khác

Hà Nam: Gà Móng đặc sản thơm ngon quý hiếm nhưng khó nhân rộng

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Hà Nam: Gà Móng đặc sản thơm ngon quý hiếm nhưng khó nhân rộng.

XEM VIDEO Hà Nam: Gà Móng đặc sản thơm ngon quý hiếm nhưng khó nhân rộng tại đây.

Từ hơn chục năm trước, Gà Móng vẫn bảo tồn được nguồn gen bản địa quý hiếm, chỉ dẫn địa lý và thương hiệu sản phẩm. Đây đều là những điều kiện cần thiết để phát triển nhân rộng cả về quy mô vật nuôi và tổng đàn.

Tuy nhiên, “nghề nuôi chim gáy vẫn ở quy mô nhỏ và chưa hiệu quả” – đây là quan điểm của ông Lê Đức Thủy, người đứng đầu Mạng lưới dịch vụ nông nghiệp số 1. Pioneer Pig Company Chủ tịch Hội Phong.

Bà Hoàng Thị Hương, một hợp tác xã tiên phong, nuôi gà móng đặc sản tại nhà của mình.

Bạn đang xem: Gà móng hà nam

Theo nghiên cứu của Pioneer.com, nhóm chăn nuôi gà móng hiện tại được duy trì ở mức khoảng 7.000 con, đây là mức thấp trong những năm gần đây. Phần lớn gà đẻ được các hộ nuôi với quy mô nhỏ, dưới 100 con / hộ.

Xem thêm: Top 50 Đặc Sản Món Ăn Ngon Quảng Bình Nhất Định Phải Thử

Toàn vùng có khoảng 50 hộ với hơn 100 con gà đẻ. Giống như Huang’s Xiangjia, có một khu vườn khá lớn có thể nuôi đàn gà móng lên 200-300 con. Tuy nhiên, nhiều năm qua, bà Hương chỉ nuôi khoảng 80 con gà móng, gồm gà đẻ và gà thịt.

XEM THÊM:  Top 10 Quán Cơm Tấm Quận 5 Sài Gòn Ngon Đúng Vị

Theo bà Huang, việc chăn nuôi chủ yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của các hộ gia đình nên không có ý định phát triển thị trường cung cấp gà móng thương phẩm.

Mặc dù trang trại của ông Nguyễn Văn Tham được chọn để bảo tồn gen móng nhưng không duy trì được số lượng ổn định. Hiện trang trại có khoảng 2.000 con gà móng, trong đó 60% là gà giống.

Được biết, thời kỳ đỉnh cao, trại gà móng của anh nuôi hơn 5.000 con gà thịt và hơn 2.000 con giống. Anh Tấn cho biết: Trang trại vẫn đang nuôi gà móng của bố mẹ tôi. Tuy nhiên, số lượng gà tăng giảm theo từng thời điểm do nhiều yếu tố khác nhau. Có thời điểm giá gà thịt xuống thấp, gia đình phải bán một số con.

Có nhiều lý do khiến gà móng không đóng góp được giá trị và hiệu quả như mong đợi. Vấn đề nổi cộm là thị trường tiêu thụ sản phẩm không được mở rộng. Sản phẩm gà thịt vẫn chủ yếu dựa vào nhu cầu tiêu dùng nhỏ lẻ của người dân khu vực này và các vùng lân cận.

XEM THÊM:  8 Món ăn &quotsiêu ngon&quot tại Cam Ranh | Edu2Review

Xem thêm: Học Cách Làm Bánh Mì Bì Ngon Để Bán Chuẩn Vị Sài Gòn

Đã có một số nông dân trên địa bàn có thể đưa sản phẩm gà đặc sản vào các nhà hàng ở Hà Nội, nhưng sức tiêu thụ khá hạn chế và thất thường. Đồng thời, gà móng cũng bị ảnh hưởng bởi giá các loại gia cầm khác trên thị trường.

Có thời điểm giá một kg gà thương phẩm chỉ 700.000-80.000 đồng, người chăn nuôi không lời.

Một vấn đề khác khiến gà móng đặc sản chưa thực sự phát triển là chúng có những đặc điểm riêng và chỉ phù hợp với điều kiện chăn nuôi tự nhiên. Điều này đòi hỏi người chăn nuôi phải có diện tích vườn đủ rộng, và do nhu cầu của các hộ dân nên không gian sống của giống gà này đang dần bị thu hẹp.

Theo đó, thời gian nuôi của gà móng khá dài, phải mất hơn 8 tháng mới cho chất lượng thịt ngon, dài gấp đôi các giống gà khác, trọng lượng không tăng nhiều. tương ứng với thời gian sinh trưởng.

Vì vậy, giá một con gà thịt đủ thời gian nuôi, chất lượng tốt phải gần gấp đôi gà thường, đòi hỏi người tiêu dùng phải có điều kiện kinh tế.

XEM THÊM:  Top 10 quán bún thịt nướng ngon nhất tại quận 7 | Sài gòn ăn gì

p>

Ví dụ, một con gà móng nặng 3 kg, nuôi trong vòng một năm, người chăn nuôi phải lãi ít nhất 450.000 đồng mới có lãi. Vì vậy, không phải người tiêu dùng nào cũng bỏ ra ngần ấy tiền mua thịt gà mỗi ngày.

Xem thêm: 15 món ăn ngon đặc sản ở Bình Định bạn nên thử – Vntrip.vn

Ngoài ra, ở nhiều nơi, người ta mua gà móng về nuôi, dẫn đến thị trường gà thịt và gà giống giảm.

Theo Li Deshui, trước đây, khi người dân bên ngoài chưa tự sinh sản, đàn gà bố mẹ của đội Tiên phong phát triển rất mạnh, số lượng tối đa lên tới 30.000 con. Một gia đình chỉ cần nuôi 200-300 con cá bố mẹ sẽ có nguồn thu nhập khá.

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button