Những điều kiêng kị khi uống sữa đậu nành | Sở Y tế Nam Định

Tất cả chúng ta đều biết rằng sữa đậu nành có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể uống được loại sữa này. Đặc biệt những người bị ung thư vú, viêm dạ dày, gút… Tuyệt đối không nên uống sữa đậu nành. Tuy là một thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng những người yêu thích sữa đậu nành cần loại bỏ một số điều để đảm bảo chất dinh dưỡng và tránh một số tác hại không mong muốn từ loại sữa quen thuộc này.

Không uống sữa đậu nành sống

Bạn đang xem: Tác hại của đậu nành

Sữa đậu nành tươi có chứa chất ức chế trypsin, saponin và các chất có hại khác. Nếu uống sữa đậu nành sống hoặc sữa đậu nành chưa đun sôi kỹ, nó sẽ gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, v.v. và thậm chí là ngộ độc.

Không nên trộn đường nâu với sữa đậu nành

Đường nâu chứa các axit hữu cơ khác nhau như axit lactic và axit axetic, kết hợp với protein và canxi tạo thành các hợp chất biến tính, làm mất chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa sữa đậu nành. Thân hình.

XEM THÊM:  Bột nở (Baking Powder) 20g - Abby - Đồ làm bánh, nấu ăn và pha chế

Không uống sữa đậu nành không chứa tinh bột

Xem thêm: Quận 4 hiền hay dữ?

Nếu chỉ uống sữa đậu nành thay vì uống rượu, các chất dinh dưỡng trong đậu nành sau khi vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành calo và tiêu hao, không có tác dụng bồi bổ. Vì vậy, khi uống sữa đậu nành, bạn nên ăn thêm vào bữa sáng như bánh ngọt, bánh mì, bánh bao… hoặc các sản phẩm từ tinh bột. Tinh bột có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết dịch vị, để các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành được tiêu hóa và hấp thụ tối đa.

Không uống sữa đậu nành với trứng

Uống sữa đậu nành trong khi ăn trứng tráng hoặc trứng luộc là thói quen ăn sáng của nhiều người. Sữa đậu nành rất giàu đạm thực vật, chất béo, cacbohydrat, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng dinh dưỡng cao khi uống riêng, nhưng không hiệu quả khi uống chung với trứng.

Trong sữa đậu nành có một chất đặc biệt là trypsin, chất này kết hợp với protein trong lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

XEM THÊM:  5 công dụng của khoai tây, các lưu ý khi dùng và cách chọn mua

Tránh uống quá nhiều

Uống quá nhiều sữa đậu nành dễ gây khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thụ hết, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Đối với người lớn, không nên quá 500 ml / ngày.

Không có sữa trong phích

Có thể bạn quan tâm: Top 22 Món ngon quận 7 kèm quán ăn ngon ở quận 7 nổi tiếng nhất

Để giữ ấm sữa, một số người bảo quản sữa trong phích để giữ nhiệt tốt hơn. Nhưng họ lại vô tình không biết rằng nhiệt độ bên trong phích không phù hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sữa đậu nành. Sự phát triển của vi khuẩn có thể khiến sữa bị hỏng trong khoảng 3-4 giờ.

Một số bệnh không nên uống sữa đậu nành

Không phải ai cũng hấp thụ tốt sữa đậu nành. Y học cổ truyền cho rằng đậu nành có tính lạnh nên những người suy nhược, tinh thần mệt mỏi hoặc có các triệu chứng bệnh gút nên tránh uống sữa đậu nành, vì uống vào sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ ngất xỉu. Ngoài ra, những người có các triệu chứng như suy thận, di tinh, tiểu đêm,… cũng không nên uống rượu bia, vì dễ làm nặng thêm các triệu chứng trên.

XEM THÊM:  Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà

Không dùng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc đặc biệt, chẳng hạn như thuốc kháng sinh có chứa tetracycline và erythromycin, có tác dụng phân hủy các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không xảy ra phản ứng hóa học. /.

Uống sữa đậu nành và nhớ đề phòng thiếu kẽm

Các saponin và chất ức chế lectin trong sữa đậu nành cản trở sự hấp thụ kẽm của cơ thể.

Vì vậy, những người thường xuyên uống thức uống này cần chú ý bổ sung kẽm. Ngoài ra, những người bị thiếu kẽm nên hạn chế uống sữa đậu nành.

Thuốc Đông y Hoàng gia (t / h)

Có thể bạn quan tâm: Cách làm mứt hạt sen tươi ngon ngọt và đơn giản, không bị nát

Viết một bình luận