Nội Dung Khác

Những Mạch giải mã decode

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Những Mạch giải mã decode.

XEM VIDEO Những Mạch giải mã decode tại đây.

Bếp trưởng mạch giải mã decoder Đầu bếp

Tên “Bộ giải mã” có nghĩa là dịch hoặc giải mã thông tin được mã hóa từ định dạng này sang định dạng khác, do đó, bộ giải mã nhị phân biến đổi tín hiệu đầu vào nhị phân “n” thành mã tương đương sử dụng 2n đầu ra .

Mạch giải mã decode là một loại thiết bị logic kỹ thuật số khác có đầu vào là mã 2 bit, 3 bit hoặc 4 bit tùy thuộc vào số dòng đầu vào dữ liệu, do đó, bộ giải mã có một bộ hai hoặc nhiều bit sẽ được định nghĩa là có một mã n -bit, và do đó có thể biểu diễn 2n giá trị có thể. Do đó, một bộ giải mã thường giải mã một giá trị nhị phân thành một giá trị không nhị phân bằng cách đặt chính xác một trong n đầu ra của nó thành logic “1”.

Bạn đang xem: mạch giải mã decoder

Nếu một Mạch giải mã decode nhận n đầu vào (thường được nhóm dưới dạng một số Nhị phân hoặc Boolean), nó sẽ kích hoạt một và chỉ một trong 2n đầu ra của nó dựa trên đầu vào đó với tất cả các đầu ra khác bị vô hiệu hóa.

XEM THÊM:  Top Cách đọc file bị mã hóa, cách giải mã file bị mã hóa

Xem thêm: Các Bói Hắt Xì Hơi – Giải mã hiện tượng Hắt Xì Hơi liên tục theo giờ

Vì vậy, ví dụ, một biến tần ( cổng NOT ) có thể được phân loại là bộ giải mã nhị phân 1 đến 2 vì có thể có 1 đầu vào và 2 đầu ra (2 1 ) vì với đầu vào A, nó có thể tạo ra hai đầu ra A và A (not-A) như hình.

Sau đó, chúng ta có thể nói rằng bộ giải mã logic tổ hợp tiêu chuẩn là bộ giải mã n-to-m , trong đó m ≤ 2n và đầu ra của nó, Q chỉ phụ thuộc vào trạng thái đầu vào hiện tại của nó. Nói cách khác, Mạch giải mã decode xem xét các đầu vào hiện tại của nó, xác định mã nhị phân hoặc số nhị phân nào hiện diện ở các đầu vào của nó và chọn đầu ra thích hợp tương ứng với đầu vào nhị phân đó.

Một Binary Decoder chuyển đổi mã hóa đầu vào thành đầu ra mã, nơi mà các đầu vào và đầu ra mã khác nhau và bộ giải mã có sẵn để “giải mã” hoặc là một nhị phân hoặc BCD (8421 code) đầu vào mô hình để thường một mã đầu ra số thập phân. Các bộ giải mã BCD-to-Decimal thường có sẵn bao gồm TTL 7442 hoặc CMOS 4028. Nói chung, mã đầu ra của bộ giải mã thường có nhiều bit hơn mã đầu vào của nó và các mạch “Mạch giải mã decode” thực tế bao gồm, 2-4, 3-8 và các cấu hình từ 4 đến 16 dòng.

XEM THÊM:  giải mã giấc mơ thấy bà ngoại

Ví dụ về bộ giải mã từ 2 đến 4 dòng cùng với bảng chân trị của nó được đưa ra như sau:

Mạch giải mã decode 2 – 4

Có thể bạn quan tâm: List giải mã giấc mơ thấy mình bị bệnh sắp chết

Mạch giải mã decode

Ví dụ đơn giản ở trên về Mạch giải mã decode 2 – 4 dòng bao gồm một mảng bốn cổng AND . 2 đầu vào nhị phân có nhãn A và B được giải mã thành một trong 4 đầu ra, do đó mô tả của Mạch giải mã decode 2 – 4. Mỗi đầu ra đại diện cho một trong các giá trị nhỏ nhất của 2 biến đầu vào, (mỗi đầu ra = một biến số nhỏ).

Các đầu vào nhị phân A và B xác định dòng đầu ra nào từ Q0 đến Q3 là “CAO” ở mức logic “1” trong khi các đầu ra còn lại được giữ “THẤP” ở mức logic “0” nên chỉ có một đầu ra có thể hoạt động (CAO) ở bất kỳ một lần. Do đó, bất kỳ dòng đầu ra nào là “CAO” xác định mã nhị phân có ở đầu vào, hay nói cách khác là “khử mã” đầu vào nhị phân.

Một số bộ giải mã nhị phân có một chân đầu vào bổ sung có nhãn “Bật” để điều khiển các đầu ra từ thiết bị. Đầu vào bổ sung này cho phép các đầu ra của bộ giải mã được bật “BẬT” hoặc “TẮT” theo yêu cầu. Các loại bộ giải mã nhị phân này thường được sử dụng làm “bộ giải mã địa chỉ bộ nhớ” trong các ứng dụng bộ nhớ vi xử lý.

XEM THÊM:  Top giai ma giac mong so de

Tham khảo: tool giải mã virus crab 5.2

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button