Ẩm thực

Top 12 Lợi ích vi diệu của Cherry, vì sao nên ăn dù chúng đắt đỏ?

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Top 12 Lợi ích vi diệu của Cherry, vì sao nên ăn dù chúng đắt đỏ?.

XEM VIDEO Top 12 Lợi ích vi diệu của Cherry, vì sao nên ăn dù chúng đắt đỏ? tại đây.

Shop tác dụng của trái cherry Đầu bếp

“Siêu trái cây của Mỹ” – Cherry ( hay còn gọi là anh đào) là một món ăn được mọi người yêu thích trong mùa hè. Trái cây màu đỏ rực rỡ này là sự pha trộn tuyệt vời của hương vị ngọt ngào với một chút vị chua và thêm màu sắc hoàn hảo cho món tráng miệng của bạn. Cherry có thể được ăn sống hoặc cũng có thể được sử dụng trong một loạt các công thức nấu ăn như làm bánh nướng và bánh pho mát. Chúng là topping tuyệt vời cho một bát sữa chua hoặc ngũ cốc ăn sáng của bạn.

Nhưng không nhiều người biết rằng laoại quả ngon này có vô số phẩm chất tốt cho sức khỏe của bạn. Được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe, Cherry có “giá trị dược liệu cao nhất vì chúng giàu chất chống oxy hóa, là chất chống viêm tốt và rất hữu ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh gút. Chúng cũng là một trong số rất ít trái cây có chứa. melatonin, có thể giúp điều trị chứng mất ngủ.

Bạn đang xem: tác dụng của trái cherry

Cherry chứa những chất dinh dưỡng nào?

cherry chứa chất dinh dưỡng gì

Mặc dù Cherry có hàm lượng đường và carbs cao hơn một số loại trái cây khác, nhưng chúng cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp cơ thể bạn có thể tiêu hóa đường chậm hơn.

Calo: 90

Béo: 0g

Carbohydrate: 22g

Đường: 19g

Chất xơ: 3g

Natri: 0g

Cholesterol: 0g

Protein: 2g

Kali: 0g

Canxi: 15% DV

Cây Cherry trông ra sao?

Cây Cherry có thể cao đến 10m, vỏ màu xám bạc và nhẵn ở cây non. Lá có màu xanh dài hình bầu dục và có răng cưa trên các cạnh. Cây Cherry ra hoa trắng đẹp vào mùa xuân, chúng được xếp thành cụm. Quả có vỏ ngoài màu đỏ sẫm mịn màng hoặc gần như đen. Thịt ẩm và thường có màu đỏ vàng. Hạt đơn, cứng nằm ở giữa quả. Một cây thường cho ra khoảng 7000 quả Cherry mỗi năm.

cây cherry trông ra sao

12 Lợi ích sức khoẻ của Cherry

1. Chống lại bệnh tiểu đường và ngăn ngừa tim mạch

Xem thêm: Top 30 quán Trà Sữa Thái tại TP.HCM – Sài Gòn ngon bổ rẻ PHẢI THỬ!

Bên trong quả Cherry chứa chất chống oxy hóa anthocyanin – chất màu tự nhiên cung cấp sắc tố trong trái cây mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đối với bệnh nhân tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh, anthocyanin đã cho thấy rằng có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa chất chống oxy hóa này với khả năng ức chế các enzyme chủ chốt liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2, do đó, khi bạn tiêu thụ Cherry chúng có thể giúp bạn kiểm soát được sự hấp thụ glucose, làm giảm huyết áp và ngăn ngừa viêm trong cơ thể.

cherry chống oxy hoá

Ngoài ra, các chất chống oxy hoá (anthocyanin) có trong Cherry còn có thể giúp bạn giảm mức cholesterol xấu và chống lại các gốc tự do có thể gây viêm. Điều chỉnh chất béo và glucose ở bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ngay cả khi chúng được dùng cùng với các loại thuốc được kê đơn.

XEM THÊM:  Những những món bánh làm từ bột mì

2. Giảm huyết áp

Cherry không chỉ sở hữu đặc tính chống oxy hoá mà còn chứa một lượng kali tốt cho sức khoẻ, giúp loại bỏ các hàm lượng natri dư thừa khỏi cơ thể và tự động cân bằng lượng kali và natri hỗ trợ duy trì mức huyết áp của bạn ở mức bình thường.

3. Giúp bạn ngủ ngon

Có thể bạn không biết, Trái Cherry có chứa một lượng đáng kể hormone gọi là melatonin giúp tạo điều kiện thúc đẩy cho giấc ngủ của bạn trở nên dễ dàng. Việc tiêu thụ nước ép Cherry trước khi ngủ có tác dụng làm tăng tổng thời gian và chất lượng giấc ngủ của bạn. Melatonin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tùng trong não. Nó được biết đến là có thể điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức và kiểm soát đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Do đó, những người bị rối loạn giấc ngủ có thể kết hợp Cherry trong chế độ ăn uống của bạn.

cherry giúp bạn ngủ ngon

4. Tăng cường tâm trạng và chức năng não bộ

Các polyphenol trong quả Cherry giúp chúng ta tăng cường trí não, ngăn ngừa mất trí nhớ và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, xử lý thông tin mới một cách hiệu quả và cải thiện giao tiếp giữa não và phần còn lại của cơ thể. Trên hết, Cherry là một trong những nguồn thực phẩm hiếm, có chứa chất serotonin một loại hormone được biết đến để điều chỉnh tâm trạng và lo lắng.

5. Hỗ trợ hồi phục sau khi tập thể dục

Theo một nghiên cứu của Mỹ nhận thấy Cherry là một nguồn hiệu quả để tăng tốc phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện và chúng được sử dụng bởi nhiều vận động viên để làm giảm các cơn đau sau tập luyện. Quả Cherry cũng chứa nhiều vitamin C giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất.

cherry hỗ trợ phục hồi sau khi tập thể dục

6. Ngăn ngừa ung thư

Cherry ngọt có chứa Vitamin C, anthocyanin và carotenoids giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Cherry ngọt cũng là một nguồn cyanidin tốt, chịu trách nhiệm chính cho khả năng ngăn ngừa ung thư của loại quả này. Cyanidin thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào và giảm nguy cơ các tế bào khỏe mạnh bị chuyển đổi thành tế bào ung thư.

7. Điều trị bệnh gút

Bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều nồng độ axit uric trong cơ thể bạn. Các tinh thể hình thành axit uric bị lắng đọng trong khớp của bạn và điều này dẫn đến sưng và viêm. Cherry có thể giúp ngăn ngừa bệnh này bằng cách giúp điều chỉnh các quá trình trao đổi chất kiểm soát lượng axit uric trong máu của bạn.

8. Tạo điều kiện giảm cân

Nếu bạn đang có dự định giảm cân, đừng quên thêm Cherry vào chế độ ăn uống của bạn. Cherry có thành phần chủ yếu bao gồm nước và rất ít calo (thấp hơn 100). Hàm lượng chất xơ trong loại quả này giúp bạn no lâu hơn trong khi đó các vitamin B như thiamine, ribloflavin và Vitamin B6 sẽ tạo điều kiện cho quá trình chuyển hóa và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng. Do đó tiêu thụ Cherry có thể giúp bạn giảm cân.

XEM THÊM:  Nguồn gốc, ý nghĩa bánh chưng, bánh giầy ngày Tết cổ truyền

cherry giảm cân

9. Chống lão hoá

Quả Cherry rất giàu chất chống oxy hóa và như chúng ta biết chất chống oxy hóa trong Cherry có công dụng chống lại các gốc tự do, đây được cho là một trong những nguyên nhân làm cho da trông xỉn màu. Cherry có thể giúp loại bỏ các đốm đen xuất hiện do tác hại của ánh nắng mặt trời. Chỉ cần xay nhuyễn một vài quả Cherry và trộn chúng với một nhúm bột nghệ, một muỗng cà phê mật ong. Áp dụng lên da trong 10-15 phút và sau đó rửa sạch. Điều này làm cho làn da của bạn cảm thấy trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.

cherry chống lão hoá

10. Phục hồi da đầu hư tổn

Xem thêm: 3 Cách Làm Chè Trôi Nước Thơm Ngon, Mềm Dẻo, Không Cứng

Vitamin B, Vitamin và Vitamin C có trong Cherry có khả năng ngăn ngừa các tổn thương gãy tóc và hỗ trợ giữ độ ẩm cho da đầu, giúp tóc chắc khỏe và tạo điều kiện kích thích cho tóc mọc.

11. Duy trì cân bằng pH

Cherry có tính kiềm trong tự nhiên. Bất cứ khi nào có sự gia tăng hàm lượng axit trong cơ thể, Cherry có thể có ích trong việc cân bằng nồng độ pH bằng cách trung hòa nó và ngăn ngừa các vấn đề dạ dày như axit hoặc khó tiêu.

12. Tăng năng lượng

Đây cũng là một trong những loại trái cây được cho là có khả năng tăng cường năng lượng nhất. Cách chọn và bảo quản trái Cherry. Chúng có thể giúp xây dựng các tế bào máu tự động làm giảm lưu thông và tăng mức năng lượng của chúng ta. Nếu bạn không có bất kỳ tình trạng y tế nào như dị ứng với chúng, bạn có thể thêm nửa cốc nước ép Cherry vào bữa ăn hàng ngày.

Một số tác dụng phụ của Cherry

Cherry là một loại trái cây không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, như với tất cả các loại thực phẩm khác, khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ.

tác dụng phụ của cherry

  • Quả Cherry rất giàu chất xơ và vitamin C. Nếu bạn ăn hơn 500 gram Cherry cùng một lúc, dạ dày của bạn có thể bị quá tải. Chúng cũng chứa kali, sắt, molypden, và anthocyanin chống oxy hóa. Bạn nên cẩn thận nếu bạn ăn nhiều quả Cherry, vì chất xơ có thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. Lượng calo và đường trong Cherry có thể là một vấn đề đối với một số người.
  • Ngoài ra, Cherry còn chứa sorbitol, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích, sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột hoặc kém hấp thu fructose.
  • Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Những thắc mắc thường gặp khi dùng Cherry

Cherry có tác dụng nhuận tràng?

Cherry được xem là quả bom vitamin thực thụ và chúng rất giàu vitamin C, vitamin B và axit folic. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất như sắt, kali, canxi và magiê. Có tác dụng lợi tiểu và nhuận tràng nhẹ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua hàm lượng vitamin C của chúng.

XEM THÊM:  Hướng dẫn 5 cách nấu canh giá đỗ ngon mê li - Món ăn giải nhiệt khỏi mùa hè nắng nóng

Ăn Cherry có tốt cho dạ dày?

Nếu trái cây đã bắt đầu lên men, điều này có thể dẫn đến tiêu chảy. Đôi khi có vi trùng trên da của quả Cherry khiến chúng bắt đầu lên men trong dạ dày. Do đó, bạn nên luôn rửa Cherry thật kỹ trước khi ăn. Nói chung, Cherry nên được ăn càng tươi càng tốt.

Khi nào Cherry chín?

Bạn có thể nhận biết được độ chín hoàn toàn của Cherry bắt đầu khi quả tự nhiên tự rụng khỏi cuống. Cherry thường được thu hoạch trong khoảng bảy tuần, từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 (giống sớm nhất) đến giữa hoặc cuối tháng 7 (loại mới).

Nước ép Cherry tốt như thế nào?

Nước ép Cherry rất tốt cho sức khỏe và giúp chữa nhiều bệnh. Một phần lớn của điều này là do nhiều chất dinh dưỡng có trong Cherry. Chúng có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, như các nghiên cứu cho thấy: Canxi củng cố xương và răng của bạn.

Có phải Cherry chua khó tiêu hoá

Cherry và các loại trái cây đá tự nhiên khác có chứa chất thay thế đường như sorbitol, rất khó tiêu hóa với số lượng lớn. Quả Cherry, quả mơ, mận và các loại trái cây đá khác cũng có thể khiến dạ dày bạn khó chịu nếu không có nước.

Cách bảo quản và lưu trữ Cherry

cách bảo quản và đông lạnh cherry

Làm lạnh Cherry trong một túi nhựa, trước đó phải loại bỏ bất kỳ quả Cherry nào bị bầm tím hoặc mốc trước khi làm lạnh vì chúng có thể bị lây lan sang những trái Cherry tươi khác. Để kéo dài thời hạn sử dụng của quả Cherry bạn không nên rửa chúng cho đến khi sẵn sàng để ăn hoặc sử dụng.

Bảo quản đúng cách, Cherry thường sẽ giữ được khoảng 4 đến 10 ngày trong tủ lạnh. (Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản Cherry là 0-5 độ C, độ ẩm từ 90% – 95%)

Hoặc bạn có thể đóng băng toàn bộ Cherry

  • Rửa sạch vỏ ngoài của Cherry và để khô
  • Tách hột ra khỏi thịt Cherry
  • Sử dụng tấm nướng được lót bằng giấy da, giấy sáp, hoặc giấy bạc. Sắp xếp Cherry vào khít với nhau, đừng để chúng bị di chuyển xáo trộn
  • Đặt tấm nướng vào tủ đông và đông lạnh trong ít nhất vài giờ hoặc tốt nhất là để qua đêm
  • Khi Cherry của bạn được đông lạnh, chuyển chúng bằng thìa vào một túi nhựa có thể bịt kín. Loại bỏ càng nhiều không khí ra khỏi túi càng tốt bằng cách niêm phong một phần và sau đó nhét ống hút vào cuối con dấu và hút phần không khí còn lại ra ngoài. Bạn càng có ít không khí trong túi thì Cherry của bạn sẽ càng khô.
  • Sau khi đông lạnh, bạn có thể sử dụng chúng trong công thức nấu ăn yêu thích hoặc thưởng thức trực tiếp mát lạnh!
  • Được bảo quản đúng cách, chúng sẽ duy trì được chất lượng tốt nhất trong khoảng 10 đến 12 tháng, nhưng sẽ vẫn an toàn sau thời gian đó

Bạn cũng có thể bảo quản chúng bằng cách chế biến làm mứt, bơ Cherry, bánh nướng Cherry hạnh nhân và các món tráng miệng mát lạnh khác.

Có thể bạn quan tâm: Những các loại bánh dễ làm từ bột mì

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button