Phúc bồn tử là gì? Những công dụng của phúc bồ tử

Quả mâm xôi là gì? Bạch đàn hoạt động như thế nào? Làm gì với quả mâm xôi? Tham khảo bài viết Hướng dẫn nghề nghiệp Á Âu (hnaau) để trả lời các câu hỏi trên.

Quả mâm xôi là gì?

Tên khoa học của quả mâm xôi là rubus idaeus, quả mâm xôi. Ở Việt Nam, loại quả này có tên gọi quen thuộc là mâm xôi.

Bạn đang xem: Phúc bồn tử là gì

phúc bồn tử

Quả mâm xôi là loại trái cây yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)

Bầu là một loại cây thuộc họ dâu tằm, quả có màu đỏ hoặc đen, vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin c. Loại cây này thường mọc ở những nơi có khí hậu lạnh. Ở nước ta, mâm xôi được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Đà Lạt. Mùa thu hoạch loại quả này là tháng 7-8 hàng năm.

Cây chùm ngây là cây thuộc họ dâu tằm (Ảnh: Internet)

Quả mâm xôi có những lợi ích gì?

Quả mâm xôi có nhiều chất dinh dưỡng và chứa các khoáng chất và vitamin như: flavonoid (kaempferol, anthocyanin, quercetin …), vitamin c (53,7%), chất xơ (31%), khoáng chất như axit folic, omega- 3, vitamin k, vitamin e và mangan (41%), mg, cu, zn, k … Do đó, ăn quả mâm xôi thường xuyên có thể giúp bổ sung dinh dưỡng đồng và giúp cơ thể phòng chống bệnh tật. Cụ thể, quả mâm xôi được sử dụng như sau:

Ngăn ngừa ung thư, tiểu đường

Vitamin C và anthocyanins trong quả mâm xôi có đặc tính chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư, loại bỏ các gốc tự do làm thay đổi cấu trúc DNA của tế bào. Ngoài ra, quả mâm xôi được xếp vào loại siêu thực phẩm và có lợi hơn quả việt quất, dâu tây, nho, anh đào… vì loại quả này là nguồn cung cấp chất xơ bên cạnh các vitamin và khoáng chất có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

XEM THÊM:  4 Cách Làm Nước Mắm Me Ngon Lạ Miệng

Bảo vệ thị lực của bạn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, chỉ cần ăn một thìa bột quả mâm xôi hoặc một vài quả mâm xôi tươi là rất giàu carotenoid, vitamin a, c, e và các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm. Các thành phần này giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cho võng mạc, cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt.

phúc bồn tử loại trái cây họ dâu

Xem thêm: 3 cách làm chuối chiên giòn rụm thơm ngon với bột mì, bột chiên giòn

Dinh dưỡng trong quả mâm xôi có thể giúp cải thiện thị lực (Ảnh: Internet)

Giúp đẹp da, đen tóc

Chất ellagitannin được tìm thấy trong quả mâm xôi đã được chứng minh là có tác dụng chống lão hóa mạnh hơn dâu tây, gấp ba lần kiwi và mười lần so với cà chua.

Ngoài ra, quả mâm xôi còn chứa các chất chống dị ứng, chống viêm và giải độc. Đồng thời, các chất này có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV, giảm thâm nám, thúc đẩy tái tạo tế bào collagen mới, giúp da sáng đẹp. Không chỉ vậy, các hoạt chất này còn ngăn rụng tóc và giảm tóc bạc.

XEM THÊM:  Cây cải bẹ là cây gì? Rau cải bẹ dưa trồng vào tháng mấy

Giúp xương chắc khỏe

Chỉ cần một ít quả mâm xôi mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể lượng mangan cần thiết. Theo các chuyên gia, mangan giúp cơ thể hình thành các mô liên kết và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe.

Cải thiện tiêu hóa

Quả mâm xôi rất giàu chất xơ. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 25gr chất xơ mỗi ngày để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Ngoài ra, chất xơ có thể cải thiện sức khỏe bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu.

Ngoài những công dụng trên, quả mâm xôi còn có những công dụng khác như: cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tiền mãn kinh, chống rối loạn cương dương, điều trị liệt dương, hỗ trợ giảm cân …

p>

Cách chế biến quả mâm xôi

Ngoài việc ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến mâm xôi thành nhiều món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức mỗi ngày.

Blackcurrant Shake

Sinh tố mâm xôi thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Thành phần sinh tố mâm xôi

Cách làm sinh tố mâm xôi

Bước 1: Rửa sạch quả mâm xôi với nước muối nhạt, để ráo, cắt đôi cho vào bát nhỏ, cho một chút đường vào trộn đều.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm con công cực đẹp bằng giấy vô cùng đơn giản

Bước 2: Cho phúc bồn tử vào máy xay sinh tố, thêm 40ml sữa đặc, 1 cốc đá, đậy nắp và nhấn nút để xay nhuyễn các nguyên liệu.

XEM THÊM:  Vịt nấu giả cầy món ăn dân dã thơm ngon khó cưỡng

Bước 3: Rót sinh tố ra ly và thưởng thức.

sữa chua nho

dưỡng chất trong phúc bồn tử

Hãy thử làm sữa chua mâm xôi để thưởng thức mỗi ngày (Ảnh: Internet)

Thành phần sữa chua mâm xôi

Cách làm sữa chua mâm xôi

Bước 1: Rửa sạch quả mâm xôi, cắt đôi rồi cho vào bát, thêm 2 thìa đường cát, khuấy đều, để đường ngấm trong 5 phút.

Bước 2: Cho lần lượt 20ml kem tươi, 1 hộp sữa chua, 20gr sữa bột, 100gr phúc bồn tử và một ít đá viên vào máy xay sinh tố. Tiếp theo, nhấn nút xay nhuyễn, sau đó chuyển sang chế độ xay nhuyễn.

Bước 3: Cho sữa chua mâm xôi vào ly. Trang trí với một số quả mâm xôi tươi và phục vụ.

Tìm hiểu về quả mâm xôi là gì , công dụng và cách chế biến sẽ giúp bạn hiểu cách đưa chúng vào thực đơn bữa ăn phù hợp để cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Tiếp theo, hnau mời các bạn cùng tìm hiểu về cá vược là gì? Cách làm đậu phộng!

Để tìm hiểu về chương trình học pha chế dành cho học viên pha chế tại Á Âu, vui lòng gọi đến hotline: 1800 6148 (miễn cước) hoặc để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng để lại thông tin trong form đăng ký. Vui lòng ký tên bên dưới!

Xem thêm: Cách làm bánh bao chiên không nhân – Bánh bao chay

Viết một bình luận