Nhân sâm có tác dụng gì, giá bao tiền? Phân loại, đối tượng dùng và nơi bán – Tâm Minh Đường

Nhân sâm là vị thuốc đứng đầu trong 4 vị thuốc “Nhân sâm-Nhung hươu-Quế chi-Phụ tử”. Trong hàng ngàn năm, loại thảo mộc này đã được sử dụng để chống lại bệnh viêm phế quản, tăng cường miễn dịch, giải độc và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được, hãy đọc các bài viết sau để hiểu thêm về công dụng cũng như cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Nhân sâm là gì?

Loại dược liệu này, có tên khoa học là Panax notoginseng, là một loài thực vật có nguồn gốc từ họ hoang dã và được coi là một loại thuốc chữa bách bệnh trong cuốn sách Trung Quốc 3.000 năm “Thần Nông Kinh”. Nhân sâm là một loại cây lâu năm, mọc hoang ở vùng núi Ấn Độ, Việt Nam, Bắc Mỹ, Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Triều Tiên. Dân gian Việt Nam thường gọi là nhân sâm.

Bạn đang xem: Tac dung cua sam ngam ruou

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là gì?

Tên gọi nhân sâm theo sử sách ghi chép lại là dựa trên hình dáng có đầu, mình và hai chân tựa hồ giống như hình dáng con người của loại thảo dược quý hiểm này. Chữ sâm ở đây có nghĩa là, tham gia, chen vào, còn nhân có nghĩa là người, với ý chỉ tài năng và tầm vóc của con người có thể sánh ngang với trời đất tạo nên ba giới là Thiên – Địa – Nhân.

Đây là một loại cây lâu năm sinh trưởng chậm, khó trồng, đến 5 hoặc 6 năm sau mới cho thu hoạch rễ. Nó là loại được Nga và Trung Quốc đưa vào danh sách bảo vệ.

Nhân sâm có chạy được không?

Trong dân gian còn lưu truyền rằng cây này trong rừng rất linh nghiệm, hễ thấy người nông dân là bỏ chạy ngay. Vì vậy, nếu không muốn củ sâm chạy mất, bạn phải buộc lại bằng chỉ đỏ.

Truyền thuyết bắt nguồn từ một câu chuyện được kể lại bởi những người nông dân trong rừng, họ quan sát thấy cây ngày nay mọc ở một nơi, nhưng sau một thời gian thì nó đã biến mất. Nhưng loại mọc ở nơi khác đến từ con người như trốn chạy.

Lý giải cho hiện tượng sâm chạy đất là do sâm hút nhiều chất dinh dưỡng quý giá từ đất nên sau một thời gian sinh trưởng, đất trở nên khô cằn, cạn kiệt khoáng chất. Mặc dù là cây lâu năm nhưng nó cần chất dinh dưỡng để phát triển, điều này có thể khiến rễ cây vươn sang vùng đất khác và kéo thân cây đi xung quanh.

Thành phần và phân loại nhân sâm

Không chỉ y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng coi đây là một loại thực vật chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe thông qua phân tích thành phần.

Trong số đó, saponin được coi là hoạt chất chính tạo ra tác dụng chữa bệnh của nhân sâm, càng nhiều thành phần này càng tốt.

  • saponin Damaran và triterpenoid
  • 7 hợp chất polyacetylene
  • 17 axit amin thiết yếu
  • Nhân sâm chứa 17 axit béo: axit palmitic, axit linoleic, axit stearic, axit oleic
  • đường
  • peptit
XEM THÊM:  Cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng và lò than thơm ngon bất bại

Việc phân loại nhân sâm thường dựa trên hai tiêu chí.

Tiêu chuẩn về môi trường sống

  • Nhân sâm trang trại: Bạch sâm, thân dày, 2-3 củ, nhiều thịt, thu hoạch sau 4-6 năm trồng, chất lượng tốt nhất
  • Hoang dã: nhân sâm trồng ở núi tự nhiên, trong bóng cây sơn mài, sâu trong rừng bạch dương.
  • Nhân sâm tự nhiên mọc trong rừng. Ở những vùng núi xa xôi, hiểm trở, loại sâm này có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, hiệu quả rõ rệt, mùi thơm nồng và vị đắng cực kỳ hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm: Đậu bắp nấu gì ngon? Tổng hợp 10 món ngon từ đậu bắp dân dã dễ làm

Tiêu chuẩn cho các phương pháp xử lý

  • Nhân sâm tươi: được khai thác nguyên trạng, chứa khoảng 10 saponin, là nhân sâm chưa qua chế biến, thu hoạch sau 4 – 6 năm. Nó thường được sử dụng trong việc chuẩn bị nước uống và nguyên liệu nấu ăn.
  • Bạch sâm: gọt vỏ để 4-6 năm thì thu hoạch, sau khi phơi khô lấy đi 86% nước để bảo quản được lâu, có thể dùng làm trà, làm thuốc trong thời gian dài. .
  • Hồng sâm: Nhân sâm được xử lý 3-5 lần bằng phương pháp sấy khô ở nhiệt độ cao, thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm, nhân sâm tạo ra có hương vị thơm ngon. Màu hồng nhạt, trong, vị ngọt, hơi đắng. Thông qua quá trình hấp hồng sâm, nó còn tạo ra nhiều chất dinh dưỡng hơn, lên đến 35 saponin, giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng hơn nữa.

Nhân sâm có những lợi ích gì?

  • Tác dụng của nhân sâm đối với làn da

    Loại thảo mộc này được coi là thần dược để duy trì tuổi thanh xuân của phụ nữ. Trong thành phần của nhân sâm có từ 10-35 hoạt chất saponin, đây là dưỡng chất chính và đặc biệt quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào máu, bổ sung oxy để xử lý khí hư giúp lưu thông khí huyết, tạo da dẻ hồng hào. , căng, đầy đặn và kích hoạt da, thúc đẩy sản sinh collagen, tái tạo tế bào da, làm đầy nếp nhăn, phục hồi da bị tổn thương do tác động từ môi trường bên ngoài.

    • Nhân sâm có tác dụng gì

      Rễ là một bộ phận cực kỳ quan trọng của thực vật. Rễ được chia thành 4 phần: ngọn rễ, thân chính, rễ chính và rễ phụ. Các đầu rễ cho biết tuổi của nhân sâm.

      Thân rễ chính là bộ phận quan trọng nhất của cây sâm đất, chứa nhiều dưỡng chất quý hiếm, được dùng nhiều trong điều trị các bệnh viêm phế quản, khí trệ, khó thở, mạch yếu, rối loạn tâm thần, trí nhớ. , loạn nhịp tim, ổn định và giảm đường huyết., hạ huyết áp đồng thời chống lại quá trình oxy hóa cơ thể, giải độc gan, chống đột quỵ, phục hồi thể lực cho trẻ mới ốm dậy, chậm lớn.

      • Nhân sâm Hoa Kỳ có công dụng gì

        Từ bao đời nay, người xưa đã tìm ra cách để bảo tồn và phát huy hết công dụng của nó, đó chính là rượu gia truyền. Nhân sâm giúp lưu thông mạch máu, giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp bổ máu và Khí, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường sinh lực, chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

        Phần rễ thừa của nhân sâm thường được dùng để pha trà. Trong điều trị bệnh viêm phế quản, ngoài nhân sâm thì nấm linh chi cũng là một loại dược liệu quý hiếm có thể điều trị được căn bệnh này!

        Cách sử dụng nhân sâm

        • Nhân sâm ngâm mật ong

          Rửa sạch nhân sâm tươi rồi cho vào bình, sau đó đổ mật ong vào với tỉ lệ 4: 6 tức là 400g nhân sâm, 600ml mật ong, nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm mật ong. Có thể sử dụng sau 7 ngày ngâm, pha với nước âm ấm và dùng trước bữa ăn 15 phút.

          Cách sử dụng nhân sâm

          Cách sử dụng nhân sâm
          • Nhân sâm ngâm rượu

            Rửa sạch nhân sâm tươi và cho vào lọ thủy tinh cẩn thận để tránh làm gãy củ. Sau khi pha với rượu 45% theo tỷ lệ 1:10 tức là 100 gam nhân sâm thì đổ 1 lít rượu. Khi đổ nhớ đổ đầy sâm, không được để củ dưới đáy thùng, sau 3 tháng là có thể dùng được.

            • Nhân sâm có thể ăn sống được không?

              Loại thảo mộc này có thể được ăn sống hoặc cắt thành những lát mỏng, nhỏ và ăn bình thường. Cách làm này rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được, vì nhân sâm tươi có dược tính mạnh nên không phù hợp với những người bị tiêu chảy, cao huyết áp.

Viết một bình luận