Mì soba là gì? Các loại mì soba của Nhật. Cách ăn mì soba đúng chuẩn

1. Soba là gì?

Soba là gì?

Sử dụng kiều mạch làm nguyên liệu chính, món mì soba mỏng và bổ dưỡng được phục vụ trên khắp Nhật Bản, mì lạnh dùng với nước chấm hoặc súp nóng như một món ăn. Phở hay hủ tiếu ở Việt Nam.

Vì sự thuận tiện của người tiêu dùng, mì soba không chỉ là mặt hàng xa xỉ trong các cửa hàng nổi tiếng mà còn được bày bán trong các cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, trên thị trường còn có mì soba khô và súp ăn liền, người tiêu dùng có thể mua và tự làm tại nhà. Tùy thuộc vào thời tiết, soba cũng có nhiều loại nóng và lạnh.

Bạn đang xem: Mì soba nhật bản

Lịch sử của Soba

Trong thời kỳ Tokugawa – hoặc thời kỳ Edo (1603 – 1868), mì soba được phục vụ với rượu sake như một món ăn thiết yếu của đồng quê. Không chỉ một, mỗi khối thường có hơn hai cơ sở phục vụ món mì này.

Mặc dù phổ biến nhưng mì soba lại được nhiều người ưa thích vì chúng giàu thiamine và không gây ra bệnh nấm da chân, thường gặp ở những người thường xuyên ăn cơm trắng.

2. Soba phổ biến

Soba lạnh

Thông thường, mì soba lạnh thường được phục vụ trên một đĩa tre gọi là “zaru”, rắc nori khô và chấm với nước sốt “soba tsuyu” – một loại nước sốt dashi và nước tương ngọt (hay còn gọi là “satōjōyu”) Hỗn hợp giàu và mirin – đặt nó bên cạnh nó.

Ngoài ra, còn có các loại mì lạnh sau:

XEM THÊM:  Cách Làm Gà Hấp Lá Chanh Thơm Phức Và Mềm Thịt

hiyashi soba: Mì soba lạnh được rắc nhiều loại gia vị khác nhau và thực khách đổ nước dùng lên trên. Nó có thể bao gồm:

  • tororo: một loại khoai mỡ
  • oroshi: củ cải xay nhuyễn
  • natto: đậu nành lên men
  • ok: đậu bắp tươi thái lát

Mori Soba: Soba lạnh được phục vụ trong giỏ hoặc đĩa phẳng.

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết nấu món ốc om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

Cuộn kiều mạch: Mì soba lạnh bọc trong nori.

Salad Soba : Mì soba lạnh với dầu mè và rau.

zaru soba: Mì soba lạnh phủ rong biển cắt nhỏ.

Soba nóng

Giống như các món ăn nóng khác, mì soba được phục vụ với nước dùng tsuyu nóng. Tuy nhiên, tsuyu nóng thường mỏng hơn và được tẩm gia vị với hành tây thái sợi dài và ớt bột. Ngoài ra, có rất nhiều phiên bản khác nhau của soba nóng với hương vị khác nhau và gia vị khác nhau, và mỗi món ăn sẽ khác nhau.

3. Mì soba thường ăn vào những dịp nào?

Mỗi ngày đầu năm mới, mọi người trên khắp Nhật Bản đều ăn mì soba truyền thống như một lời chúc mừng năm mới.

Ngoài ra, người dân Tokyo cũng tặng mì soba cho những người hàng xóm mới, nhưng tục lệ này đã giảm dần theo thời gian.

4. Mì soba theo vùng và thành phần

Theo khu vực

Cứ ba tháng một lần, kiều mạch được thu hoạch và chế biến thành “soba mới” vì chúng tươi hơn, ngọt hơn và thơm hơn. Nổi tiếng nhất là kiều mạch được sản xuất ở Hokkaido.

XEM THÊM:  TOP 3 cách nấu canh chua chay đơn giản, vị ngon đậm đà | VinID

Ngoài ra, Nagano soba, có tên là “Shinshu soba”, cũng nổi tiếng. Không chỉ nổi tiếng soba hơn nhiều nơi khác, Nagano có đặc điểm tự nhiên rất thích hợp để sản xuất soba do ở đây có độ cao lớn, trong đất có một lượng lớn tro núi lửa, nhiệt độ cũng rất thấp. Lợi thế của nơi này.

Xem thêm: Cách làm kem chuối không cần nước cốt dừa ngon tại nhà

Mì soba có những cái tên thú vị và nhiều vị trí khác nhau:

  • etanbetsu soba: Được đặt tên theo vùng trung tâm của Hokkaido.
  • Izumo Soba: Được đặt theo tên của Thành phố Izumo, Shimane.
  • izushi soba: Được đặt theo tên Thành phố izushi của Thành phố Hyogo.
  • shinshu soba: Quận Nagano được đặt theo tên cũ của nó. Còn được gọi là Shinano soba.

Theo phần tử

  • Soba trà: Soba vị trà xanh.
  • hegi soba: Soba có vị rong biển.
  • inaka soba: “Country soba” được làm bằng kiều mạch nguyên hạt.
  • jinenjo soba: Soba vị khoai lang.
  • ni-hachi Soba: Soba là 20% lúa mì và 80% kiều mạch.
  • sarashina soba: Mì soba mỏng, màu sáng được làm từ kiều mạch tinh chế.
  • towari soba hoặc juwari soba: 100% soba kiều mạch.
  • yomogi soba: soba ngải cứu.

5. Cách ăn soba

Cách ăn mì soba nóng

Tương tự như bún và phở của Việt Nam, bạn có thể ăn mì soba nóng, luộc mì, thêm thịt chiên, hành boaro băm nhỏ, gừng ngâm dấm lên trên lát chả cá. Đổ đầy nước dùng nóng, đậm đà lên trên mì là xong.

XEM THÊM:  Thức ăn nhanh là gì? Các loại đồ ăn nhanh phổ biến hiện nay

Cách ăn soba lạnh

Nó không đơn giản như soba nóng, ăn soba lạnh sẽ phức tạp hơn một chút, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn hương vị chân thực nhất của sợi mì và sự đậm đà của nước sốt.tsuyu.

Đầu tiên, bạn phải thử món mì.

Với chiếc đũa thứ hai, bạn có thể nhúng nhanh sợi mì vào nước sốt và nhâm nhi món mì hấp dẫn này. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đối với người Nhật, đó là cách bạn thể hiện độ ngon của món mì.

Sau đó, có thể cho thêm hành, ngò và một ít mù tạt để nước sốt thơm và ngon hơn. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức mì soba một cách trọn vẹn nhất.

Ăn soba sai cách

Để có món mì soba ngon, bạn nên tránh những điều sau:

  • Đổ hành lá và mù tạt trực tiếp lên mì.
  • Đổ toàn bộ nước sốt lên mì.
  • Một phần mì là quá nhiều.
  • Ngâm mì hoàn toàn và để lâu trong nước sốt.
  • Lần đầu tiên nhúng mì vào bát súp kiều mạch (soba yu).

Chỉ với một vài thông tin đơn giản, bạn có thể hiểu rõ hơn về soba, các món soba nổi tiếng và cách ăn đúng cách. Chúng ta sẽ cùng gia đình thưởng thức món mì soba thơm ngon hơn nữa nhé!

* Thông tin được trích dẫn và tổng hợp từ các trang Wikipedia

Có thể bạn quan tâm: [2020] Bảng giá cho thuê áo cưới, váy cưới đẹp trọn gói giá rẻ ở TPHCM

Viết một bình luận