Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay đúng vị miền Nam

lẩu hải sản

Nồi lẩu hải sản thập cẩm chua cay chuẩn vị miền Nam. Ảnh: Internet

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu hải sản ngon

Trước khi bắt tay vào nấu món lẩu ngon cho cả gia đình, bạn cần đi chợ hoặc siêu thị để mua những nguyên liệu cần thiết. Đó là:

  • Tôm (phải là loại lớn, tươi, còn nguyên con, không băm nát): 300g
  • Mực tươi: 300g
  • Ngao: 1kg
  • Cá chép ( Có thể thay thế bằng cá vược, cá hồng hoặc các loại cá khác): 300g
  • 300g nấm enoki, nấm đông cô, nấm hải sản, v.v.
  • Xương hoặc sườn heo: 1kg
  • Gia vị: Hạt nêm, Nước mắm, Sa tế, Chanh tươi
  • Cà chua: 2, 1/2 quả dứa
  • Hành, Sả, Tỏi
  • Quạt tươi: 1kg

chuẩn bị hải sản để nấu lẩu

Bạn chuẩn bị hải sản để nấu lẩu. Ảnh: Internet

Lưu ý: Tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống và số lượng người ăn mà bạn có thể tính toán để mua lượng nguyên liệu thích hợp.

Bạn đang xem: Lau hai san mien nam

2. Cách làm lẩu hải sản chua cay kiểu miền Nam

Cách nấu lẩu hải sản chua cay kiểu miền Nam thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Hầm xương

ninh xương

Bạn ninh xương để lấy nước dùng trước. Ảnh: Internet

Bạn rửa sạch xương ống hoặc sườn heo, cho vào nồi cùng với một ít nước, đun sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó, xương được đưa ra ngoài, đổ nước trong nồi ra, rửa lại xương với nước sạch, thêm lượng nước vừa ăn lẩu, bắc lên bếp và ninh với lửa vừa. Thời gian ninh xương thường là 1 tiếng đồng hồ. Mọi người nhớ hớt bỏ phần bọt nổi để nước dùng trong hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa

Bạn sơ chế nguyên liệu và xếp sẵn ra đĩa. Ảnh: Internet

Bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu khác trong thời gian ninh xương. Tôm, cá đã cắt khúc được rửa sạch, để ráo trong đĩa. Ngao ngâm với nước muối cùng vài lát ớt trong một khoảng thời gian nhất định để đất bên trong được nhả ra hết, rửa lại với nước, vớt ra để cạnh tôm. Mực được rửa sạch, bỏ những phần không ăn được, thái lát hoặc cắt khoanh tròn, cho vào đĩa. Các loại nấm và rau được nhặt sạch, rửa với nước.

Có thể bạn quan tâm: Cách chế biến hạt chia? Cách sử dụng hạt chia hiệu quả nhất?

Bước 3: Đun sôi nước dùng

nấu nước dùng

Bạn tiến hành nấu nước dùng. Ảnh: Internet

Mọi người bóc vỏ hành, tỏi. Riêng sả thì bóc tách phần già, giữ lại gốc non, rửa sơ với nước. Sau đó, các nguyên liệu này được băm nhỏ. Nồi được bắc lên bếp, thêm 3 muỗng dầu ăn, cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào xào đến khi mùi thơm lan tỏa thì thêm 2 thìa sa tế, đảo đều tay. Cà chua đã cắt múi cau được cho vào xào đến khi chín nhừ thì gạn đổ nước xương đã ninh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm dứa đã cắt thành miếng vừa ăn vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức

chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức

Bạn chuẩn bị lẩu hải sản để thưởng thức. Ảnh: Internet

Lúc này, nồi lẩu lan tỏa hương thơm của sả và các nguyên liệu có mùi khác, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon vừa chua cay lại ngọt dịu. Bạn đặt nồi nước dùng lên một bếp nhỏ ở ngay giữa bàn, bày thêm các đĩa tôm, mực, ngao, rau, nấm ăn kèm ở xung quanh.

Lẩu hải sản chua cay rất dễ ăn, bạn chỉ cần cho tôm, mực, ngao, rau, nấm vào nồi lẩu đang sôi. Sau khi các nguyên liệu chín, bạn cho từng ít bún vào tô, gắp thức ăn, chan nước dùng lên và thưởng thức.

nồi lẩu ngon tỏa hương thơm hấp dẫn

Nồi lẩu hải sản ngon tỏa hương thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet

Những điều cần lưu ý khi nấu lẩu hải sản thập cẩm

Một số mẹo nấu ăn có thể giúp bạn nấu món lẩu hải sản ngon và hấp dẫn. Đó là:

Xem thêm: Cách làm cút lộn xào me chua ngọt, thơm ngon đơn giản tại nhà

– Bạn cần chọn hải sản tươi sống, tốt nhất là còn nguyên con, không bị dập nát, có mùi hôi. Trong quá trình chế biến ban đầu, nếu thấy con nào hư hỏng thì cần vứt bỏ ngay, không nên để chung nấu chung sẽ làm mất vị ngon của cả nồi.

– Trong khi hầm xương, bạn lưu ý hớt hết bọt để nước canh được trong và thành phẩm có màu đẹp mắt hơn.

hớt bọt khi ninh xương

Chú ý hớt bọt khi ninh xương để nước dùng trong hơn. Ảnh: Internet

– Nêm nếm gia vị vừa ăn, đừng quá mặn vì sau một lúc nồi lẩu được bắc trên bếp, nước dùng sẽ cạn xuống và có vị đậm hơn so với lúc ban đầu.

– Ngoài các loại nấm kể trên, còn có thể ăn kèm với các loại rau khác như rau muống, mồng tơi, mồng tơi, cần tây …

– Bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm pha hoặc mắm mặn để chấm với lẩu. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà có thể ăn cay, ít cay hoặc không.

nước mắm

Chuẩn bị nước mắm để chấm rau và hải sản. Ảnh: Internet

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm chua cay đúng vị miền Nam mà Yeutre.vn đã chia sẻ trên đây rất dễ thực hiện. Mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nấu theo các bước đã được hướng dẫn là có thể mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Chúc bạn chế biến thành công dễ dàng món ăn trên nhé!

Ruan Hexie

Có thể bạn quan tâm: Cách Làm Vịt Quay Ngon Tại Nhà – Ướp Vịt Quay Chuẩn Vị

XEM THÊM:  Nước rau má rất tốt nhưng đừng tưởng uống kiểu gì cũng được

Viết một bình luận