Cách làm mứt hạt sen tươi ngon ngọt và đơn giản, không bị nát

Mứt hạt sen là món mứt được rất nhiều người yêu thích, hương vị ngọt ngào của nó sẽ khiến những ai đã ăn một lần nhớ mãi không quên. Cùng tìm hiểu cách làm chè cốm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, không tốn kém cho ngày lễ nhé!

Xôi hạt sen ngọt

Nguyên liệu để chuẩn bị nhân hạt sen:

Bạn đang xem: Lam mut hat sen

– 500g hạt sen tươi hoặc hạt sen khô

– 300g đường phèn

– 1 muỗng cà phê bột vani hoặc thay thế bằng nước bưởi

– 1 nhúm muối

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 2

Có thể bạn quan tâm: Hút Hồn Với Top 16 Cửa Hàng Có Dịch Vụ Cho Thuê Áo Cưới Sài Gòn

Thành phần

Cách làm nhân hạt sen:

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 3

– Bước 1: Hạt sen tươi, bạn lấy tim để loại bỏ vị đắng của tim sen sau khi mua về, nếu hạt sen còn nguyên chất thì bạn có thể bỏ qua bước này, rửa sạch và để ráo. Nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 4 tiếng để hạt nở mềm.

– Bước 2: Cho đường phèn vào máy xay, đậy nắp lại và xay đường thành bột mịn, nếu dùng đường trắng thì không cần xay. Còn cách làm chè hạt sen đường phèn thì thành phẩm sẽ rất ngọt, không quá ngọt như đường trắng, ăn có vị thơm ngon, không quá ngọt.

XEM THÊM:  Cây Massage gãi Đầu Hachi Hachi - Siêu Thị TBYT Viên An

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 6

– Bước 3: Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó cho một chút muối vào, luộc hạt sen đến khi hạt sen vừa chín tới thì vớt ra ngay, ngâm hạt sen trong nước lạnh 10 phút. để nguội hạt sen.

Lưu ý: Không nên sên quá chín hạt sen vì khi sên mứt dễ bị nát mà không còn nguyên hạt. Hạt sen khô nấu lâu hơn hạt sen tươi.

Xem thêm: 10 công thức nấu các món hải sản ngon như nhà hàng Ẩm Thực Thông Thái

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 7

– Bước 4: Sau khi hạt sen nguội, bạn vớt ra, để ráo nước, cho vào tô, thêm đường xay vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Hạt sen có thể ướp khoảng 2-3 tiếng là có thể đem sên mứt. Hạt sen sẽ trong sau khi ngâm đường.

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 8

– Bước 5: Đổ hạt sen + nước đường vào nồi, vặn lửa nhỏ, đun cho nước đường sôi rồi thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để hạt sen thấm đường. Sử dụng cách sên nhân hạt sen, đường phèn sẽ không nhiều đường như đường trắng nên sên cũng nhanh.

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 9

– Bước 6: Tiếp tục đun ở lửa nhỏ cho đến khi nước đường đặc lại, mứt có cảm giác nặng tay thì tiếp tục đảo, hạt sen bắt đầu khô lại và đường kết tinh bám vào mứt thì bạn khuấy nhẹ tay. Sau vài phút, cho vani vào và tắt bếp. Lúc này, bạn có thể cầm chảo và lắc thêm 1 lần nữa để mứt khô hẳn.

XEM THÊM:  17 loại sinh tố ngon, đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể

Bí quyết làm mứt hạt sen đường phèn ngọt bùi không bị nát - 10

Để mứt nguội hẳn, cất vào lọ sạch và thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm: Top Tổng hợp cách làm 3 loại bánh ngọt Pháp ngon tuyệt

Viết một bình luận