Ẩm thực

TOP 7 cách làm món ngon từ cá cơm khô không thể bỏ lỡ| VinID

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết TOP 7 cách làm món ngon từ cá cơm khô không thể bỏ lỡ| VinID.

XEM VIDEO TOP 7 cách làm món ngon từ cá cơm khô không thể bỏ lỡ| VinID tại đây.

Cá cơm khô là nguyên liệu chế biến làm tăng hương vị của nhiều món ăn hấp dẫn, từ món chính đến món ăn vặt của thanh niên. Cùng vào bếp khám phá 7 công thức nấu món cá cơm khô umami để làm cho cả nhà nhé!

1. Công thức nấu nhiều món ngon với cá cơm khô

1.1 Cá cơm tỏi khô

Chế biến nguyên liệu:

  • 300g cá cơm khô
  • 4 nhánh tỏi
  • 1/2 thìa ớt bột
  • 150ml dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • Công thức:

    Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

    • Cá cơm khô mua về ngâm với nước lọc khoảng 8 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, lau khô.
    • Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi.
    • Bước 2: Làm Sốt Tỏi

      • Trộn hỗn hợp tỏi vào bát có chứa:
        • 1 thìa đường
        • Tỏi băm nhỏ
        • 1 muỗng canh nước mắm
        • Khuấy đều cho đến khi đường tan.

          Bước 3: Xào cá cơm với ớt Aioli

          • Đặt lại nồi lên bếp, đổ 100ml dầu ăn vào, đun sôi, cho cá cơm khô vào chiên trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng và giòn cả hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
          • Tiếp tục cho 50ml dầu ăn vào nồi, đun sôi, cho 1/2 thìa ớt bột và cá cơm khô vào, đảo đều.
          • Cho mắm tỏi vào, đảo đều đến khi nước mắm tỏi thấm đều cá thì tắt bếp và thưởng thức.
          • Thành phẩm là món cá cơm chiên giòn tỏi ớt có màu sắc nổi bật cùng mùi thơm của nước mắm và tỏi. Hương vị ngọt và mặn kết hợp vị cay của ớt bột và rắc vừng trắng thơm.

            1.2. Canh cá cơm khô

            Chế biến nguyên liệu:

            • 300g cá cơm
            • 100g đậu bắp
            • 100 g bạc hà
            • 2 quả cà chua
            • 1 quả khế
            • 50g giá
            • 20 g rau om, rau mùi
            • 2 củ hành tím, 1 quả ớt
            • Gia vị thông thường: bột canh, hạt nêm, dầu ăn
            • Công thức:

              Bước 1: Chuẩn bị cá cơm khô và các nguyên liệu khác

              • Mua cá cơm đã được ngâm nước muối và bỏ đầu.
              • Bỏ rễ đậu bắp, gọt vỏ bạc hà và cắt lát xéo.
              • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt múi cau.
              • Rửa sạch giá đỗ, lá ngò, ớt và cắt thành từng miếng nhỏ.
              • Gọt vỏ và cắt miếng.
              • Bước 2: Xào cà chua và làm súp

                • Đặt lại nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi cho cá cơm vào xào.
                • Nêm 1 muỗng cà phê ớt bột, thêm 1 lít nước và đun sôi.
                • Thêm cà chua và khế vào, nấu khoảng 3-5 phút, nêm gia vị vừa ăn.
                • Thêm giá đỗ, bạc hà, rau thơm vào rồi tắt bếp.
                • Món canh cá cơm khô nóng hổi thành phẩm có vị chua thanh của khế chua và vị bạc hà rất đặc trưng. Một bát canh nóng ăn với cơm rất ngon, nhất là trong tiết trời se lạnh.

                  1.3. Salad cá cơm khô

                  Chế biến nguyên liệu:

                  • 2 quả xoài xanh
                  • 150g cá cơm khô
                  • rau thơm, rau mùi, rau mùi
                  • Capsicum
                  • Dưa chuột
                  • tỏi, hành khô
                  • Đậu phộng
                  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.
                  • Công thức:

                    Bước đầu tiên: Sơ chế nguyên liệu

                    • Xoài xanh mua về, rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn.
                    • Mua cá cơm khô về rây cá qua rổ khi chiên sẽ giòn và không bị cháy. Ngâm cá trong nước ấm khoảng 20 phút, vớt ra để ráo.

                      Lưu ý: Bạn nên chọn mua những con cá cơm khô nhỏ để dễ chế biến, những con cá cơm lớn hơn thì không cần tách đầu ra khỏi xương.

                      • Bóc vỏ và băm nhỏ hành khô và tỏi. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đến khi sôi thì cho hành khô vào xào cho đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm.
                      • Gọt bỏ cuống, rửa sạch và thái nhỏ ớt. Chọn một loại trái cây để cắt tỉa trang trí.
                      • Lạc rang đều, bóc vỏ cẩn thận rồi tán nhuyễn.
                      • Nhặt lá xà lách, rau thơm và rau mùi, rửa sạch. Dùng dao cắt dưa chuột thành từng lát mỏng.
                      • Bước 2: Thực hiện

                        • Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu, phi thơm tỏi và cá cơm cho đến khi chín vàng.
                        • Nêm 1 tsp đường, 1 tsp bột ngọt rồi đảo đều cho thấm gia vị.
                        • Lấy ra để trên đĩa có lót giấy thấm để hạn chế dầu mỡ, nhanh ngán.
                        • Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối hoặc nước mắm vào cá vì cá cơm có vị mặn đặc trưng.

                          Bước 3: Làm nước sốt salad

                          • Đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan hết.
                          • Đổ hỗn hợp ra bát, để nguội hoàn toàn, sau đó cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào nước mắm và rắc đều lên.
                          • Bước 4: Salad hỗn hợp

                            • Cho các nguyên liệu sau vào bát:
                              • xoài xanh xắt nhỏ
                              • Cá cơm chiên
                              • Các loại thảo mộc khác nhau
                              • Cắt đậu phộng
                              • Trộn các thành phần với nhau. Để yên trong 10 phút để gỏi cá cơm thấm đều nước sốt.
                              • Gỏi cá cơm tẩm ướp gia vị chua ngọt ăn kèm với các loại rau ăn kèm ngon chống ngán. Đây có thể là món chính hoặc món nhậu, món ăn nhẹ buổi chiều cho cả gia đình.

                                1.4. Cá cơm khô

                                Chế biến nguyên liệu:

                                • 300g cá cơm khô
                                • 400g thịt lợn
                                • 3 củ hành lá
                                • 1 thìa cà phê ớt bột
                                • 1 thìa tỏi băm
                                • 1 thìa hành tím băm nhỏ
                                • 1 muỗng canh sa tế
                                • 2 muỗng canh dầu ăn
                                • 6 muỗng canh nước mắm
                                • Đường, hạt tiêu
                                • Công thức:

                                  Bước 1: Chuẩn bị cá cơm khô và thịt

                                  • Cá cơm khô mua về ngâm nước ấm 20 – 30 phút, vớt ra rửa sạch với nước. Cắt thành miếng vừa ăn nếu cần.
                                  • Thịt heo rửa sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn.
                                  • Loại bỏ phần gốc của hành lá, cắt bỏ phần lá héo và cắt thành từng khúc nhỏ.
                                  • Bước 2: Chiến thắng chất béo

                                    • Đặt chảo lên bếp, cho thịt heo đã sơ chế vào xào nhanh ở lửa vừa.
                                    • Khi thịt lợn hơi xém vàng và bắt đầu có váng mỡ, giảm lửa nhỏ cho đến khi vàng và giòn, vớt ra để ráo.
                                    • Bước 3: Cá Chiên

                                      • Phần mỡ vừa tan, cho cá cơm khô đã sơ chế vào chiên lửa vừa.
                                      • Đánh đều để cá cơm khô mà không bị cháy, chiên đến khi chín vàng cả hai mặt thì vớt ra để ráo.
                                      • Lưu ý: Cá cơm nhanh khô, chỉ nên chiên ở lửa vừa để không bị cháy.

                                        Bước 4: Làm nước mắm

                                        • Cho các nguyên liệu sau vào bát:
                                          • 6 thìa nước mắm
                                          • 4 muỗng canh đường
                                          • 1 thìa nước
                                          • 1 muỗng cà phê tiêu
                                          • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
                                          • 1 thìa ớt sa tế
                                          • Khuấy đều cho đến khi nước sốt tan hoàn toàn.
                                          • Bước 5: Khoanh Cá và Thịt

                                            • Đặt chảo trở lại bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó cho các nguyên liệu sau vào xào:
                                              • 1 muỗng canh tỏi băm
                                              • 1 thìa hành tím băm nhỏ
                                              • 1 thìa cà phê ớt bột
                                              • Tiếp theo, cho dầu vào chiên 2 phút để chiên cá cơm khô cho thơm. Xào khoảng 1 phút thì cho hết nước mắm vào. Nấu cho đến khi nước sốt hơi đặc lại.
                                              • Xịt hành lá và dọn ra đĩa.
                                              • Nếu bạn đã chán ngán với những món thịt kho cháy cạnh thông thường thì hãy thử món cá cơm kho khô mặn ngọt hấp dẫn cho cả nhà nhé. Dọn cơm nóng với những món ăn hấp dẫn đưa cơm cho cả nhà nhé!

                                                1.5. Khô cá cơm kho gừng mè

                                                Chế biến nguyên liệu:

                                                • 300g cá cơm khô
                                                • 200g hạt mè nướng
                                                • 2 que gừng
                                                • 2 muỗng canh dầu ăn
                                                • 1 thìa cà phê bột
                                                • 1 muỗng cà phê đường
                                                • Công thức:

                                                  Bước 1: Cá cơm khô chiên

                                                  • Ngâm cá cơm khô trong nước lạnh khoảng 10-15 phút, rửa sạch nhớt, vớt ra để ráo.
                                                    • Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu, đợi sôi rồi cho cá cơm vào chiên đến khi chín vàng, khoảng 3-5 phút.
                                                    • Lưu ý: Giữ lửa nhỏ và đảo thường xuyên khi chiên cá, vì cá cơm nhanh khô và có thể cháy xém khi đun quá lửa.

                                                      Bước 2: Ép gừng

                                                      • Gừng thái hạt lựu và rửa sạch. Dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn.
                                                      • Hòa gừng đã đập dập với 150 ml nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt qua rây, bỏ xác.
                                                      • Bước 3: Cá khô chiên

                                                        • Bắc nồi lên bếp, đổ nước gừng, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường vào, cho cá cơm vào.
                                                        • Đảo đều cho đến khi nước gừng cạn thì đổ cá cơm vào, tắt bếp, vớt ra 1 bát.
                                                        • Bước 4: Nêm hạt mè và sấy khô

                                                          • Đổ 200 gram mè rang vào tô cá cơm đã chiên, đảo đều và áo cho cá cơm thấm đều.
                                                          • Trải toàn bộ cá cơm đã tráng mè lên khay nướng, dàn mỏng.
                                                          • Sấy khô trong lò 100 ° C trong khoảng 50-60 phút và cá cơm sẽ giòn. Nếu bạn không có lò nướng, hãy làm khô cá cơm trong chảo trên lửa nhỏ cho đến khi nước bay hơi hết.
                                                          • Cá cơm giòn và nhiều dầu với hạt mè rang và đầy đủ gia vị. Đây là một món ăn nhẹ buổi chiều rất ngon và là một bữa ăn rất lạ mắt.

                                                            Lưu ý: Cá cơm phải được làm khô kỹ để bảo quản được lâu. Ăn xong có thể cho vào lọ đậy kín, đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 ngày.

                                                            1.6. Cá cơm xào dứa

                                                            Chế biến nguyên liệu:

                                                            • Cá cơm khô 200g
                                                            • 1/4 quả dứa
                                                            • 1 thìa ớt băm nhỏ
                                                            • 1 thìa hành lá xắt nhỏ
                                                            • 1 thìa cà phê tỏi băm
                                                            • 2 thìa cà phê nước mắm
                                                            • 2 muỗng cà phê đường
                                                            • 220ml dầu ăn
                                                            • Cách chuẩn bị:

                                                              Bước 1: Chuẩn bị và chiên cá cơm

                                                              • Cá cơm khô rửa sạch để loại bỏ chất bẩn, bỏ đầu, ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để cá cơm nở ra. Rửa sạch bằng nước và lấy ra để khô.
                                                              • Đặt chảo lên bếp, đổ 200 ml dầu vào đun sôi. Cho cá cơm vào chiên đến khi chín vàng, khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo.
                                                              • Mua một quả dứa, gọt vỏ và cắt bỏ mắt, rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn.
                                                              • Bước 2: Cá cơm chiên

                                                                • Đặt chảo lên bếp, đổ 20 ml dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào cho thơm.
                                                                • Tiếp tục cho cá vào xào 2 phút, cho dứa vào xào 2-3 phút.
                                                                • Nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay cho thấm gia vị.
                                                                • Thêm ớt và hành lá cắt nhỏ vào cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
                                                                • Thành phẩm là món cá cơm chiên giòn đẹp mắt, có màu vàng nổi bật và mùi thơm nồng của tỏi và hành lá. Cá cơm chiên giòn, có vị mặn, ngọt, cay cay, thơm bùi của lá dứa. Ăn với cơm nóng chắc chắn sẽ rất hao cơm.

                                                                  1.7. Cơm nếp cá cơm

                                                                  Chế biến nguyên liệu:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button