Ẩm thực

List thực phẩm bổ sung axit folic

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết List thực phẩm bổ sung axit folic.

XEM VIDEO List thực phẩm bổ sung axit folic tại đây.

Shop thực phẩm bổ sung axit folic Đầu bếp

Phụ nữ tới thời kì mang thai sẽ cần quan tâm tới các vấn đề dinh dưỡng cho thai kì khỏe mạnh.

Bạn sẽ phải làm quen, tìm hiểu các vấn đề mới như axit folic là gì, bổ sung canxi, sắt như thế nào?

Bạn đang xem: thực phẩm bổ sung axit folic

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu axit folic có trong các loại thực phẩm.

Có nhiều lý do quan trọng để bổ sung axit folic cho cơ thể, đặc biệt là giai đoạn mang thai. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là nó ảnh hưởng tới sự tái tạo và tăng trưởng tế bào. Sự thiếu hụt axit folic có thể dẫn tới những trạng thái tinh thần tiêu cực như trầm cảm.

Axit folic còn được gọi là vitamin B9, rất được chú ý trong việc phòng chống dị tật thai nhi, bệnh Alzheimer và một số dạng ung thư.

Người mẹ nếu bổ sung đầy đủ axit folic trong quá trình mang thai sẽ hạn chế được 70% nguy cơ thai nhi mắc dị tật bầm sinh ở não, khuyết tật ống thần kinh.

Axit folic giúp cho cơ thể thực hiện nhiều chức năng thiết yếu như tổng hợp Nucleotide, tổng hợp và sửa chữa DNA, tạo ra các tế bào máu đỏ và phòng chống thiếu máu.

Axit folic và Folate

axit folic có trong thực phẩm nào Đây là 2 khái niệm thường bắt gặp song hành cùng nhau khi bạn tìm hiểu, và thường được cho là giống nhau nhưng tác động chuyển hóa của nó khá là khác nhau.

Folate là hình thức tự nhiên, hình thức sinh học nguyên bản của vitamin B9 tìm thấy trong các loại thức ăn động vật, thực vật mà ta ăn hàng ngày.

Còn axit Folic là dạng tổng hợp của vitamin B9 thường tìm thấy trong các dạng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng, cơ thể dễ dàng sử dụng.

XEM THÊM:  cách làm ốc hút xào sả ớt

Bổ sung axit folic là cực kì quan trong như đã nói ở trên nhưng bổ sung quá liều lại không tốt.

Việc dư thừa axit folic sẽ gây ra gây tác hại khá xấu cho sức khỏe, thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mới dễ dẫn đến thoái hóa tủy sống. Mẹ bầu có thể phải đối mặt với chứng ngứa, nổi ban, mề đay và rối loạn tiêu hóa nếu bổ sung axit folic quá nhiều.

Dư thừa axit folic có thể làm thiếu hụt vitamin B12 dẫn đến sự suy giảm chức năng thần kinh ở người già. Rõ ràng, cơ thể sẽ quen thuộc hơn khi được bổ sung Folate dạng tự nhiên, dễ dàng điều chỉnh mức độ lành mạnh bằng cách giải phóng bớt sự dư thừa qua nước tiểu.

Những thực phẩm chứa nhiều axit folic

Vậy thì axit folic có trong những loại thực phẩm nào?

Dưới đây là danh sách những loại thực phẩm giàu Folate mà mẹ bầu nên ăn, rất quen thuộc và không khó kiếm tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: Những Tính năng mới

1. Rau ăn lá màu xanh đậm

Không quá ngạc nhiên khi loại thực phẩm phong phú nhất và lành mạnh nhất hành tinh lại chứa nhiều folate nhất. Những loại rau xanh như rau bó xôi, xà lách sẽ cung cấp đủ cho bạn lượng folate cần thiết hàng ngày.

2. Các loại hạt

Các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu như hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, óc chó, macca, đậu phộng không chỉ chứa lượng omega 3 cực khủng mà còn chứa nhiều folate. Chỉ cần 1 cốc các loại hạt có thể cung cấp tới 300 mcg Folate.

Hạt hướng dương: ¼ chén = 82 mcg folate ( 21% nhu cầu mỗi ngày) Hạt hạnh nhân: 1 chén = 46 mcg Đậu phộng: ¼ chén = 88 mcg folate ( 22 %)

Axit folic có trong các loại hạt dinh dưỡng

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ là một trong những thực phẩm giải độc tố tốt nhất mà nó cũng rất giàu axit folic. Chỉ cần 1 chén bông cải xanh có thể cung cấp khoảng 24% nhu cầu axit folic hàng ngày.

XEM THÊM:  List thit bo cuon nam kim cham

Lựa chọn bông cải sạch, Chỉ cần luộc hoặc hấp để tận hưởng toàn bộ dinh dưỡng của bông cải xanh bạn nhé.

4. Trái cây họ cam quýt Nhiều loại trái cây có chứa axit folic nhưng trái cây họ cam quýt xếp hàng cao nhất. Trái cam đặc biệt giàu axit folic. Một trái cam có thể chứa khoảng 50mcg, một ly nước cam ép thậm chí còn chứa nhiều hơn.

Các loại trái cây giàu folate khác bao gồm đu đủ, bưởi, nho, chuối, dâu tây.

Đu đủ: 1 quả đu đủ = 115 mcg Folate ( 29% mức tiêu thụ cần mỗi ngày) Cam: 1 trái cam = 40 mcg Folate ( 10% mức tiêu thụ cần mỗi ngày) Bưởi: 1 trái bưởi = 30 mcg Folate ( 8%) Dâu tây: 1 chén = 25 mcg Folate.

5. Măng tây

Đây cũng là một loại thực phẩm có lượng axit folic thuộc dạng cao nhất trong thế giới thực vật. Chỉ cần 1 chén măng tây luộc bạn có thể cung cấp 252 mcg axit folic tương đương 65% nhu cầu axit foic hàng ngày.

Không chỉ ngon miệng, măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể luôn khát khao như vitamin K, Vitamin C, vitamin A và mangan Măng tây chứa nhiều axit folic

Có thể bạn quan tâm: List Ngon khó cưỡng top 20 quán ăn ngon Phan Thiết bạn không thể bỏ lỡ

6. Các loại đậu

Các loại đậu đặc biệt là đậu hà lan có hàm lượng axit folic cực kì cao. Bạn có thể tham khảo danh sách dưới đây: Đậu lăng: 1 cup = 358 mcg folate ( 90% khẩu phần mỗi ngày) Đậu đen: 1 cup = 256 mcg folate Đậu xanh: 1 cup = 101 mcg folate

7. Bơ

MỖi cốc bơ bạn ăn cung cấp 90mcg folate chiếm 22% khẩu phần ăn mỗi ngày. Không chỉ nhiều folate quả bơ còn có nhiều axit béo, vitamin K và chất xơ.

XEM THÊM:  List Mật ong ngâm nghệ tươi: Thần dược trắng da chỉ sau 2 tuần

8. Đậu bắp

Loại đậu nhiều chất nhờn này rất giàu dinh dưỡng. Vừa bổ sung lượng vitamin, khoáng chất phong phú vừa giúp làm sạch hệ tiêu hóa khỏi các chất độc tích tụ.

Chỉ cần 1 chén đậu bắp sẽ cho bạn 37 mcg axit folic.

9. Súp lơ

Các loại rau họ bông cải thường được đánh giá là giàu vitamin C nhưng nó cũng chứa nhiều axit folic.

Súp lơ có thể nói là giàu dinh dưỡng bậc nhất trong họ thực vật có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Chỉ cần 1 chén súp lơ sẽ cho bạn khoảng 55 mcg folate chiếm 14% giá trị khuyến cáo mỗi ngày. Ngoài bổ sung axit folic, lượng chất xơ trong súp lơ sẽ giúp phụ nữ mang thai tránh được sự khó chịu của táo bón.

10. Lòng đỏ trứng

Trứng gà ta là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm nhiều protein, vitamin A, vitamin D… bên cạnh đó nó cũng chứa nhiều axit folic và sắt, kẽm những chất rất cần thiết giúp cả mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Axit folic có nhiều trong trứng

Kết luận

Axit folic, canxi và sắt là 3 thành phần đặc biệt quan trọng với sức khỏe phụ nữ trước khi mang thai. Bạn cần chú ý vào chế độ ăn để có thể cung cấp đầy đủ.

Có một nhân tố quan trọng mà có thể bạn không nghe quen lắm đó là I-ốt. Sự thiếu hụt i-ốt trong quá trình mag thai sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Hãy kết hợp bổ sung I-ốt và 3 thành phần trên sẽ giúp mẹ luôn đủ chất và bé sinh ra thông minh khỏe mạnh.

Tham khảo: Các Cách làm món cà ri bò vô cùng thơm ngon và hấp dẫn ngày se lạnh

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button