Hướng Dẫn Làm Thịt Kho Tàu Thơm Mềm Chuẩn Vị

Giới thiệu về món thịt lợn kho tộ

Nghe cái tên món thịt heo kho Tàu, nhiều người chắc hẳn nghĩ rằng nó có nguồn gốc từ người Hoa, nhưng thực tế không phải vậy. Theo tài liệu tham khảo thì từ “tàu ở đây” là do người ở dưới ghép lại, thuyền có nghĩa là “vĩ”. tức là “thịt lợn kho” có nghĩa là “thịt lợn kho” (món hầm nhẹ). Theo ông Trần Văn khe, món thịt heo kho hoàn toàn là của chúng tôi, 100% là món Việt Nam. Món này dễ chế biến nhưng không dễ để nấu ngon. Thịt chín mềm có màu đỏ của thịt nạc, độ trong của mỡ, da sau khi hầm chín vàng, nước màu vàng tươi sóng sánh quyện với vị mặn của nước mắm pha đường phèn. Tất cả những điều này tạo nên vị ngon của món thịt heo kho tàu, một món ăn rất phổ biến trong đời sống hàng ngày và đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt trong dịp Tết đến xuân về.

Bạn đang xem: Hướng dẫn kho thịt

hướng dẫn cách thịt kho tàu

Học cách thịt kho tàu để có bữa cơm ngon

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu

Nguyên liệu cho món thịt lợn kho tộ

-Bụng heo: 500g.

– Dừa tươi: 01 trái.

– Trứng cút: 10 quả, Trứng: 3 quả.

– nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

– tỏi, ớt, hành lá, hành khô, đường nâu

Thực hành thịt lợn kho

Bước 1: Xử lý sơ bộ

– Chọn thịt lợn tươi, không có mùi hôi, phải nhiều lông, sạch sẽ. Thịt ngâm với nước muối nhạt, rượu, dấm, gừng,… để khử độc.

– Sau 15-20 phút, bạn vớt thịt ra, rửa sạch với nước và thấm khô.

– Bóc vỏ và băm nhỏ hành tỏi; hành lá rửa sạch và băm nhỏ …

– Bổ đôi quả dừa tươi để lấy nước dừa, nạo cùi dừa thành từng lát mỏng.

hướng dẫn kho thịt kho tàu

Thịt ba chỉ cần được vệ sinh sạch

Bước 2: Tẩm ướp thịt

– Hỗn hợp gia vị ngâm chua: 1 củ tỏi khô băm nhỏ, 1 tbsp bột ngọt, 2 tbsp nước mắm, 1/2 tsp đường, 2 tbsp dầu ăn, 1 tsp tiêu.

– Trước khi ướp, cần chặt thịt thành miếng vừa ăn, lưu ý không cắt nhỏ quá vì khi kho dễ bị nát.

XEM THÊM:  Bí quyết nấu chè cùi bưởi đơn giản nhất, dễ làm tại nhà

Xem thêm: Bạn nên ăn gì trước và sau khi tập gym để giảm cân hiệu quả?

– Cho thịt vào bát gia vị ướt trộn đều. Thời gian ướp: 30 phút.

Lưu ý: Không nên ướp với hành tím vì khi kho lâu thịt sẽ có vị chua nồng, làm mất đi vị thơm ngon, béo ngậy của món ăn.

hướng dẫn cách kho thịt kho tàu

Thái nhỏ, tẩm ướp thịt ba chỉ

Bước 3: Luộc trứng

Luộc trứng trong 15 phút. Đối với trứng cút lộn, bạn chỉ mất hơn 5 phút để luộc chín trứng. Bạn có thể thêm một chút muối hoặc giấm khi luộc trứng để trứng không bị vỡ và dễ bong tróc sau khi nấu.

Sau khi luộc, bóc vỏ và để sang một bên. Trứng có thể được chiên sau khi bóc vỏ, nhưng hãy cẩn thận để không bị cháy hoặc cứng lòng trắng.

hướng dẫn nấu món thịt kho tàu

Luộc trứng – dạy cách nấu thịt kho tàu

Bước 4: Chưng nước hàng

– Cho khoảng 4 thìa đường nâu và khoảng 1 bát nước vào nồi đun nóng rồi trộn đều. Đun cho đến khi dung dịch chuyển sang màu nâu đen và hơi đặc. Có thể cho thêm một ít dầu trước khi chưng để đường không bị cháy.

– Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua nước ngọt đóng hộp tại cửa hàng, rất nhanh chóng và dễ dàng.

hướng dẫn thịt heo kho tàu

Nước hàng có màu nâu đen là được

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

– Cho dầu ăn vào nồi kho, đun nóng, cho phần hành tỏi băm đã chuẩn bị sẵn cùng nửa thìa nước mắm vào xào cho thơm.

– Đổ thịt đã ướp vào nồi cùng với cùi dừa. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì cho 2 thìa nước lọc vào và tiếp tục đảo đều.

– Đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Vặn bếp lên cao, mở vung nồi thịt, sau đó vặn nhỏ lửa đun liu riu cho thịt chín mềm, ngấm đều gia vị.

-Nếu không có nước dừa, bạn có thể cho thêm nước để đảm bảo độ ngọt cho món ăn.

– Trước khi tắt bếp 4-5 phút, cho trứng vào đảo đều, nhẹ tay để gia vị ngấm vào trứng, trứng không bị vỡ. Không nên thêm trứng từ đầu khi bảo quản vì trứng rất dễ bị dai.

XEM THÊM:  Cách làm bò nhúng dấm ngon tại nhà ngon như ngoài hàng

– Bạn có thể thêm đường hoặc ớt tùy theo khẩu vị.

Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nồi áp suất, nồi hầm, có chế độ ninh thịt. Chỉ cần chọn chế độ nấu súp, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu trong khoảng 35-40 phút.

hướng dẫn món thịt kho tàu

Thịt kho tàu đỏ sậm, thịt săn đều, hấp dẫn

Có thể bạn quan tâm: Top 7 Cách Làm Váng Sữa Cho Bé Ăn Dặm, Tăng Cân Đều Đặn

Bước 6: Trình bày

Cho thịt ra đĩa và chan với nước dùng để món ăn thêm hấp dẫn. Trang trí với hành lá, ngò rí và vài lát ớt cho thêm phần hấp dẫn và thẩm mỹ.

hướng dẫn cách kho tàu

Học cách nấu thịt kho tàu

Lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu

– Muốn món thịt heo kho ngon và mềm, bạn nên chọn phần bụng heo là ngon nhất. Đừng chỉ chọn thịt nạc vì khi nấu thịt sẽ bị khô và dai, khó nhai. Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, thịt mỏng để khi nấu thịt mềm và thơm. Chú ý không chọn thịt có quá nhiều mỡ, vì nhiều người sẽ rất ngấy và khó ăn. Đặc biệt, thịt phải tươi, không vị, có màu trắng hồng.

– Không nên nấu thịt để làm sạch và loại bỏ cặn bẩn vì sẽ làm thịt mất nhiều chất dinh dưỡng và có thể bị khô trong khi nấu. Bạn nên rửa sạch bằng nước muối pha loãng hoặc nhúng gừng, giấm, muối, rượu.

– Trong quá trình kho, không nên đậy vung để thịt chín đều, mềm và không bị nát. Bạn nên dùng thìa hớt hết bọt và váng để nước thịt trong và nhuyễn hơn.

– Kho lửa nhỏ, không sấy quá lâu, dễ cháy khét. Nếu nước cạn bạn có thể cho thêm một chút nước dừa nhưng không nên cho nhiều quá vì như vậy món ăn sẽ bị chua.

– Để làm mềm thịt, hãy thêm muối nở (loại thực phẩm).

Yêu cầu đối với sản phẩm thịt

– Thịt lợn kho mềm, thơm, sáng, không nát, có màu nâu đỏ hấp dẫn.

XEM THÊM:  Thức ăn nhanh là gì? Các loại đồ ăn nhanh phổ biến hiện nay

– Nước súp đặc, nhiều dầu và không quá mặn.

– Trứng nhúng đều gia vị, thơm, không nứt, không đen bóng.

dạy nấu thịt kho tàu

Học nấu thịt kho tàu

Bảo quản thịt kho tàu

Nếu muốn chia thành nhiều bữa ăn mà vẫn thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên chia thành nhiều bát nhỏ sau khi chế biến xong. Đợi đến khi thịt nguội, dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín rồi cất vào tủ lạnh. Cứ đến bữa ăn là bạn lấy ra nấu lại hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng và sử dụng. Chú ý ăn hết từng bữa, tránh làm mất chất dinh dưỡng do hâm đi hâm lại nhiều lần, thịt khô, trứng cứng, sốt mặn.

Nếu bảo quản tốt, thịt có thể bảo quản được khoảng 3-4 ngày, sau khi hâm nóng lại vẫn đảm bảo được hương vị. Tuy nhiên, không nên nấu quá nhiều, nấu vừa đủ cho gia đình dùng trong vòng 1 – 2 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn giữ được lâu hơn, chỉ cần cho một chút hành tây vào khi nấu.

Món thịt lợn kho

Món thịt ba chỉ kho tộ ngon nhất khi vừa chín tới, thịt mềm, thơm và béo ngậy. Thông thường, ăn cơm tấm kho với nhiều loại dưa chua, đồ chua, đu đủ mới đúng vị là hợp lý. Ngoài ra, một số người ăn thịt heo kho với bánh mì hoặc bánh bao tùy theo sở thích.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu món thịt heo kho tàu. Thực ra đây là một món ăn rất đơn giản nhưng lại được Sansao làm mất công và bỏ qua nhiều khâu chế biến nên hầu hết các gia đình ít khi làm món thịt kho tàu đạt chuẩn vị. Vì vậy, bạn nên lưu lại hướng dẫn cách làm thịt heo kho tàu này để tham khảo và chế biến món ăn phù hợp khi cần nhé. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn bè, người thân hơn nữa để họ biết cách nấu thịt heo kho tàu một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

thẻ

: cách hầm thịt

Xem thêm: Thực đơn cơm văn phòng cao cấp dễ làm

Viết một bình luận