Ẩm thực

Phân biệt các loại cà phê – Archcafé – Authentic Vietnamese coffee

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Phân biệt các loại cà phê – Archcafé – Authentic Vietnamese coffee.

XEM VIDEO Phân biệt các loại cà phê – Archcafé – Authentic Vietnamese coffee tại đây.

Từ lâu, nhiều người thân, anh em trong chúng ta đã quen uống cà phê có vị bùi bùi: do trộn bắp rang, đậu nành rang nên cà phê phải có màu sẫm, đặc quánh, mùi thơm thì phải vì ngấy. với nhiều mùi thơm hóa học, và tách cà phê được khuấy đến đầy vì chất tạo bọt hóa học. Rõ ràng, tất cả những điều này chỉ có thể gây ra những tác hại cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Phân loại cà phê

Chúng tôi có những giống cà phê ngon. Nước ta xuất khẩu hơn một triệu tấn cà phê mỗi năm, cung cấp năng lượng thưởng thức cà phê cho nhiều người trên thế giới. Trong số đó, mo-ka là một giống cà phê hàng đầu rất thơm ngon. Ở nước tôi, mocha chất lượng cao có thể trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng ở độ cao 1300-1500m. Yếu tố thổ nhưỡng và khí hậu vùng cao này góp phần tạo nên hương vị và danh tiếng của giống cà phê mo-ka độc đáo này! Đầu tiên, có hai giống cà phê chính khác nhau, Robusta và Arabica. Rubusta, như tên gọi cho thấy, rất mạnh, tức là mạnh, nhiều caffein, gây mất ngủ nhiều. Trái lại, cà phê arabica ít độc hơn nhưng thơm hơn (mùi thơm). Nghệ thuật sản xuất cà phê bắt đầu từ việc lựa chọn hạt cà phê và pha theo tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

1. Arabica

Đây là một loại cà phê hạt dài, mọc ở độ cao trên 600m so với mực nước biển, có khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brazil, chiếm 2/3 lượng cà phê trên thế giới.

XEM THÊM:  [Hướng Dẫn] Cách Nấu Bún Riêu Chay Ngon Tại Nhà | TVP Foods

Chế biến mới là sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả arabica được thu hoạch, sau đó được lên men (ngâm nước cho nở ra …), sau đó rửa sạch và phơi khô. Vì vậy, cà phê Arabica có vị hơi chua, đây cũng được coi là đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì vậy “dư vị” của cà phê là thật, nhưng không phải chua mà phải chuyển từ chua sang đắng (kiểu sô cô la Ý, cà phê ngon khi nuốt vào). Người ta thường so sánh vị chua đó là khi ta ăn quả chanh sẽ thấy chua nhưng thấy ngay vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng vậy.

Có thể bạn quan tâm: Top 35 quán ăn vặt Thủ Đức – Quận 2 – Quận 9 ngon nhất

2. Robusta

Hạt mịn nhỏ hơn Arabica, được làm khô trực tiếp, không lên men và vị đắng chiếm ưu thế. Loại cà phê này có nhiều hơn thế. Cây mọc ở độ cao dưới 600m so với mực nước biển, có khí hậu nhiệt đới nên được phân bố ở nhiều nước (chỉ có giống cây này được trồng ở Việt Nam). Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới (sau Brazil), trong đó phần lớn là robusta và chiếm 1/3 lượng tiêu thụ cà phê thế giới.

3. Cà ri

là hạt cà phê nguyên hạt. Đặc biệt là ở những quả chỉ có một hạt. Vị đắng, mùi thơm nồng và hàm lượng caffein cao, sánh như nước đen là do thư viện cà phê mang lại. Đó là quá trình kết hợp tinh hoa của sự độc đáo.

XEM THÊM:  Cách làm bò khô bằng lò nướng

Xem thêm: Mu trom co tac dung gi cho suc khoe

4. Anh đào

Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm 2 giống chính là liberica và exelsa. Giống này tuy không phổ biến nhưng chống chịu sâu bệnh rất tốt và cho năng suất cao. Mọc ở những nơi khô ráo, nhiều gió và nắng của vùng cao.

Cherry mang đặc tính và hương sắc của loài cây trưởng thành trong nắng gió cao nguyên. Hạt cà phê vàng, bóng và rất đẹp. Khi trộn đều tạo ra mùi thơm nhẹ, đặc biệt là vị chát của anh đào mang lại cảm giác rất sảng khoái. Anh đào là sự lựa chọn hoàn hảo cho sở thích của phụ nữ, với sự pha trộn giữa mùi hương và hương vị tạo nên cảm giác mộc mạc, quý phái đan xen.

5. Mocha

Cà phê Mocha là một giống cà phê thuộc giống Arabica, được người Pháp du nhập vào những năm 1930 và được trồng ở rừng Đà Lạt. Trong nhà, giống cà phê này khó trồng nhất, phải chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần điều kiện môi trường và kỹ thuật chăm bón cụ thể nhưng năng suất rất thấp. Cà phê Mocha chỉ có thể sinh trưởng và phát triển ở độ cao 1500m nên không thể trồng ở Bangma, thủ phủ cà phê của Việt Nam. Hàng năm, nước ta xuất khẩu hơn 1 triệu tấn cà phê, hầu hết là cà phê vối trồng ở Buôn Ma Thuột và một số tỉnh khác. Vì vậy, ở Việt Nam, mo ka là loại cà phê quý hiếm luôn có giá cao hơn các loại cà phê khác. Như bạn thấy, không nhiều người trong chúng ta có cơ hội thưởng thức mocha nguyên chất, mặc dù 80% cà phê arabica, mocha, được tiêu thụ trên toàn thế giới. Càng lên cao, cộng với điều kiện thổ nhưỡng và canh tác phù hợp, mocha càng có hương vị và chất lượng tốt hơn. Ở Việt Nam, cà phê mocha được trồng nhiều ở tỉnh Lâm Đồng, nơi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nhưng chỉ có huyện cầu đất liền của thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là cà phê mocha thơm ngon nhất. Có thể nói Mocha là nữ hoàng của vương quốc cà phê, hạt của Mocha to và đẹp hơn rất nhiều so với các giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, sang trọng, làm ngây ngất lòng người. Một khi bạn đã thưởng thức hương vị thực sự của mocha, người ta sẽ luôn nhớ đến nó hơn bất kỳ loại cà phê nào khác. Mocha với hương thơm quý phái và vị đặc trưng là sự lựa chọn hàng đầu tại các nước Âu Mỹ.

XEM THÊM:  Những quán cơm Bắc thơm ngon chuẩn vị tại quận 1

Thu thập.

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu bún riêu cua đồng ngon, đậm đà, chuẩn vị

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button