Ẩm thực

3 Công thức làm gà kho sả ớt chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tại nhà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết 3 Công thức làm gà kho sả ớt chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tại nhà.

XEM VIDEO 3 Công thức làm gà kho sả ớt chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tại nhà tại đây.

https://www.youtube.com/watch?v=EKnET6dDLpM

Gà kho sả ớt là món ăn được rất nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên mỗi miền Bắc – Trung – Nam lại có khẩu vị đặc trưng riêng nên hôm nay banhran.vn sẽ cùng cả nhà thực hiện món gà kho sả ớt chuẩn vị 3 miền nhé. Cùng vào bếp ngay nào.

3 Công thức làm gà kho sả ớt chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tại nhà
3 Công thức làm gà kho sả ớt chuẩn vị, thơm ngon hấp dẫn tại nhà

1. Cách làm gà kho sả ớt chuẩn vị miền Bắc

Sau đây là các bước để làm gà kho sả ớt chuẩn vị miền Bắc, cùng xem ngay nhé.

1.1. Nguyên liệu 

  • Thịt gà: 500gr

  • Sả băm nhỏ: 3 nhánh

  • Ớt chỉ thiên cắt nhỏ: 2 quả

  • Gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn

  • Rau mùi

  • Gia vị đi kèm: mì chính, bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, hạt tiêu, bột ngũ vị hương

1.2. Sơ chế thịt gà

  • Khử mùi thịt gà bằng cách dùng rượu trắng + gừng giã nhỏ theo tỷ lệ 1:1 sau đó chà xát lên khắp bề mặt của thịt gà hoặc xát bằng muối và giấm theo tỷ lệ 2:1 nhiều lần.

  • Rửa sạch lại nhiều lần với nước, chặt miếng vừa ăn rồi để ráo nước.

1.3. Ướp thịt gà

  • Ướp thịt gà cùng 1 muỗng tỏi băm + 1 thìa hành tím băm + 2 quả ớt tươi băm nhuyễn. Trộn đều tất cả với thịt gà sau đó để thịt nghỉ từ 7 – 10 phút cho thấm đều gia vị và mềm thịt một chút, sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.

  • Tiếp theo trộn 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng bột canh vào phần gà vừa ướp, dùng tay trộn đều cho thịt gà thấm đẫm gia vị. Sau đó, bọc thịt gà bằng màng bọc nilon và ủ trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 35 phút cho ngấm gia vị.

  • Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho 150ml nước cốt dừa đã chuẩn bị vào bát to, cho thêm 1 – 2  thìa nước lọc vào + 1 thìa cà phê muối và khuấy đều.

XEM THÊM:  List meo uong bia ruou khong say

1.4. Nấu gà kho sả ớt đậm vị miền Bắc

  • Bật bếp, bắc nồi đun nóng dầu ăn rồi phi thơm tỏi, hành, sả băm nhuyễn sau đó cho phần gà đã ướp vào đảo đều.

  • Xào cho đến khi thịt gà săn lại và có mùi thơm. Chú ý là vặn lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.

  • Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với gia đình rồi, rắc thêm chút rau mùi, hạt tiêu rồi tắt bếp.

2. Cách làm kho gà sả ớt miền Trung đậm đà 

Tiếp theo là công thức nấu gà kho sả ớt miền Trung đậm đà, thơm ngon.

2.1. Nguyên liệu

  • Nguyên liệu tương tự miền Bắc

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị thêm: 150ml nước cốt dừa tươi

2.2. Sơ chế thịt gà

  • Chúng ta vẫn phải khử mùi thịt gà với muối + giấm như công thức bên trên trước, sau đó rửa thật sạch với nước.

  • Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước.

2.3. Ướp thịt gà 

  • Trộn hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn với thịt gà và để ủ khoảng 5 – 10 phút nhé.

  • Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho 150ml nước cốt dừa đã chuẩn bị vào bát to, cho thêm 1 – 2  thìa nước lọc vào + 1 thìa cà phê muối và khuấy đều.

XEM THÊM:  Cách nấu cá chép om dưa chuẩn hương vị truyền thống

2.4. Nấu gà kho sả ớt đậm vị miền Trung

  • Phi thơm hành, tỏi đã băm nhuyễn, cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều.  Xào ở lửa vừa nhỏ cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm.

  • Sau đó thêm phần nước cốt dừa đã chuẩn bị trước vào xào chung để thịt gà thơm và mềm hơn. Chú ý là vặn lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.

  • Đậy nắp lại khoảng 5 phút cho nước cốt dừa hòa quyện với thịt gà là được.

3. Cách làm gà kho sả ớt miền Nam ngon mê ly

Và cuối cùng là cách nấu món gà kho sả ớt miền Nam thơm ngon

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt gà 500 g

  • Sả cắt nhỏ: 3 nhánh

  • Ớt cắt nhỏ: 2 quả

  • Bột nghệ

  • Gia vị đi kèm: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt…

3.2. Sơ chế thịt gà

  • Chúng ta vẫn thực hiện tương tự theo các bước sơ chế bên trên: khử mùi, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn là được nhé.

3.3. Ướp thịt gà 

  • Cho thịt gà vào bát to sau đó trộn đều với các gia vị theo tỷ lệ là: 1 muỗng muối + 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng đường + ½ muỗng nước mắm + ½ muỗng tiêu xay + 2 muỗng bột nghệ. Trộn đều thịt gà bằng tay cho ngấm gia vị và để ủ khoảng 30 – 40 phút nhé.

XEM THÊM:  List thực phẩm bổ sung axit folic

3.4. Nấu gà kho sả ớt chuẩn vị miền Nam

  • Cho phần thịt gà đã được ướp vào nồi (nồi sứ hoặc sành thì kho thịt sẽ mềm và ngon hơn). Vặn lửa to đun đến khi thấy nước sôi lăn tăn thì vặn lửa vừa phải để thịt gà được chín mềm, không bị cháy.

  • Trong lúc đợi thịt gà chín, bạn cho 2 muỗng đường lên chảo đun tan chảy thành dung dịch màu nâu, sau đó cho thêm ½ bát nước nhỏ vào khuấy đều cho đến khi sánh lại và có màu nâu bắt mắt thì tắt bếp.

  • Thịt gà gần chín thì bạn đổ hỗn hợp màu nâu vào nồi, đun thêm 15 phút với lửa nhỏ rồi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay và ngò rí và hoàn thành nhé.

Trên đây là ba cách nấu gà kho sả ớt mà Chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button