Ẩm thực

Top 10 món ăn mùa hè miền Bắc xua tan cái nóng ngày hè

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Top 10 món ăn mùa hè miền Bắc xua tan cái nóng ngày hè.

XEM VIDEO Top 10 món ăn mùa hè miền Bắc xua tan cái nóng ngày hè tại đây.

Sau những giờ làm việc mệt mỏi và căng thẳng, những bữa ăn ngon luôn chờ đợi mọi thành viên trong gia đình. Để tiếp thêm năng lượng cho một ngày của bạn, dưới đây là 10 món ăn mùa hè miền Bắc mà chúng tôi giới thiệu cho bạn!

monanmuahemienbac1

Bạn đang xem: Món ăn mùa hè miền bắc

Những món ăn mùa hè miền Bắc hấp dẫn

1. Canh chua ngao – rau ngót miền bắc

Thời tiết mùa hè nóng nực mà làm món canh chua hến dễ ăn với cơm. Đây là món ăn mùa hè miền Bắc được nhiều gia đình lựa chọn. Ngao có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khi kết hợp với đồ chua sẽ tạo ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn, kích thích người ăn.

monanmuahemienbac2

Súp ngao

& gt; & gt; Sự thành công của các món ăn không thể tách rời sự đóng góp của những chiếc bếp từ cao cấp, đó là nấu ăn nhanh và tiết kiệm điện

Thành phần

– Ngao cỡ trung bình khoảng 500 gram.

– Giá đỗ 100g.

– Dứa.

– 2 quả sao.

– 2 quả cà chua.

– Các loại rau thơm cho món canh gồm: hẹ, rau răm, thì là.

– Gia vị: hành, tỏi, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, ớt bột.

Hướng dẫn xử lý

– Mua ngao về ngâm với ớt tươi khoảng 3 phút để ngao nhả hết chất bẩn.

– Luộc ngao trong nước khoảng 10 phút, sau khi nước sôi, ngao mở miệng và hạ xuống.

– Sơ chế giá đỗ, khế chua, dứa, cà chua, rau thơm và hành tỏi băm nhỏ.

– Phi thơm hành tỏi trong dầu ăn, trộn mướp hương, khế chua, giá đỗ, cà chua, đổ vào nồi ngao nấu chín rồi vặn lửa vừa, nêm gia vị sau khi sôi.

– Nhắc đến rồi cho rau thơm đã cắt sẵn vào và thưởng thức món ăn.

2. Thịt bọc trứng cút sốt cà chua

Đây là một món mặn ăn kèm với cơm trong mùa hè để bữa cơm thêm phong phú và bổ dưỡng.

monanmuahemienbac3

Thịt bọc trứng cút sốt cà chua

& gt; & gt; Nếu bạn sử dụng bếp từ tại nhà, đừng quên mua bếp từ chuyên dụng để đảm bảo hiệu suất nấu nướng tốt nhất

Thành phần

– 300 gram thịt lợn nạc.

– 10 Trứng chim cút.

– 2 quả cà chua.

– ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

Ghi chú Triển khai

– Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

– Băm nhỏ thịt nạc và ướp với gia vị gồm: ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.

– Cà chua cắt lát mỏng.

– Dùng tay hoặc thìa cuộn thịt nạc, sau đó cho trứng vào giữa, cuộn lại và chiên cho đến khi chín vàng.

– Ướp cà chua với gia vị ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt rồi rưới lên thịt đã chiên.

– Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn.

3. Bông cải xanh xào hải sản

Thành phần: (4 phần ăn)

– Tôm: 300gr

– Bông cải xanh: 1 cây

– cây súp lơ

– cà rốt: củ

– 1 củ hành tây

– Hành tây

– hành khô, tỏi khô

– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào

monanmuahemienbac4

Bông cải xanh xào hải sản

Chuẩn bị:

– Tôm: Có thể mua tôm đã lột vỏ theo hai cách, chỉ cần rửa sạch và ngâm nước muối trước khi chế biến.

XEM THÊM:  Tổng hợp 19 cách làm gỏi bò thơm ngon giải ngấy cho bữa ăn gia đình

Tôm nguyên vỏ cần được nấu chín và bóc vỏ, chúng tôi xin chia sẻ một bí quyết giúp tôm chín luôn đỏ và không bị tanh. Khi nấu tôm nên cho giấm và nước theo tỷ lệ 2: 3, thêm chút muối tiêu vào canh tôm sẽ rất thơm và có màu đỏ. Tôm chín vớt ra, để ráo, cạo sạch vỏ, bỏ đầu, khứa các đường sạch trên mình tôm.

Tôm ngon hơn khi nấu chín, cho vào bát nhỏ ướp đều gia vị.

– Các loại rau củ bạn cắt hạt lựu, rửa sạch để ráo, bông cải cắt khúc vừa ăn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp mắt rồi thái sợi. Hành tây bạn cũng thái mỏng để khi nướng chín đều và thơm hơn. Hành lá rửa sạch rồi thái sợi dài, phần củ cắt đôi.

– Bóc vỏ hành khô và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ để sử dụng sau.

Có thể bạn quan tâm: Các cách nấu lẩu bò ngon nhất? 4 món lẩu bò ngon và đơn giản tại nhà – Digifood

Cách chuẩn bị:

– Chiên tôm đã ướp trước: bắc chảo lên bếp, phi tỏi, cho dầu vào phi thơm, sau đó cho tôm đã ướp vào đảo lửa lớn cho đến khi tôm săn lại thì cho ra đĩa.

– Tiếp tục làm nóng chảo dầu, cho hành tây và rau vào xào với lửa lớn để rau không bị nhũn. Cà rốt sau cùng vì cắt nhanh quá sẽ bị nát, món ăn không đẹp mắt. Sau khi rau chín, bạn nêm thêm một chút gia vị cho vừa ăn rồi trộn đều.

– Khi rau gần chín, nêm tôm cùng với phần rau đảo còn lại. Món ăn này không thể thiếu dầu hào và hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà.

Một trong những sự kết hợp hoàn hảo giữa rau và hải sản cho bữa ăn đầm ấm và bổ dưỡng cho bạn và gia đình.

Hy vọng có 3 món ăn mùa hè miền Bắc sẽ làm dịu cơn nóng mua cho cả gia đình bạn.

& gt; & gt; Bây giờ, hãy kiểm tra xem không gian bếp nhà bạn có thiếu dụng cụ hoặc thiết bị nhà bếp nào không và mua một bộ đồng bộ

4. Thịt luộc xà lách

Thịt lợn luộc cuốn lá lốt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn. Món ăn này chế biến đơn giản, thơm ngon khiến bạn quên đi cái nóng mùa hè.

Thịt luộc rau sống

Thịt luộc với rau diếp

Thành phần

– Thịt lợn (ba rọi, đùi, vai, chân giò): 500gr – 800gr (tùy số lượng thành viên trong gia đình).

– Hành khô: 1 củ

– Hành lá: 5-7 nhánh

– Tỏi: 1 củ

– Hạt tiêu: 2gr

– Ớt: 1 quả

– Các loại rau thơm: xà lách, húng quế, rau thơm, rau quế, xà lách …

Ghi chú Triển khai

Bước đầu tiên: sơ chế

Thịt mua về cần cạo sạch da và rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Nếu thịt to và dày, bạn có thể chia thành hai phần để nấu thịt nhanh hơn.

* Lưu ý: Không cắt nhỏ thịt vì khi nấu sẽ khô hơn.

Bước thứ hai: khử mùi thịt

Trước khi nấu thịt, bạn nên chần thịt với hành tím, gừng và hạt tiêu trong nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi của thịt. Điều này sẽ giúp thịt ngon và ngọt hơn.

Bước 3: Nấu chín thịt

Sau khi chần, cho thịt vào nồi và tráng nước lạnh. Giã nát 1 củ hành khô đã bóc vỏ cho vào nồi cùng với một ít hành lá. Đậy vung và bắc lên bếp cho thịt chín.

XEM THÊM:  Cách làm thịt vịt hầm thuốc bắc ” bổ dưỡng” chinh phục cả nhà ngày cuối tuần nhé!

Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, hãy xiên đũa vào thịt từ trên xuống dưới. Nếu đầu xiên có nước màu hồng đỏ thì thịt chưa chín. Bạn đun thêm một chút nữa thì tắt bếp.

Khi thịt chín, vớt ra đĩa, để ráo rồi thái miếng thịt trên đĩa. Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn mùa hè miền Bắc hấp dẫn này rồi. Rau sống ăn kèm thì không thể cưỡng lại được.

5. Súp mướp, cải bó xôi và cua

Canh cua mướp là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Đặc biệt trong ngày hè nắng nóng thì đây là món ăn không thể cưỡng lại được. Mướp đông có vị thanh mát, ngọt dịu, món canh này sẽ làm hài lòng cả những vị khách khó tính.

Canh cua nấu mướp, mồng tơiCanh cua nấu mướp, mồng tơi

Món này ăn với cà tím muối thì ngon tuyệt. Đó là một lựa chọn hàng đầu trong thực đơn mùa hè miền Bắc.

Nếu bạn đang vội và muốn làm món súp cua này, bạn có thể thay thế cua xay sẵn bằng cua xay. Bạn chỉ cần lọc riêu cua là đã có thể nấu được món canh rồi. Món ăn này rất thích hợp cho một đĩa cơm miền Bắc mùa hè.

6. Thịt nấu chín và súp rau

Cải bó xôi là một loại rau có tính mát nên được ưa chuộng trong những ngày hè nóng nực. Đây là một trong những món ăn mùa hè miền Bắc được ưa chuộng nhất hiện nay.

Canh rau ngót nấu thịtCanh rau ngót nấu thịt

Thành phần

– 1 bó rau bina

– 150g thịt thăn lợn băm

– 1 thìa cà phê hạt nêm

– 1 thìa cà phê bột canh

– 1 thìa nước mắm

– muỗng cà phê bột ngọt

Ghi chú Triển khai

– Chọn những lá non, xanh và non cho rau muống. Bóc vỏ, rửa thật sạch, vò nhẹ cho lá hơi nát.

– thịt lợn băm nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm

– Chuẩn bị chảo, thêm 2 muỗng canh dầu và phi hành tím băm cho thơm, sau đó đổ thịt vào đảo, sau đó cho nước vào chảo, thêm 1 muỗng canh bột canh. Khi nước trong nồi sôi, bạn cho rau vào đun khoảng 2 phút cho đến khi rau chín mềm thì tắt bếp, nêm ½ thìa nước mắm vừa ăn và ½ thìa bột ngọt.

– Múc canh ra bát, ăn với cơm.

7. Trai xào hẹ

Hến xào hành là món ăn giải nhiệt được ưa chuộng trong những ngày hè miền Bắc. Hến xào hẹ thơm ngọt.

Hến xào hẹ

Hến xào hẹ

Thành phần

– 300g xúc xích hến

– 1 bó hẹ

– Lá rau răm

– hành khô

– dầu ăn

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu món thịt chó giả cầy ngon chính hiệu dành cho dân nhậu

– nước mắm, bột canh, hạt tiêu

– Ăn kèm với bánh tráng (nếu thích)

Ghi chú Triển khai

Bước đầu tiên: sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch và để ráo trai

Lá hẹ, rau răm thái khúc dài 1cm

Bước 2: Thực hiện

Hành tím băm nhỏ phi thơm, phi vàng.

Lấy mỡ hành xào xúc xích hến. Nêm với muối và hạt tiêu. Xào cho đến khi hến săn chắc thì cho hẹ, rau răm, hành tây vào xào cùng. Khuấy khoảng 1 phút trước khi dùng.

Bước 3: Tận hưởng

Xé bánh tráng và ăn hến khi còn nóng, đảm bảo sẽ chinh phục được cả những người kén ăn nhất.

8. Sườn lợn Honeydew

Sườn nướng mật ong là một trong những món ăn phổ biến trong mùa hè miền Bắc. Nguyên liệu khá bình dân, vị ngọt thanh nhưng không béo ngậy khiến món ăn này càng được nhiều người yêu thích. Trong ngày hè nóng nực, đó là món ăn giúp mâm cơm ngày hè miền Bắc thêm hấp dẫn.

XEM THÊM:  Giá trị dinh dưỡng của gan lợn và những đối tượng không nên ăn | Sở Y tế Nam Định

Sườn non rim mật ongSườn non rim mật ong

Thành phần

– Xương sườn

-Kính thưa

– Nêm gia vị: nước mắm, muối, dầu hào, tiêu, ớt bột ..

– tỏi, hành khô, hành lá

Ghi chú Triển khai

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Điều quan trọng là phải chọn đúng nguyên liệu để tạo nên một món ăn ngon. Nên chọn mua những miếng sườn thăn, miếng sườn đều và nhỏ, nạc hơn, ít mỡ, sụn ngon hơn.

Bước 2: Xử lý sơ bộ

Rửa sạch sườn với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn chần sườn qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi khó chịu của sườn. Sau đó ngâm sườn vào nước lạnh, để ráo.

Hành tây cắt nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Làm nước sốt

Trộn nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, tương cà hoặc tương ớt, tiêu và 1 chén. Tiếp theo, khuấy đều để tạo thành nước sốt.

Bước thứ tư: chiên sườn

Đặt chảo lên bếp, cho vài thìa dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho sườn vào chiên sơ qua. Trong quá trình chiên, nhớ lật thường xuyên để sườn được nóng đều các mặt. Chiên cho đến khi sườn cháy xém thì vớt ra đĩa.

Có một số điều cần lưu ý khi chiên:

– Khi chiên sườn cần phải lật mặt để tránh sườn chín quá.

– Không nướng quá chín sườn, sườn sẽ bị khô và thịt mất đi vị ngọt ban đầu.

Bước 5:

Bạn cho hành khô băm nhỏ vào nồi phi thơm, đổ nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi. Nấu khoảng 5 phút thì cho sườn heo đã chiên vào đảo đều để nước sốt ngấm vào sườn. Nếu thấy hơi khô thì cho thêm một ít nước để sườn không bị khô quá.

Đun đến khi sườn chín mềm và nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Thêm hành lá cắt nhỏ vào sườn cho đậm đà và dùng kèm.

Bây giờ bạn đã hoàn thành các bước cắt. Bạn có thể trang trí món ăn này với các loại rau thơm. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi còn nóng để có hương vị thơm ngon nhất.

9. Thức uống giải khát mùa hè

Trong ngày hè nắng nóng, những thức uống giải nhiệt mùa hè là không thể thiếu. Dưới đây là một số thức uống sẽ khiến bạn quên đi cái nóng mùa hè.

Một số đồ uống giải nhiệt ngày hèMột số đồ uống giải nhiệt ngày hè

-Ngôn ngữ

– nước cam

– nước ép bưởi

– Nước mía

– dưa hấu hoặc dưa hấu

– Coca Cola

– Sữa lắc xoài

– sữa chua

– Nước dừa

10. Một số món chè ngon mùa hè miền Bắc

Ngoài đồ uống, các món chè cũng được nhiều người yêu thích. Dưới đây là một món ăn ngon và bổ dưỡng giúp bạn quên đi cơn nóng.

Một số món chè món ngon mùa hè miền BắcMột số món chè món ngon mùa hè miền Bắc

Trà sen Longyan

Chè đậu đỏ

Chè đậu đỏ

Chè bưởi

& gt; & gt; Xem thêm 72 món ngon giúp mâm cơm gia đình thêm phong phú và chất lượng

Các món ăn mùa hè miền Bắc rất đa dạng. Còn chần chừ gì nữa, hãy bổ sung những món ăn hấp dẫn này vào thực đơn của gia đình để bữa cơm ngày hè thêm ngon miệng và bổ dưỡng.

Xem thêm: Sữa óc chó là gì? 7 Lợi ích và Những ai nên uống sữa óc chó?

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button