Nước mắm cà cuống – Một loại nước chấm &quotkhông phải ai cũng biết&quot – Nước Mắm Tĩn

Nước mắm mắc ca là gì? Nghe tên có vẻ lạ nhưng đây là loại nước mắm đặc sản nức tiếng Hà Nội. Cùng nhau đến và khám phá loại nước mắm độc lạ này nhé!

ca cuong là gì?

mắc ca (tên khoa học belostoma indica importantis (lethocerus indicus lep)) hay thường được gọi là trùn quế, cúc tần.

Bạn đang xem: Nước mắm cà cuống

Con cà cuống

Cà cuống có cơ thể hình lá, dẹt giống con gián nhất là khi còn non. Có màu nâu xám pha vàng nhạt, có nhiều vạch đen bóng. Có chân khỏe và dẹt, bộ cánh thường cứng không đều. Lưng, ngực phát triển, dưới ngực cà cuống đực, có hai túi nhỏ và dài (gọi là bọng cà cuống) chứa một chất lỏng trong, mùi thơm mạnh, đó là tinh dầu. Đối với cà cuống tinh dầu là một loại vũ khí lợi hại để tấn công con mồi, xua đuổi địch thủ và dụ con cái đến giao phối. Và cũng là phần có giá trị dinh dưỡng cao nhất của Cà cuống.

Nhìn chung, mắc ca được tìm thấy chủ yếu ở Viễn Đông (Liên bang Nga) và các vùng nhiệt đới từ Ấn Độ đến Úc. Ở Việt Nam, mắc ca phân bố ở các tỉnh từ Bắc vào Nam, nhưng chủ yếu là miền Bắc. Sống ở ruộng nước, ao hồ,… nhưng hiện nay do ô nhiễm môi trường bởi thuốc trừ sâu, phân bón nên loài côn trùng này đã trở nên quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng.

Tác dụng của canxi đối với sức khỏe

Theo y học, tinh dầu mắc ca được sử dụng như một chất kích thích thần kinh, gây hưng phấn và tăng cường hoạt động tình dục một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng với liều lượng rất nhỏ để tránh độc tính. Trong dân gian, dầu mắc ca thường được dùng với một lượng nhỏ khi ăn đồ nhiều dầu mỡ.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách làm lẩu hải sản thơm ngon như nhà hàng

Theo Đông y, mắc ca có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, thường được dùng làm thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường tiêu hóa. Đặc biệt là đối với thực phẩm chế biến cho con người.

Xem thêm: Top 10 Nhà Hàng Món Huế Quận 7, Nhà Huế Restaurant Ở Quận 7, Tp – tamphatcorp.com

Theo sử sách, từ năm 200 trước Công nguyên, mắc ca đã được liệt vào loại trai núi mà người Việt cống nạp cho Trung Quốc, có tên là sâu quế. Nó cũng là món khoái khẩu của tầng lớp lãnh chúa phong kiến.

Cà cuống

Tại Miền Bắc Việt Nam, cà cuống được loại bỏ chân, cánh, đuôi phụ những bộ phận xơ cứng, khó ăn rồi hấp cách thủy trong một cái chõ hay nướng lên lò than để ăn. Cũng có người chế biến để nguyên con đem thái nhỏ rồi xào mỡ để ăn ngay hay ướp muối để tích trữ. Cà cuống cái không có bọng tinh dầu thơm, nên thường người ta chỉ ăn trứng và thịt hoặc đem rang, chiên lẫn với cà cuống đực để thành một món cà cuống chiên ngon.

Tinh dầu xông vào ức gà trống có mùi thơm nhẹ khó tả của quế, một loại gia vị quý pha nước mắm, không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của đồng bằng Bắc Bộ như: bún chả, bún chả, chả cá. và bánh cuốn vì nó mang đến cho các món ăn trên đây hương vị nổi tiếng của nghệ thuật ẩm thực truyền thống Hà Nội.

XEM THÊM:  Tự làm nước gạo rang thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Ngoài ra, trứng và thịt cà tím chứa nhiều protein, lipid và các loại vitamin khác. Chúng là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cơ thể chúng ta bồi bổ và phục hồi sức khỏe tốt.

Nước mắm mắc ca là gì? Làm thế nào để làm gì?

Ngày nay mắc ca được bán với số lượng ít và người ta thường pha với nước mắm ngon, khi dùng thì lấy vài giọt trộn vào một số món ăn. Quấy đều nước mắm cho bánh hấp, và mắm tôm khi ăn chả cá. Hoặc thêm nước mắm ca cuong vào chả giò, nhân chảo làm cho món ăn này càng thêm ngon và đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm: Cá mú là cá gì? Bao nhiêu tiền 1 kg? Mua ở đâu? Các loại cá mú phổ biến

Vậy làm nước mắm mắc ca như thế nào? Vui lòng tham khảo các phương pháp sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cà cuống (chuẩn bị có ít nhất 1 con cà cuống đực)
  • Nước mắm ngon
  • Nước lọc
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Củ tỏi
  • Chanh
  • Ớt sừng

Nước mắm mắc ca đã chế biến

  • Đu đủ, bỏ ruột, rang chín vàng, băm nhuyễn rồi cho vào ít nước lọc vắt bỏ xác.
  • Đun sôi nước mắm, nước lọc, đường và bột ngọt trong nồi, hớt sạch bọt, để nguội.
  • Bóc tỏi và băm nhỏ ớt.
  • Gọt chanh, lấy cơm và chiên cho chín.
  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng, bóp khô với muối, rửa sạch và phơi nắng cho khô.
  • Trộn với nước cà rốt, nước mắm để nguội, thêm tỏi, ớt, chanh để được nước mắm mắc ca.
XEM THÊM:  Gợi Ý Một Số Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Basa

Thành phẩm : Nước mắm mắc ca có vị hơi hăng và cay với độ mặn đậm. Nước chấm có hương vị độc đáo.

Nước mắm cà cuống

Một số lưu ý:

  • Chỉ một vài giọt cho mỗi ứng dụng. Dùng để nêm một số món ăn. Chẳng hạn như bún chả, bánh cuốn, bún thang,….
  • Tinh dầu mắc ca tự nhiên rất dễ bay hơi, ngay cả khi đậy nắp kín. Vì vậy nó phải được làm thành nước mắm ca cuong để tránh cho tinh dầu bay hơi. Khi cần, chỉ cần nhỏ 1-2 giọt nước mắm này vào chén nước mắm đã pha để có mùi thơm sảng khoái. Bằng cách này, hương vị của mắc ca có thể được duy trì quanh năm.
  • tinh dầu mắc ca có mùi hương thơm hơn, sang trọng hơn bất kỳ loại hương thơm nào khác.

Kết luận

Ngày nay, tinh dầu mắc ca đã được sản xuất nhân tạo vì mắc ca ngày càng hiếm và khó tìm. Nhưng hương vị của nước mắm mắc ca bây giờ có thể thua xa mắc ca tự nhiên. Canxi luôn là thực phẩm, dược liệu quý trong y học cổ truyền, rất ngon, bổ, có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Các Cách làm cánh gà sốt me khiến ai nấy cũng phát cuồng

Viết một bình luận