Ẩm thực

TOP 5 cách nấu canh khoai sọ ngọt bùi, ngon ngất ngây | VinID

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết TOP 5 cách nấu canh khoai sọ ngọt bùi, ngon ngất ngây | VinID.

XEM VIDEO TOP 5 cách nấu canh khoai sọ ngọt bùi, ngon ngất ngây | VinID tại đây.

Canh khoai môn là món canh ngon, ngọt và rất hiệu quả tại nhà, nhất là trong mùa hè. Vào bếp cùng vinid ngay hôm nay để trổ tài nhé / i>

1. Cách nấu canh khoai môn chay

Chuẩn bị vật liệu:

  • Khoai môn: 500g
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Đậu phộng: 100 gram
  • ngò, ngò rí
  • Nhiều loại gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu thực vật
  • Giấy thấm
  • Cách nấu súp khoai môn chay:

    Bước 1: Chuẩn bị khoai môn

    • Khoai môn gọt vỏ, bổ đôi. Ngâm khoai trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm đen. Vớt khoai tây ra để ráo.
    • Đun sôi một nồi nước, sau đó chần khoai tây trong 1 phút để loại bỏ chất nhờn và tránh bị ngứa.
    • Vớt khoai tây ra và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
    • Bước 2: Chuẩn bị các vật liệu khác

      • Rau mùi tàu nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
      • Cắt đậu hũ trắng thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho vào chảo chiên đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm.
      • Ngâm đậu phộng trong nước khoảng 30 phút cho mềm. Tiếp theo, rửa sạch với nước và lau khô.
      • Bước 3: Nấu Súp khoai môn

        • Đặt nồi lên bếp và cho 2 thìa dầu thực vật vào. Khi dầu sôi, cho khoai môn vào chiên.
        • Cho 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng bột ngọt vào nồi. Tiếp tục, bạn cho khoai môn vào xào khoảng 3-5 phút nữa rồi cho đậu phộng vào đảo cùng.
        • Đổ nước vào nồi và đậy nắp khoai tây. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 15-20 phút, cho đến khi khoai tây mềm.
        • Khi đậu phụ đã chiên chín, cho đậu phụ đã chiên vào và tiếp tục đun trong 3 phút.
        • Cuối cùng, nêm gia vị, cho hành ngò và ngò gai vào nồi rồi tắt bếp.
        • Bước 4: Thành phẩm

          Một bát canh khoai môn chay thơm phức đã sẵn sàng. Rắc chút tiêu lên trên và dùng nóng. Đừng quên làm món súp khoai môn chay cho bữa ăn thuần chay của bạn nhé!

          2. Cách nấu súp khoai môn

          Chuẩn bị vật liệu:

          • Khoai môn: 300gr
          • Thịt lợn băm: 100gr
          • hành lá, rau mùi
          • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
          • Cách nấu súp khoai môn:

            • Gọt vỏ khoai môn và bỏ phần dính để không bị ngứa như trên. Sau đó, bạn rửa lại khoai nhiều lần với nước sạch, để ráo.
            • Cắt hành lá và ngò rí, bỏ lá hư, rửa sạch và thái nhỏ.
            • Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Để lửa nhỏ, đợi dầu sôi thì cho khoai môn vào xào cùng.
            • Chiên khoai môn khoảng 5 phút, sau đó cho 2 thìa hạt nêm + 1 thìa bột ngọt vào nồi.
            • Tiếp tục cho vào nồi thêm 200ml nước và ninh khoai trong khoảng 10 phút.
            • Khi nước sôi, cho thịt băm vào. Nấu khoai môn khoảng 10 phút nữa cho đến khi khoai mềm.
            • Nêm nếm gia vị theo ý thích, sau đó cho hành lá và ngò đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
            • Thành phẩm:

              Múc súp khoai môn vào bát. Rắc ½ thìa cà phê tiêu lên bát súp và thưởng thức khi súp còn ấm. Bạn có thể ăn kèm món canh này với rau sống hoặc bún tươi.

              Mẹo chọn thịt lợn xay tươi:

              • Về màu sắc: Thịt cốt lết phải có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt. Mỡ sẽ có màu trắng ngà. Chú ý không chọn những miếng thịt quá trắng hoặc quá sẫm.
              • Về mùi vị: Thịt lợn tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, ​​không chua, tanh.
              • Về độ đàn hồi: Nếu thấy ngon thì dùng tay ấn thử miếng thịt, khi rút tay lại thì thịt sẽ trở lại hình dạng ban đầu.
              • Về mỡ và thịt nạc: Bạn nên chọn những miếng thịt có kết cấu mỡ và nạc riêng biệt nhưng dính. Nếu tách hai lớp ra và có chất lỏng màu vàng chảy ra khi tiếp xúc thì đây là heo nuôi bằng chất, không nên mua.
              • 3. Cách nấu súp khoai môn với tôm

                Chuẩn bị vật liệu:

                • Khoai môn: 500g
                • Tôm: 150gr
                • Hành tím: 1 củ
                • hành lá, rau mùi
                • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, nước mắm
                • Thực hành canh tôm và khoai môn:

                  • Làm theo các bước trên để gọt vỏ, rửa sạch và loại bỏ phần dính của khoai môn. Sau đó, bạn vớt khoai tây ra, rửa sạch với nước nhiều lần rồi để cho ráo nước.
                  • Bóc vỏ, băm nhuyễn hành tím. Hành lá và rễ ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
                  • Tôm đã bóc vỏ rửa lại một lần với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa lại tôm bằng nước sạch và băm nhỏ.
                  • Đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu ăn nóng, cho hành tím vào xào cho thơm.
                  • Cho khoai môn vào, xào với 1 tsp hạt nêm + 1 tsp nước mắm khoảng 5 phút.
                  • Đổ 200ml nước vào nồi và ninh khoai tây trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, cho tôm đã băm nhỏ vào nồi đun thêm 5 phút cho đến khi khoai chín mềm.
                  • Nêm nếm lại gia vị rồi cho hành tím và ngò vào, tắt bếp.
                  • Thành phẩm:

                    Món súp khoai môn nấu tôm rất đơn giản và giàu chất dinh dưỡng. Khi ăn bạn hãy cho thêm chút tiêu vào món canh này để cảm nhận được “trọn vẹn hương vị” ngọt ngào, thanh mát và cay cay của tê tê nhé!

                    Mẹo chọn tôm tươi, không nhiễm hóa chất:

                    • Thân và đầu tôm: Nên chọn tôm có thân hơi cong, đầu và chân phải dính liền với chân, như vậy thịt mới săn chắc. Không mua tôm bị thâm đen vì rất dễ bị hỏng.
                    • Vỏ tôm: Chọn mua tôm có vỏ bóng, nhẵn. Phần giữa sống lưng có màu nhạt hơn.
                    • Phần đuôi: Đặt tôm trong ánh sáng, kéo dài đuôi và kiểm tra độ rộng giữa các khớp. Các khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
                    • Cách chọn tôm tươi ngon theo loài:

                      • Tôm sắt: Là loại tôm nhỏ nhưng ngọt. Nên chọn những con tôm sắt trắng hồng, còn sống để đảm bảo độ tươi ngon.
                      • Tôm: Nên chọn tôm càng sống, còn nhảy. Cơ thể màu hồng nhạt và mắt màu xanh lam.
                      • Tôm sú: là một loại tôm nuôi lớn. Vì vậy, nên chọn những con tôm sú còn sống, có vỏ bóng, nhẵn. Phần giữa thân tôm có màu trong, ăn vào sẽ rất săn chắc.
                      • Tôm hùm: Chọn mua tôm hùm đang bơi và hạn chế mua tôm hùm đông lạnh. Có phần trong xanh, vỏ bóng là tôm hùm tươi ngon.
                      • 4. Cách nấu canh xương khoai môn

                        Chuẩn bị vật liệu:

                        • Khoai môn: 500g
                        • Sườn: 300gr
                        • Hành tây băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
                        • Hương vị tàu hỏa: 1 muỗng
                        • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn
                        • Cách nấu canh khoai môn với xương:

                          Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu thô

                          • Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
                          • Sau đó, bạn rửa lại xương nhiều lần với nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
                          • Đun sôi nước và chần xương trong khoảng 2 phút, một lần nữa để loại bỏ chất bẩn và cặn.
                          • Lọc bỏ xương, rửa sạch với nước, để ráo.
                          • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngâm khoai môn trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm đen.
                          • Bước 2: Nước hầm xương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button