầy tháng

Các món lễ vật cúng cần được sắp xếp hài hòa & cân đối ở chính giữa, phía trên hương án. Trong đó, các món lễ vật dâng bà Mụ được chia làm 12 phần nhỏ đều nhau cùng 1 phần lớn cho bà Chúa. Mâm lễ mặn với hương, hoa & nước trắng đặt ở trên cùng. Soạn mâm trên đầu giường em bé rồi bắt đầu thắp nến cúng bà Mụ. Sau đó, bố mẹ đốt quần áo và tiền vàng cho bà Mụ, bóc bim bim & trái cây cho các bé trong nhà. Bố mẹ cũng chia sách bút cho các bé để lấy lộc, và giữ lại một vài món cho con mình.

XEM THÊM:  Cách nấu bún riêu cua đồng ngon, đậm đà, chuẩn vị
Trong buổi lễ bố mẹ cần thực hiện đầy đủ nghi thức
Trong buổi lễ bố mẹ cần thực hiện đầy đủ nghi thức

Xem thêm: 6 Cách Nấu Cơm Tấm Ngon Để Bán Bằng Nồi Hấp Không Bị Nhão

Tiếp sau khi cúng, các bận phụ huynh sẽ cho bé gái thực hiện nghi thức khai hoa hoặc dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Bé gái được đặt trên bàn giữa, người cúng sẽ rót trà & thắp hương để xin bắt miếng. Sau đó, người cúng ẵm em bé trên tay, lấy 1 cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé đồng thời đọc những câu chúc bình an và tốt đẹp. Ý nghĩa của nghi thức này nhằm giúp cho bé gái lớn lên dịu dàng & ăn nói nhỏ nhẹ.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái

“Nam mô A Di Đà Phật! (khấn 3 lần)

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là vào ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………………… đã sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………………………

Có thể bạn quan tâm: Cách làm nui xào bò nhiều chất dinh dưỡng số 1

XEM THÊM:  cách nấu mì quảng tôm thịt

Chúng con đang ngụ ở tại ……………………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật cùng các món cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, cùng chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Các bên tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là ………………………… sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng các món lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh tật vô bệnh, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được thông minh, tươi đẹp, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, suốt kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ, bốn mùa không hạn ách lo nghĩ.

Xin thành tâm đỉnh lễ, và cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Gái 1 Tuổi

Những thông tin trên về cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản, hy vọng có thể giúp bố mẹ thực hiện được lễ cúng một cách chu đáo và trọn vẹn nhất. Chúc cho em bé gái nhà bạn ăn mau chóng lớn, khỏe mạnh & ngày càng thông minh.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của sữa và những thời điểm tốt nhất nên uống sữa – KhoaHoc.tv

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button