Rượu Kim Sơn Ninh Bình top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam

Rượu Kim Sơn Ninh Bình top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam

Rượu Kim Sơn Ninh Bình
Rượu Kim Sơn Ninh Bình

Khi đến Ninh Bình bạn không thể nào mà không nhắc đến Rượu Kim Sơn. Rượu Kim Sơn nằm trong top 1 đặc sản rượu nổi tiếng của Việt Nam. Rượu được sản xuất tại một làng nghề Kim Sơn, Ninh Bình.

Ai đi du lịch Ninh Bình, hay chỉ cần tour du lịch Bái Đính Tràng An 1 ngày thôi cũng muốn có được 1 chum rượu Kim Sơn về làm quà, rượu vừa thơm vừa ngon uống vào lại rất êm và đặc biệt không bị đau đầu.

Đôi nét về rượu Kim Sơn ninh bình

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường

Rượu Nếp Kim Sơn Ninh Bình - Đặc sản Nức Tiếng vùng đất Cố Đô

Bí kíp nấu Rượu Kim Sơn ninh bình

Tại Kim Sơn, nếu rượu được nấu từ gạo lứt nếp chiêm gọi là rượu chiêm và rượu được nấu từ gạo lứt nếp vụ mùa thì gọi là rượu mùa. Khi nấu rượu thì gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt, có nghĩa là lớp cám bọc bên ngoài hột gạo còn y nguyên. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.

XEM THÊM:  Cách làm món thịt kho tiêu đậm đà và vô cùng hấp dẫn ở nhà

Rượu Kim Sơn

Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được. Men rượu được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để có men quý người ta cho vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn.

Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được nên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.

Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, hèm còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Bên trên nồi này là một thùng tròn đóng bằng gỗ như cái trống, có đặt máng và ống dẫn rượu ra ngoài, trên cùng thường là một chậu lớn đặt nghiêng. Trong chậu này đựng nước thường xuyên được thay để giữ lạnh. Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai.

XEM THÊM:  Cách nấu sữa gạo nếp rang ngon cho bé tại nhà của Hàn Quốc

Rượu Kim Sơn | Rượu ngon trên đất Ninh Bình

Lúc bỏ cơm rượu vào để nấu, người ta pha thêm nước theo liều lượng, dùng đất sét trám thật kỹ giữa hai nồi, cùng chung quanh ống dẫn rượu để hơi rượu không bị bay thoát.

Người canh lửa nồi rượu phải rất cẩn thận, nếu lửa nhỏ quá cũng không được, mà lửa cao quá sẽ làm khê cơm, hơi rượu sẽ bị khét. Có thể dùng nồi dưới làm bằng đất nung, rượu ít bị khê hơn nồi gang hay nhôm. Để có được rượu ngon người nấu phải có kinh nghiệm lâu năm, nhất là việc bảo quản ủ rượu trong các điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau. Đặc điểm nguồn nước ủ rượu và nấu rượu cũng là nhân tố quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Một nồi rượu tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ có thể cho từ 5 – 11 lít rượu.

Những chai đầu bao giờ độ rượu cũng rất nặng, kể từ chai thứ ba thì gọi là rượu tăm, còn mấy chai sau gọi là rượu bào. Tuỳ theo người nếm mà quyết định lấy bao nhiêu chai để rồi pha trộn vào nhau mới thành rượu ngon được. Đây cũng là bí quyết của từng nhà mà tiếng chuyên môn gọi là đấu rượu.

XEM THÊM:  5 cách bảo quản bánh mì qua đêm SÁNG HÔM SAU ĂN VẪN NGON

Khi hơi rượu đã bay lên hết, dưới nồi là bã rượu thật chua. Bã rượu nấu ra thường được nấu cám cho lợn ăn liền hoặc đổ xuống ao để nuôi cá.

Đặt Rượu Kim Sơn ninh bình ở đâu?

Thông thường thì rượu Kim Sơn chính hãng rất khó đặt, chỉ khi bạn có người quen thì bạn mới có được những lít rượu Kim Sơn ngon và chuẩn về làm quà.
Chính vì vậy muốn mua được Rượu Kim Sơn chính hãng thì cần phải quen biết thì mới không sợ bị mua phải rượu giả. Và đương nhiên nếu bạn tham gia tour du lịch Ninh Bình của chúng tôi thì chắc chắn rằng bạn sẽ có được cả chum rượu Kim Sơn chính hãng mang về.

Đến đây đã có bạn nào muốn đi du lịch Ninh Bình chưa ạ. ngay bây giờ mang những đặc sản Ninh Bình tại Banhmro về làm quà nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *