những thực phẩm giàu axit folic

Những thực phẩm giàu Axit folic là một trong những vitamin nhóm B, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu và sự phát triển của ống thần kinh. Thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người đặc biệt là mẹ bầu và sự phát triển bình thường của thai nhi. Vậy axit folic có ở trong thực phẩm nào?

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9. là một loại vitamin tan trong nước có nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Lượng axit folic cần thiết cho người lớn khỏe mạnh là 400 mcg/ngày nhằm ngăn ngừa sự thiếu hụt.
Cách đơn giản nhất để bổ sung axit folic là từ thực phẩm. Cùng Banhmro tham khảo những loại loại thực phẩm chứa nhiều axit folic mà bạn không nên bỏ qua
những thực phẩm giàu axit folic
những thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một vitamin B hòa tan trong nước rất cần thiết đối với một số tình trạng bệnh nghiêm trọng. Vitamin này giúp hình thành các tế bào máu, tổng hợp và phân chia DNA. Cùng HelloBacsi tìm hiểu thực phẩm giàu axit folic tốt cho phụ nữ mang thai nhé

Axit folic là dạng folate tổng hợp, được tìm thấy trong thực phẩm. Một số thực phẩm có hàm lượng folate cao như măng tây, rau xanh, các loại đậu, quả chanh, chuối, dưa vàng, nước ép cà chua, nước cam và gan bò. Ngoài ra, axit folic cũng được thêm vào một số thực phẩm nhất định như bánh mì, bột mì, ngũ cốc lạnh và các loại bánh quy giòn. Vì vậy, bạn nên bổ sung thêm axit folic trong khẩu phần ăn hàng ngày để đạt được đầy đủ dưỡng chất cần thiết nhé.

Những thực phẩm hàng đầu giàu axit folic

sup no

Súp lơ

 

Với những ai ưa chuộng các loại rau, củ, quả, sẽ không còn lạ gì với tính năng thần kỳ của loại súp lơ bổ dưỡng này. Súp lơ không chỉ tốt trong việc chống lão hóa da, giúp dễ tiêu hóa và ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư mà còn chứa một hàm lượng lớn axit folic (chỉ một chén súp lơ nhỏ nhưng có thể chứa tới 50mg axit folic).

Cải bó xôi

Rau bó xôi là rau gì? 11 tác dụng tuyệt vời của cải bó xôi - META.vn

Khi nhắc đến thực phẩm giàu axit folic, không thể không kể đến cải bó xôi. 100mg folate là hàm lượng được tìm thấy chỉ trong nửa chén rau chín. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cải bó xôi cũng giúp bạn ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng ung thư nghiêm trọng.

Đậu lăng

Đậu lăng (còn gọi là thiết đậu, là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu) chứa đầy các chất dinh dưỡng và nhu cầu thiết yếu để cơ thể chúng …

Đậu lăng là gì? Tác dụng của đậu lăng đối với sức khoẻ

Hạt đậu lăng là loại hạt có chứa lượng protein cao, giúp người ăn chay trường có thể bù đắp lượng protein thiếu hụt từ thịt động vật. Đây được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng…

Đậu lăng là một loại đậu rất giàu protein và chất xơ. Trung bình nửa chén đậu lăng có thể cung cấp 180mg axit folic cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng đậu lăng với các món súp hoặc món hầm sẽ cho hương vị rất thơm ngon.

Đậu phộng

Hầu hết các đậu khô đều là nguồn thực phẩm giàu axit folic. Mỗi bữa ăn hàng bạn nên có thêm món đậu là bạn đã đi được gần một phần ba con đường hướng tới mục tiêu bổ sung axit folic của mình. Các loại đậu như đậu lăng và đậu xanh thậm chí còn có lượng folate cao hơn cả.

XEM THÊM:  Cách làm món thịt kho tiêu đậm đà và vô cùng hấp dẫn ở nhà

Đậu phộng là một loại hạt với nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú. Chúng chứa nhiều chất nhiều chất đạm, vitamin E, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9,…

sua dau nanh 3

Tuy không đáp ứng được nhiều lượng axit folic cơ thể cần mỗi ngày (chỉ 10%) nhưng bạn không nên bỏ qua loại đậu này bởi nó cung cấp rất nhiều vitamin, protein, chất khoáng và tinh bột rất tốt cho sức khỏe

Ngũ cốc ăn sáng

Ngũ cốc ăn sáng được làm từ ngũ cốc chế biến và thường được bổ sung vitamin và khoáng chất. Nó thường được ăn với sữa, sữa chua, trái cây hoặc các loại hạt.

Các loại ngũ cốc khác nhau có chứa lượng axit folic khác nhau. Khi chọn mua ngũ cốc, các bà mẹ tương lai nên chú ý tỷ lệ hàm lượng axit folic trong đó để chọn được loại có tỷ lệ phần trăm cao, tốt nhất cho con mình.

thực phẩm giàu acid folic

 

Sản phẩm mầm lúa mì: Thực phẩm giàu acid folic

Mầm lúa mì bổ dưỡng tới mức nào? Theo TS. Axe, chuyên gia sức khỏe hàng đầu Hoa Kỳ: “Lấy tất cả các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có trong hạt lúa …

Tăng cường hệ thống tuần hoàn: Mangan, Coenzim Q10 trợ giúp cơ thể trong việc sản sinh và vận chuyển năng lượng, oxy, giúp duy trì sự khỏe khoắn của hệ thống tuần hoàn, cơ, xương, và tim.

Tốt cho hệ thần kinh và tiêu hóa: Phôi lúa mì cung cấp thành phần thiamine tốt cho hệ thần kinh và hệ tiêu hóa của bạn.

Ngăn ngừa bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh: Phôi lúa mì có tác dụng giúp cơ thể sử dụng năng lượng hữu hiệu từ thức ăn thông qua các chu trình sinh hóa, sự chuyển hóa Cholesterol và Acid béo do có thành phần Pantothennic acid, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy phôi lúa mì còn giúp ngăn ngừa một số loại dị tật bẩm sinh như bệnh tim, v.v..

mầm lúa mì

Ngoài bánh mì, hãy thử các món làm từ bột mì như mì ống, bánh quy giòn, và các loại bánh khác. Bạn có thể kết hợp các sản phẩm lúa mì với các loại thực phẩm giàu folate như nước sốt cà chua với mì ống.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm không còn xa lạ trong mỗi bữa ăn của gia đình. Đây được coi là “thực phẩm dinh dưỡng toàn phần”, đặc biệt là trong lòng đỏ trứng có …

Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong 100 gam có protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg canxi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 μmg; vitamin …

Trứng cũng chứa một lượng lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm. Trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng đối với sức …

thuc pham chua nhieu axit folic 2

Một món trứng tráng gồm 3 quả trứng có khoảng 1/4 lượng axit folic mà bạn cần. Ngoài ra, trứng còn cung cấp protein và một loạt các vitamin và khoáng chất khác cần thiết trong thai kì. Chọn thực phẩm giàu axit folic cho các bà bầu, Sức khỏe đời sống, sức khỏe, bà bầu, mang thai, axit folic, thực phẩm, thai nhi.

XEM THÊM:  Đặc sản món ngon Thanh Hóa làm quà. Món ngon ở Sầm Sơn

Rau lá xanh

rau mầm brussel chứa axit folic

Các món thức ăn từ rau lá xanh như xà lách, rau bina, hoặc cải xoăn là những thực phẩm giàu acid folic, có thể cung cấp 1/3 lượng axit folic cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra rau xanh cũng giàu các vitamin khác và ít calo.

Đây là loại rau thuộc rau họ cải có quan hệ với các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, su hào và có tên khác là cải brussels. Tương tự như những “anh em” của nó, rau mầm brussels có nhiều vitamin và khoáng chất. Với 78 gram cải mầm brussels nấu chín có khoảng 47 mcg axit folic, tương đương 12% DV.

Chúng cũng được biết đến là loại thực phẩm cung cấp kaempferol – chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và giảm nguy cơ ung thư

Họ nhà cam quýt: Thực phẩm giàu acid folic

Các loại quả mọng

Những quả này có chứa hàm lượng axit folic cao nhất trong các loại trái cây bất kỳ, thậm chí có chứa khoảng 20% ​​folate bạn cần trong một ngày. Chúng cũng làm tăng lượng chất xơ và được coi là đồ ăn nhẹ vì ít calorie.

Uống một ly nước cam ép là một cách tốt để hấp thụ axit folic. Các quả có múi như: dứa, bưởi cũng là nguồn cung cấp folate.

nuoc cam giai nhiet

12. Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích cho sức khỏe hiện nay

11 công dụng của quả đu đủ với sức khỏe | Harper's Bazaar Việt Nam

 

Đu đủ là một trong những loại trái cây nhiệt đới ngon miệng, đẹp mắt được nhiều người ưa thích. Không những thế, đu đủ còn nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Giá trị dinh dưỡng của đu đủ rất cao bao gồm các vitamin và khoáng chất như vitamin C, A, B1, B2, canxi, kali, sắt… Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều axit folic được nhiều chuyên gia khuyến khích dùng.
Cứ 140 gram đu đủ chứa 53 mcg axit folic, tương đương khoảng 13% DV. Ngoài ra, thực phẩm này còn được chứa những chất chống oxy hóa và phytonutrients có tác dụng chống lại các gốc tự do và có hiệu quả chống lại ung thư vú, tuyến tụy hay các bệnh ung thư khác.

13. Chuối

Theo thống kê, một quả chuối nặng khoảng 118 gram có những dưỡng chất sau: Kali: 9% RDI (*); Vitamin B6: 33% RDI; Vitamin C: 11% RDI; Magie: 8% RDI; Đồng …
Chuối là thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, vitamin C và khoáng chất kali cùng với một số chất chống oxy hóa và hợp chất thực …

chuối chứa nhiều axit folic

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới, có nguồn gốc từ Đông Nam Á hiện được trồng ở nhiều nơi khí hậu ấm trên thế giới. Chúng đặc biệt giàu axit folic và có thể dễ dàng giúp bạn đáp ứng nhu cầu hàng ngày khi kết hợp với một vài loại thực phẩm giàu sắt và axit folic khác.

XEM THÊM:  Cách làm món xôi chiên phồng Sài Gòn giòn giòn thơm ngon

Một quả chuối cỡ trung bình khoảng 118 gram có thể cung cấp 23,6 mcg axit folic, 3.1 gram chất xơ, 1.3 gram protein và các chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin B6, magie, đồng mangan, vitamin C…

14. Quả bơ

9 tác dụng của quả bơ, các lưu ý khi sử dụng và món ăn ngon từ quả bơ

Bơ không còn là thực phẩm đẹp da không còn xa lạ đối với người Việt bởi sự ngon miệng từ các món ăn như kem bơ hay sinh tố bơ và chúng còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Đây là thực phẩm có chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, bảo vệ chống lại các bệnh về tim mạch.

Không chỉ mệnh danh là thực phẩm chứa nhiều axit folic có vai trò giúp thai nhi phát triển tốt. Bơ còn rất giàu kali, vitamin K, C và B6 có khả năng giảm nguy cơ ung thư, làm đẹp da, tóc cũng như kiểm soát cân nặng, huyết áp vô cùng tuyệt vời.

Đây là một trong những loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú. Một số nghiên cứu còn cho rằng,  là loại quả đặc biệt tốt giúp giảm tỉ lệ cholesterol. Chất folate

Hạt hướng dương: Thực phẩm giàu axit folic

Dầu hướng dương nguyên chất - Giúp dưỡng ẩm da, giảm tóc gãy rụng

Hạt hướng dương giàu Vitamin E (35.17 mg/ 100g hạt) và folate (227 μg/ 100g hạt), hai chất dinh dưỡng rất tốt để tăng cường sức khỏe tim mạch. Vitamin E

Hạt hướng dương còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Có thể kể đến như natri, phốt pho, i-ốt, silic, magiê, canxi, sắt, selen, kẽm. Các khoáng chất…

Trong số các loại thực phẩm có hạt có axit folic thì hạt hướng dương nằm trong danh sách các loại hạt có hàm lượng folate cao nhất. Hạt hướng dương là đặc biệt giàu folate, nhưng bạn cũng có thể chọn các loại hạt khác như hạt vừng hay quả óc chó để thay thế hạt hướng dương nếu muốn

Hạt

những loại hạt dinh dưỡng

Hạt là loại thực phẩm rất phổ biến, được sử dụng trong tất cả các chế độ ăn, từ ăn kiêng, keto đến ăn chay. Các loại hạt có chứa nhiều chất béo nhưng là các chất béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe của con người.

Ngoài việc chứa lượng protein dồi dào, chúng còn là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn uống nhiều hạt có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cũng như nhu cầu axit folic cho cơ thể.

Trong 28 gram quả óc chó chứa khoảng 28 mcg axit folic, tương đương 7% DV hay trong 28 gram hạt lanh chứa 24 mcg axit folic, tương ứng 6% DV.

Các loại hạt có tác dụng chống oxy hóa rất cao, cân bằng mức cholesterol và chất béo trung tính. Ăn hạt thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, hỗ trợ giảm cân.

Qua bài viết trên banhmro.com.vn muốn chia sẻ đến tất cả các bạn những thực phẩm giàu axit folic đặc biệt là phụ nữ mang thai để mọi người có những kiến thức tìm thực phẩm giàu dinh dưỡng và một chế độ ăn phù hợp nhất cho mình

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *