Nội Dung Khác

Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island.

XEM VIDEO Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island tại đây.

Trong sự nghiệp của mình, đạo diễn Martin Scorsese được xem là người tiên phong trong nền điện ảnh hiện đại, những mỗi bộ phim của ông đều mang đến cho người xem những trải nghiệm mới mẻ. Và cho đến nhiều năm sau đó, những bộ phim ấy vẫn không ngừng trở thành chủ đề trao đổi sôi nổi của các mọt phim trên những diễn đàn điện ảnh. Shutter Island là một trong số đó. Đây là một bộ phim có đoạn kết vừa bất ngờ vừa đáng suy ngẫm, một đoạn kết dường như lật ngược lại toàn bộ nội dung phim. Bài Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter Island này sẽ đưa ra các giả thuyết và chứng mình những suy luận đó theo nhiều cách giúp các bạn hiểu rõ hơn nội dung và ý nghĩa của bộ phim mang lại.

Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island

Bạn đang xem: giải mã shutter island

Điểm hay của Đảo Kinh Hoàng chính là việc đưa khán giả vào mê cung thực và ảo. Kể từ giữa phim, những đầu mối được đưa ra khiến người xem cảm thấy bối rối, liệu đây là thật hay chỉ là những suy tưởng của nhân vật chính, nhân vật chính có bị tâm thần hay không? …. Đoạn tiếp theo sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này.

Xem thêm:

  • Giải thích phim Memento
  • Review và giải thích phim Cô Gái Mất Tích Gone Girl (2014)

Vì đây là bài viết review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter Island nên khó lòng giúp bạn hiểu mà không tiết lộ phần lớn nội dung, bạn nên xem phim trước khi đọc tiếp.

Teddy là thanh tra hay là bệnh nhân tại đảo Shuttle?

Trong phim có vài chi tiết để chứng minh rằng Teddy thật sự điên và toàn bộ câu chuyện chỉ là vở kịch của các bác sĩ dựng lên để giúp chửa trị cho anh.

– Chi tiết 1: Ở đầu phim khi Teddy và Chuck vừa cập bến và chìa ra cái thẻ thanh tra liên bang cho ông bảo vệ xem thì ông bảo vệ có nói “Tôi chưa từng nhìn thấy cái thẻ nào như này”. có thể cái thẻ kia là thẻ giả do chính bệnh viện này tạo ra nhằm phục cho cái kịch bản này.

– Chi tiết 2: Khi bị yêu cầu thu súng khi mới bắt đầu vào bệnh viện thì Chuck đã tỏ ra lóng ngóng khi tháo súng ra. Điều này khó có thể chấp nhận với một thanh tra liên bang, cho thấy Chuck chỉ là một bác sĩ đang đóng vai một thanh tra bất đắc dĩ.

– Chi tiết 3: Khi Teddy yêu cầu tập hợp tất cả các phụ tá và bảo vệ để tra hỏi thì bác sĩ trưởng Cawley đã tỏ ra lưỡng lự vì phải tụ tập cả bệnh viện để phục vụ cái vở kịch này.

– Chi tiết 4: Khi Ted yêu cầu được gặp bác sĩ điều chị cho Rachel là Sheehan thì mọi người ngẫn mặt lại vì Sheehan chính là Chuck. Nhưng Cawley đã nhanh trí nói Sheehan đã đi nghỉ mát. Và chính Teddy cũng đã nói rõ “làm gì có bác sĩ nào đi nghỉ mát trong khi bệnh nhân của mình đang bị mất tích”

XEM THÊM:  Các Đừng đùa, MV của SM chứa "thuyết âm mưu" đầy mình đấy!

Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island

– Chi tiết 5: Cảnh gặp cô y tá Rachel trong hang động có thể hiểu là ảo tưởng của chính Teddy, vì Rachel sẽ không thể sống được trong mấy cái hang động trong suốt thời gian đó mà không có thức ăn cũng như nước uống.

– Chi tiết 6: Đoạn Cawley hỏi Teddy là “Anh có thể mô tả cho tôi biết đồng nghiệp của anh không” Teddy nghĩ là đang bị gài nên trả lời là “Đồng nghiệp nào?“. Khi đó để ý mấy cô phụ tá xung quanh đã cười mãn nguyện như kiểu “chữa được cho tên này rồi”.

Có thể bạn quan tâm: List review phim giải mã mê cung 2

Thế nên có thể tạm kết luận rằng Teddy chính là Laeddis, vì không thể chấp nhận sự thật về 3 đứa con đã chết và về việc ông ấy giết vợ mình nên ông ấy đã tự tạo ra 1 nhân thân mới cho mình.

Từ những phân tích trên, mình có thể kể lại câu chuyện phim như sau:

Review và giải thích phim Đảo Kinh Hoàng Shutter island

Danh tính thật của nhân vật chính trong phim thanh tra Teddy chính là Andrew Laeddis (hay còn là bệnh nhân thứ 67), một tù nhân rối loạn tâm thần trên đảo Shutter, nơi mà các bác sĩ ở đây đang cố phục hồi cho anh. Cuộc điều tra của Teddy về hòn đảo này thực sự là một trò chơi nhập vai phức tạp được thiết kế bởi Dr. Cawley và Dr. Sheehan.

Dr. Sheehan thực ra là bác sĩ chính của Andrew nhưng vào vai người bạn đồng hành tên Chuck. Cawley và Sheehan là hai bác sĩ có lòng cảm thông hơn, họ tin rằng với lòng trắc ẩn đi kèm với trị liệu sẽ có thể hóa giải cơn mê muội và sự điên loạn. Mặt khác, Dr. Naehring và người cảnh vệ the Warden tin rằng những kẻ như Andrew quá không ổn định và bạo lực để có một giải pháp điều trị nhẹ nhàng nhưng triệu để.

Giải pháp mà Dr. Naehring và Warden tin tưởng là trói buộc bệnh nhân, đánh thuốc họ, và trong những trường hợp nặng là phẫu thuật thùy não của họ bằng dụng cụ chọc xuyên hốc mắt. Sau khi thực hiện ca phẩu thuật này, bệnh nhân sẽ lơ ngơ, đờ đẫn, không cảm xúc, mất khả năng xử lí thông tin phức tạp, dễ bị sai bảo và thao túng hơn, họ sẽ không trải nghiệm cuộc sống như người khỏe mạnh bình thường mà sự tồn tại của họ sẽ giống với những hồn ma biết đi hơn. Họ sẽ không còn khả năng đi gây rối hoặc gây nguy hiểm nữa.

Trong phim Đảo Kinh Hoàng, trò chơi đóng vai được đưa ra nhằm để cho Dr. Cawley và Dr. Sheehan cơ hội cuối cùng chứng minh cho các bác sĩ khác thấy rằng Andrew Laeddis có thể bị kéo ra khỏi hoang tưởng “Teddy Daniels” của anh ta và sẽ chấp nhận thực tế về chấn thương của anh ta: rằng vợ anh – Dolores bị bệnh tâm thần và đã giết chết hết các con của họ, và rằng chính anh – Andrew, đã giết cô ấy để trả đũa.

XEM THÊM:  Top giải mã giấc mơ thấy giun

Về phần Andrew, anh cảm thấy có lỗi bởi vì anh ta biết về sự điên cuồng của vợ mình trong một thời gian dài nhưng lại không quan tâm đúng mức hoặc thừa nhận mức độ của vấn đề cho đến khi việc này khiến anh phải trả giá bằng mạng sống của những đứa con. Trước cả chấn thương tinh thần này, anh cũng đã có một chân thương tinh thần khác. Trong khi đang sống chung với vợ mình, anh cũng đang có những vấn đề riêng về việc nghiện rượu và căng thẳng hậu chấn thương sau những trải nghiệm kinh hoàng của anh trong Thế chiến II.

Hai chấn thương tinh thần lớn liên tục đến với anh và cùng với cảm giác của tội lỗi dày vò và tổn thương quá lớn, tâm trí anh dần phát triển trong mình một nhân cách thứ hai – Teddy Daniels – trong nhân vật này anh là một anh hùng chiến tranh và là một sĩ quan liên bang. Andrew vốn là một người thông minh, nên chính tâm trí anh tự hình thành nên các thuyết âm mưu về hòn đảo nơi mà anh đang được giam giữ và lên kế hoạch săn tìm ‘kẻ đã giết chết vợ mình bằng cách gây ra ‘một đám cháy’ – một nhà địa chất tên Andrew Laeddis (nhưng thực chất chính là anh ta).

Về việc bệnh viện quân sự này sẽ không bao giờ cho anh ra ngoài là đúng vì đảo Shutter vốn dĩ là một kiểu nhà tù dành cho những tội phạm tâm thần.

Xem thêm:

    • Review phim Nhà tù Shawshank
    • Giải thích phim Interstellar

Đoạn kết phim Shutter Island có ý nghĩa gì?

Có thể bạn quan tâm: List Top công cụ giải mã Ransomware tốt nhất cho Windows

Về đoạn kết phim, Andrew biết rõ mình đã mắc phải rối loạn tâm thần, dù đang tạm thời tỉnh nhưng anh có nguy cơ có thể sẽ lại quay về hoang tưởng. Khi tỉnh thì anh nhớ ra mọi chuyện đau khổ của mình và những gì mình đã làm, quá đau đớn, anh chỉ muốn trốn chạy thực tại dù rằng anh đang tỉnh. Khi quay về hoang tưởng thì anh lại gây nguy hiểm cho quá nhiều người, đến lúc tỉnh thì lại càng nhận ra nhiều tội lỗi hơn, nên anh chấp nhận cho các bác sĩ dắt đi phẫu thuật não. Anh biết đã có lúc mình hóa “điên” thật rồi. Cái gì tới thì không biết, chỉ biết là anh muốn chấm dứt chuyện này.

Bạn muốn nghe một giả thuyết khác không?

Có một thuyết âm mưu khác về câu chuyện trên đảo Shutter đó là: thực ra Teddy không bị điên và anh đúng thực là một thanh tra.

XEM THÊM:  Giải mã cơn sốt trở lại của BTS cùng “Boy With Luv” khiến YouTube và Melon “thất thủ”

Lúc trên tàu thì Chuck đã cho Teddy hút thuốc nhằm đầu độc anh khiến anh bị rối loạn tâm trí. Đến cuối cùng chính Chuck lại gọi anh bằng tên ‘Teddy’. Tại sao gọi một người không phải Teddy bằng cái tên ‘Teddy’, kể cả khi vở kịch đã kết thúc? Trừ khi người đó chính là Teddy!

Nếu bạn để ý kĩ thì lính gác đã nói rằng: ngọn hải đăng là nơi bỏ trống và là ‘nhà máy xử lí rác thải’. Tuy nhiên, ngọn hải đăng đầu phim khác hoàn toàn so với ngọn hải đăng ở cuối phim. Đó là lý do vì sao Teddy không tìm được bất cứ bằng chứng nào chứng minh nơi này được dùng làm nơi phẫu thuật. Kể cả thiết bị để dùng cho việc ‘xử lí rác thải’ cũng không được tìm thấy. Điều đó chứng tỏ rằng lính gác đã nói dối. Vậy tại sao lính canh phải nói dối nếu không có gì để giấu? Hay thực tế điều đó có xảy ra nhưng là ở một ngọn hải đăng khác – nơi mà Teddy chưa khám phá ra.

Có một điều kì lạ trong phim Đảo Kinh Hoàng là Teddy chỉ thân thiết với cô con gái trong khi anh ta còn hai đứa con trai? Và mô tả cô con gái của Teddy không khác gì con bé bị bỏ chết ở trại lính? Điều này cho thấy Teddy đã bị tẩy não sau khi lên đảo và tự tưởng tượng ra đứa trẻ chính là con của mình.

Chi tiết mẩu giấy ghi “Ai là kẻ thứ 67?” cũng chứng tỏ rằng Teddy thực sự tỉnh táo chứ không phải tâm thần. Nếu Teddy chính là Andrew thì Laeddis Andrew và Rachel đều không có thật. Vậy thì thực tế là chỉ có 65 bệnh nhận nhưng ông bác sĩ Cawley cứ khăng khăng là có tới 66 bệnh nhân. Và tờ giấy thực chất là vô nghĩa.

Từ những chi tiết trên có thể thấy Teddy chính là thanh tra đã bị những người trên đảo cấu kết, đầu độc anh khiến anh bị loạn trí và nghĩ mình bị điên.

Đánh giá phim Đảo Kinh Hoàng (Shuttle Island) là một phim thể loại tâm lý hình sự hay và độc đáo. Phim có Plot twist bất ngờ tạo ấn tượng cho khán giả. Shuttle Island xứng đáng nằm trong danh sách phải xem ít nhất một lần của những mọt phim và đặc biệt những fan của dòng phim hại não.

Bạn thấy cả hai giải thuyết trên như thế nào? Bạn nghiêng về giả thuyết nào hơn? Hãy comment ý khiến của mình bên dưới để cùng trao đổi nha.

Leaz

Xem thêm: thấu hiểu người mua giải mã tăng trưởng pdf

  • Những bộ phim hại não
  • Review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ (2000)
Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button