2 cách làm đậu hũ (đậu phụ) tại nhà không cần giấm, thạch cao

Học làm đậu phụ (tàu hũ) tại nhà, mềm, ngon, sạch, không giấm hay thạch cao

Bạn muốn ăn đậu phụ, nhưng sợ các sản phẩm bán trong cửa hàng có sử dụng thạch cao không tốt cho sức khỏe? Vì vậy, hãy làm theo 2 công thức này để làm đậu phụ tại nhà, nó an toàn 100% và chứa 2 thành phần: đậu nành và đậu xanh.

Một phương pháp làm đậu phụ với đậu nành

Bạn đang xem: Làm đậu phụ tại nhà

Nguyên liệu chính để làm đậu phụ là đậu nành, không chứa cholesterol và nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, … giúp giảm loãng xương và ngăn ngừa bệnh tật b. Bệnh tiểu đường loại 2 và một số bệnh khác khá tốt.

Thành phần

  • 500g đậu nành khô
  • chanh
  • muối
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, 2 rổ đựng

Cách chọn đậu nành ngon – nên chọn đậu nành chất lượng cao, sàng lọc loại bỏ những hạt nhỏ, sâu, tạp chất. Tốt nhất là sử dụng đậu tươi mới thu hoạch hoặc chỉ cách nhau 3-4 tháng là tốt hơn. – Đậu nành phải có màu trắng ngà, đồng đều màu và không bị nứt vỏ hoặc bị nảy mầm

Cách thực hiện

Tiền xử lý nguyên liệu Bước 1

Sơ chế đậu nành

Đậu nành: Rửa sạch bụi bẩn và ngâm trong nước lạnh từ 8-10 giờ, sau đó rửa sạch vỏ.

Chanh: Vắt lấy nước cốt

Chanh: Vắt lấy nước. Cho 1 thìa muối vào 350 ml nước lọc, sau đó cho 3 thìa nước cốt chanh vào trộn đều. Nếu chanh của bạn ít chua hơn, hãy thêm nhiều nước chanh hơn cho đến khi chua.

Lưu ý: Nếu hỗn hợp chanh không đủ chua, đậu phụ sẽ không lắng.

XEM THÊM:  Cách nấu lẩu gà ngon cả nhà vừa ăn vừa xuýt xoa sướng miệng

Bước thứ hai của quá trình xay đậu

Xay đậu nành

Cho một ít đậu nành và nước vào máy xay sinh tố và xay hỗn hợp, xay cho đến khi đậu nành mịn, sau đó thêm nước và đậu nành vào và tiếp tục xay, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết đậu nành.

LƯU Ý: Không thêm quá nhiều nước cho lần xay đầu tiên, vì chúng ta sẽ xay đậu nành thêm 2-3 lần nữa.

Vắt đậu nành

Tiếp theo, lọc xác đậu nành bằng lưới vải. Sau đó, tiếp tục xay đậu nành 2-3 lần cho đến khi sử dụng hết 7 lít nước. Xay nhiều lần như vậy chúng ta có thể lấy được hết phần sữa đậu nành nhé!

hớt bỏ bớt bọt trong sữa đậu nành sống

Sau đó, hớt bọt khỏi sữa đậu nành thô!

Xem thêm: Điểm danh 10 quán ăn gia đình Gò Vấp ngon nức tiếng – Digifood

Bước thứ ba là nấu sữa đậu nành

Nấu chín sữa đậu nành

Lấy sữa đậu nành nguyên liệu lên bếp và đun ở nhiệt độ cao. Nhớ khuấy đều tay để không bị cháy khét dưới đáy nồi. Sau khi sữa đậu nành sôi, chuyển sang lửa vừa – nhỏ và tiếp tục nấu trong 10 phút, hớt bọt liên tục.

Lưu ý: Nhớ nấu kỹ sữa đậu nành để đậu hũ thơm hơn. Sữa đậu nành nguyên chất không ngon và dễ bị hỏng.

Bước thứ tư là kết tủa sữa đậu nành để làm đậu phụ

Kết tủa sữa đậu nành để thành đậu hũ

Khi sữa đậu nành đã chín, chuyển sang lửa nhỏ, từ từ thêm 3 lát chanh muối vào sữa đậu nành, khuấy đều và đậy nắp lại. Cho nước chanh muối vào nồi cứ sau 2 phút đậy nắp lại, cho đến khi đậu nành lắng xuống và nước trong.

XEM THÊM:  Hướng dẫn làm chả giò tôm cua

Bước 5 Lấy đậu phụ ra khỏi nồi

Lấy đậu hũ ra khỏi nồi

Chuẩn bị 2 cái rổ để tạo hình đậu phụ.

Bạn đặt một cái rổ lên một cái chậu, lót mùng vào rổ rồi đổ đậu hũ vào. Tiếp theo, bạn dùng chiếc rổ thứ hai để ép đậu hũ đồng thời đặt một quả nặng lên để tạo lực ép.

Đậu hũ ép trong khoảng 8 phút

Nhấn đậu phụ trong khoảng 8 phút , sau đó từ từ đổ nước lên đậu phụ để nguội. Sau đó, bạn chỉ cần lấy đậu hũ ra khỏi khuôn.

Bước 6 Đã hoàn thành

Cách làm đậu hũ

Có thể bạn quan tâm: Các loại nước ngọt nào đang được yêu thích nhất trong mùa hè này

Đậu phụ được làm theo công thức trên mềm và mịn. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên giòn, teriyaki hay chấm với nước tương.

Hai cách làm đậu phụ từ đậu gà

Đậu gà hay chickpeas (tiếng Anh là chickpeas) là một loại đậu được coi là thực phẩm chính ở Ấn Độ và Trung Đông. Theo trang web sức khỏe và sức khỏe medplus, đậu gà “chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin K, folate, phốt pho, kẽm, đồng, mangan, choline và selen.

Ngoài việc là một nguồn protein và chất xơ cao cấp, không chứa gluten và không chứa gluten, chúng còn chứa hàm lượng cực kỳ cao chất sắt, vitamin b6 và magiê. “Đậu cô ve giúp cải thiện sức khỏe của xương, sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường, giảm cholesterol xấu , … nên không cần lo lắng khi chọn đậu cô ve làm đậu phụ. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi.

XEM THÊM:  Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, ngọt nước dễ làm tại nhà

Thành phần

  • 200g đậu xanh
  • Dụng cụ: rây lọc, máy xay sinh tố, vải lọc sữa (nếu không thì dùng khăn bông), khuôn inox.

Cách thực hiện

Tiền xử lý nguyên liệu Bước 1

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn ngâm 200 gram đậu gà trong nước qua đêm (khoảng 8 – 12 giờ) . Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước rồi cho đậu vào máy xay nhuyễn cùng 500 ml nước.

Xay cho đến khi hỗn hợp mịn, sau đó đổ vào túi lọc cùng 100ml nước, chắt lấy nước, bỏ bã.

Bước thứ hai để làm đậu phụ

Làm đậu phụ từ đậu gà

Bạn bắc một nồi lên bếp, cho một nồi nước đậu xanh vào và đun sôi trên lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Sau đó, đổ hỗn hợp vào khuôn, để nguội cho đến khi đông (khoảng 1 tiếng) là có thể sử dụng.

Thành phẩm bước 3

Đậu hũ từ đậu gà

Đậu phụ đậu xanh rất mềm và mịn, bạn sẽ nhận thấy nó “ngứa ran” khi dùng thìa gõ nhẹ vào. Nó có vị mềm, tan trong miệng và tỏa ra mùi thơm đặc trưng của đậu gà. Chúng ta có thể ăn với nước đường hoặc chiên giòn đều rất thơm.

Vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong món đậu phụ thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà. Chúc may mắn với hai công thức nấu ăn đậu phụ này!

Mua đậu phụ và đậu phụ trứng tại Cửa hàng Bách hóa Xanh:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Có thể bạn quan tâm: ăn gì trước khi uống rượu để không say

Viết một bình luận