CÁCH LÀM CÀ CHUA BI DẺO – NGON NHÂM NHI NGÀY TẾT

Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt hạt sen hay mứt bí… Cà chua bi cũng có thể làm mứt vô cùng thơm ngon và màu đỏ tươi của món mứt này sẽ mang lại may mắn cả năm cho gia đình bạn. Dưới đây là cách làm mứt cà chua bi với những bước đơn giản.

Nguyên liệu cho nước sốt cà chua bi

– 1 kg cà chua bi

Bạn đang xem: Muc ca chua bi

– 400g đường

– 15 ml nước chanh

– 30 g muối

– 30g vôi tôi (mua ở tiệm trầu không)

Máy làm tương cà anh đào

– Cỡ bát

– Dao, đĩa, thìa, thớt, rổ …

Có thể bạn quan tâm: Cách làm cơm trộn Hàn Quốc ngon như ngoài tiệm – DTBTAAu

– gậy

– vạc hoặc vạc mứt

– lọ thủy tinh hoặc lọ kín có nắp đậy để bảo quản mứt

Cách chọn cà chua ngon:

– Cách chọn cà chua an toàn qua màu sắc: Cà chua an toàn là những quả cà chua chín tự nhiên, không có thuốc kích thích. Cách chọn cà chua an toàn không hề khó, bạn hãy chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng và màu đỏ. Nếu như tinh ý bạn có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.

– Chọn cà chua săn chắc chứ không nhão: Cà chua chín khi sờ vào có thể hơi mềm. Khi cắt đôi quả cà chua, bạn sẽ thấy những hạt màu trắng hơi vàng, thịt chín đỏ, khi chín mềm và hơi có bột. Còn cà chua ngâm giấm bạn sờ bên ngoài thấy cứng, khi cắt ra sẽ thấy hạt màu xanh chứ không phải màu trắng vàng của cà chua chín và ruột cứng. Bạn cũng cần lưu ý không nên chọn những quả cà chua bị thâm, nát, nhũn… vì đây chắc chắn là những quả cà chua đã bị hư.

XEM THÊM:  Bột nở (Baking Powder) 20g - Abby - Đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế

Chọn cà chua còn tươi xanh: Thân cà chua cũng là một trong những bộ phận nhận biết đó có phải là cà chua an toàn hay không? Nếu cuống cà chua vẫn còn tươi xanh, cuống vẫn dính vào quả khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra mà quả đã chín chứng tỏ cà chua đã chín.

Ngoài ra, bạn có thể biết liệu cà chua có an toàn trong quá trình nấu ăn hay không. Cà chua chín khi nấu sẽ mềm và có mùi thơm, còn cà chua thuốc thì ngược lại, dai, có màu đỏ nhạt, không thơm.

Cách làm Sốt cà chua anh đào

Bước 1: Để làm mứt cà chua bi ngon nhất, ban đầu người làm nên hòa vôi với khoảng 2 lít nước, sau đó khuấy đều. Để nước vôi lắng cặn và trong lại thì gạn lấy phần nước vôi trong phía trên để chuẩn bị làm mứt cà chua bi.

Xem thêm: Giảm cân với bột quế hiệu quả vô cùng, bạn đã thử chưa?

Bước 2: Chọn những quả cà chua bi chín đỏ, không dập nát, tươi ngon để dành làm mứt cà chua. Cà chua bi rửa sạch vỏ, dùng que nhọn xâm đều những lỗ nhỏ trên từng quả cà chua. Sau đó, cho cà chua vào ngâm với nước vôi trong khoảng 10 tiếng hoặc để qua đêm. Công đoạn này giúp cà chua giòn và cứng hơn, không dễ bị nát khi đun.

XEM THÊM:  Cách làm bánh gio đơn giản tại nhà - lambanh365.com

Bước 3: Sau khi ngâm cà chua qua đêm, bạn vớt cà chua ra rửa sạch trong nước lạnh vài lần để loại bỏ mùi vôi. Sau đó, bạn cho cà chua ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Ướp cà chua với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn. Nếu ở bước này, người làm thích ăn mứt cà chua bi ngọt hay nhạt thì có thể gia giảm lượng đường khi làm mứt cà chua bi cho phù hợp!

Bước 5: Cho cà chua và cả nước đường ngâm cà chua vào một cái xoong dày hoặc một cái chảo. Đặt chảo lên bếp đun sôi lên rồi hạ lửa ở mức thấp nhất sao cho mứt cà chua bi chỉ sôi nhẹ, liu riu thật nhỏ. Thỉnh thoảng, người làm nên cầm chảo hoặc xoong nghiêng qua nghiêng lại để nước đường chảy tràn lên mặt cà chua và ngấm hơn vào các mặt trên của cà chua bi để làm mứt cà chua được ngọt đều.

Bước 6: Khi nước đường đã cạn chỉ còn sền sệt, những quả cà chua bi hơi quắt lại, đã thành mứt cà chua bi có độ dẻo và màu sắc đỏ óng ả thì tắt bếp. Lúc này, người làm xếp cà chua ra mâm, để cho cà chua nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và dùng dần.

XEM THÊM:  &quotBỏ túi&quot địa chỉ 5 quán chè ngon nhất ở Sài Gòn ăn là mê

Bước7: Nếu muốn cà chua được khô hơn nữa thì có thể cho toàn bộ phần mứt cà chua đã làm vào lò nướng, sấy khô khoảng 5 – 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C cho đến khi lớp đường bên ngoài quả cà chua se lại là được. Hoặc cũng có thể hong mứt cà chua bi ở ngoài trời hoặc trong tủ lạnh để mứt được khô ráo hơn.

Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ngon sốt cà chua bi cho gia đình đón Tết Nguyên Đán!

Xem thêm cách làm Sốt bí đỏ tại đây!

Xem thêm 15 loại mứt nhất định phải có cho Tết Nguyên Đán tại đây!

Xem thêm: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon chuẩn vị | DTBTAAu

Viết một bình luận