Ẩm thực

Nghêu nấu gì ngon? 10 cách nấu canh nghêu thanh mát – lạ miệng

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Nghêu nấu gì ngon? 10 cách nấu canh nghêu thanh mát – lạ miệng.

XEM VIDEO Nghêu nấu gì ngon? 10 cách nấu canh nghêu thanh mát – lạ miệng tại đây.

Món canh ngao ngọt tự nhiên và bổ dưỡng là món khoái khẩu của hầu hết các gia đình. Cách làm cách nấu canh ngao cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn khéo léo một chút trong việc kết hợp các nguyên liệu và gia vị là bạn có thể chế biến được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

canh nghêu thanh mát ngày hèCanh nghêu mang đến vị thanh mát, thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet

Công thức chi tiết cho món canh thì là mát vào mùa hè

Thành phần

  • Ngao 1,5kg
  • 2 quả cà chua
  • 1 quả khế
  • 1 quả ớt
  • 10g hành lá
  • 10 gam lá
  • 3 lát hành tím
  • Gia vị: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn
  • Các bước nấu ăn

    Sơ chế ngao và các nguyên liệu khác

    Ngao được rửa sạch và ngâm nước sau khi mua. Bạn hãy thái nhỏ khoảng 2 quả ớt và ngâm ngao trong khoảng 30 phút.

    Ngâm nghêu với ớt hiểm để làm sạch cát. Ảnh: Internet

    Rửa sạch cà chua và cắt thành từng miếng. Khế rửa sạch, cắt bỏ mép rồi thái miếng.

    Rửa sạch và cắt lát ớt. Hành lá và thì là, rửa sạch rồi cắt khúc.

    Ôm trai

    Đặt một nồi nước trên bếp. Khi nước sôi, cho nghêu vào trộn đều. Khi nước sôi, ngao mở vỏ, tắt bếp, vớt ngao ra đĩa. Sau đó, bạn tách lấy phần thịt ngao bên trong.

    làm sạch nghêuTrụng nghêu, tách lấy phần thịt và nước nghêu để riêng. Ảnh: Internet

    Làm súp

    Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn, phi hành tím vào phi thơm. Sau đó, đổ nước luộc ngao vào và đun sôi. Lúc này, bạn cho ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối rồi đun sôi cà chua và khế. Cuối cùng cho ngao, hành lá, thì là vào, nêm 1 thìa cà phê nước mắm, đun sôi trở lại thì tắt bếp.

    Đun trên bếp trong khoảng 10 phút. Ảnh: Internet

    Đã hoàn thành và rất thích

    Múc súp ra bát và trang trí thêm ớt nêm lên trên cho nổi bật. Món canh ngao rất thích hợp cho những ngày hè nóng nực bởi vị ngọt thanh mát.

    Mẹo nấu ăn và một số lưu ý

    • Lắc ngao khi đang nấu, điều này sẽ giúp trai mở ra nhanh hơn.
    • Không nên luộc ngao quá lâu vì sẽ làm thịt ngao bị teo lại.
    • Nước ngao cần lắng, đổ bỏ phần cát bên dưới.
    • Nên nêm chút muối, hạt nêm và nước mắm vì ngao có thể đã mặn rồi.
    • Bạn cũng có thể thêm một ít gừng thái nhỏ vào súp để tăng hương vị và cân bằng tính hàn.
    • Cách chọn Ngao tươi

      • Bạn nên chọn loại có vỏ cứng, căng miệng. Dùng tay bẻ đôi vỏ ngao, nếu dễ dàng mở ra thì tức là ngao đã chết và không còn tươi.
      • Tuy nhiên, một số nghêu sống sẽ mở miệng. Lúc này, hãy thử dùng ngón tay chạm vào chúng, nếu bạn ngậm miệng lại nhanh chóng thì chúng vẫn còn tươi.
      • Ngao phải lớn, không quá nhỏ. Ngao quá nhỏ, thịt không ngon.
      • Mẹo làm sạch cát ngao

        • Cách làm Đầu tiên bạn ngâm ngao trong bát nước có pha chút muối và 2 quả ớt đã giã nát trong ít nhất 30 phút hoặc 2-3 giờ.
        • Cách thứ hai là ngâm ngao trong nước muối khoảng 2 tiếng rồi luộc chín. Trong nước sôi, thêm một chút giấm và khuấy nhẹ để loại bỏ cát.

          Tham khảo nhanh các công thức nấu canh ngao dễ làm khác

          Canh ngao chua cay

          Nguyên liệu chế biến gồm 1kg ngao, 1 củ bạc hà, 3 quả cà chua, 1/4 quả dứa, 50g me, 1 quả ớt sừng và 2 nhánh tỏi. Cách làm rất đơn giản, cho ngao vào luộc chín, gỡ lấy thịt và giữ nước sôi. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn rồi phi tỏi băm cho thơm. Tiếp tục cho cà chua cắt múi cau, thịt ngao đã cắt nhỏ vào xào cùng. Sau đó đổ nước luộc ngao vào và đun sôi. Cuối cùng, cho nước me vào (me ngâm với ½ chén nước lọc), bạc hà và nêm gia vị. Bạn cũng có thể sử dụng các loại rau thơm, rau mùi, hành lá và các loại rau gia vị khác để hoàn thiện hương vị của món ăn.

          trụng nghêu rồi tách riêng phần thịt và nướcNghêu kết hợp cùng thơm, bạc hà, cà chua sẽ tạo nên một món canh vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

          Súp cải bó xôi và ngao

          Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm 400 gam ngao, 1 bó rau muống, 2 củ hành tím và một số gia vị thông thường khác.

          Cách thực hiện: Luộc ngao, sau đó tách thịt, giữ nước sôi. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, phi hành cho thơm, cho ngao vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn đổ nước ngao vào nồi. Sau khi nước sôi, bạn cho rau mồng tơi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, khi nước sôi trở lại thì tắt bếp là món ăn đã hoàn thành.

          Canh nghêu mồng tơi là món ăn thích hợp cho những ngày hè. Ảnh: Internet

          Súp ngao và rau bina

          Cách nấu Súp rau chân vịt tương tự như Súp rau chân vịt. Canh rau muống ngao có vị ngọt thanh mát rất thích hợp cho những ngày hè oi bức. Với thành phần chính là ngao và rau muống, món canh vừa ngon lại đặc biệt tốt cho cơ thể.

          cách nấu canh nghêu thì làNếu muốn đổi vị cho bữa ăn, bạn có thể thử ngay món canh nghêu rau muống. Ảnh: Internet

          Ngao xào khế

          Nguyên liệu: 400g ngao, 1 quả khế chua, 2 quả cà chua, 1 nhánh gừng nhỏ, rau răm, hành lá, hành tím.

          Cách làm: Ngao rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước ngập ngao, bắc lên bếp nấu khoảng 3 phút. Sau đó, tách thịt và giữ nước sôi để nấu canh. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, phi hành cho thơm, cho cà chua, khế vào xào. Tiếp theo, bạn đổ nước ngao vào và nêm chút muối, nước mắm. Cuối cùng cho thịt ngao, rau răm, hành lá vào rồi tắt bếp.

          Canh nghêu nấu khế ngọt mát. Ảnh: Internet

          Canh bầu và ngao

          Nguyên liệu: 700 gam ngao, 400 gam bầu, 1 lát gừng nhỏ.

          Cách chế biến: Ngâm và chà sạch nghêu. Đặt một nồi nước lên bếp, cho gừng thái sợi vào, đổ ngao vào. Tiếp theo, bạn cho bầu đã xắt nhỏ vào, nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, đảo đều tay cho đến khi gia vị tan hết. Khi nồi nước kho sôi và ngao đã săn lại thì bạn tắt bếp. Cuối cùng rắc chút tiêu và hành lá thái nhỏ lên trên là món canh đã hoàn thành.

          canh nghêu chua cayCanh nghêu nấu bầu với hương vị ngọt thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet

          Canh ngao mướp

          Nguyên liệu: 1kg ngao, 600g mướp đông, hành lá, hành tím.

          Cách luộc ngao rất nhanh chóng và dễ dàng, sau khi mua ngao, hãy rửa thật sạch và luộc. Sau khi ngao đã nở thì tắt bếp, tách lấy phần thịt ngao, giữ nước sôi để làm canh. Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, phi hành cho thơm, cho thịt ngao vào xào cho thơm, lúc này có thể nêm thêm chút nước mắm để thịt ngao thơm ngon hơn. Tiếp đến, bạn trút phần nước luộc ngao cùng với mướp đã thái sợi vào, đợi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Hành lá cho vào sau cùng là hoàn thành món ăn.

          Mướp kết hợp với nghêu cũng rất thơm ngon. Ảnh: Internet

          Với Cách nấu Ngao Chowder ở trên, bạn có thể đa dạng hóa thực đơn bữa ăn của mình. Ngao giúp cho nước canh ngọt một cách tự nhiên. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món từ nghêu, hãy điền vào biểu mẫu bên dưới để nhận được gợi ý kế hoạch đào tạo chi tiết hơn về Đào tạo bếp trưởng món Âu nhé!

          10 phiếu bầu

          XEM THÊM:  Tổng hợp 4 cách làm bánh quy không cần lò nướng cực dễ | websosanh.vn
          Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button