Ẩm thực

Uống nước cây khổ qua có tác dụng gì

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Uống nước cây khổ qua có tác dụng gì.

XEM VIDEO Uống nước cây khổ qua có tác dụng gì tại đây.

Mướp đắng là loại rau có tác dụng giải cảm, tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, hạ lipid máu … đặc biệt ứng dụng của nó trong điều trị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ngày càng được chứng minh.

Mướp đắng hay còn gọi là mướp đắng, thuộc họ Bầu bí, là loại cây sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có quả ăn được, có vị đắng nhất trong các loại rau. Chính vì vậy mà nhiều người ngại ăn và vị đắng của loại cây này cũng tạo nên nét độc đáo riêng cho loài cây này.

Bầu bí

Theo đông y, mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không khỏi, khi lấy mướp đắng cắt thành lát mỏng đắp nhẹ và đều lên vùng bị hăm, hiệu quả rất tốt. Đun sôi nước hoặc nấu canh mướp đắng để dùng trong bữa ăn hoặc pha trà uống hàng ngày để giải nhiệt, hạ sốt, giảm cảm và tăng cường miễn dịch. Ăn mướp đắng thường xuyên còn có tác dụng an thần, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ.

Bạn đang xem: Uống nước cây khổ qua có tác dụng gì

Ngoài những tác dụng kể trên, các nhà y học cổ đại và hiện đại Trung Quốc cũng đã sử dụng mướp đắng để chữa chứng tiêu khát, hiệu quả khá tốt, đây là một triệu chứng có nhiều điểm tương đồng với một căn bệnh gọi là tiểu đường trong y học hiện đại. . Để hiểu rõ hơn về vấn đề, các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều thử nghiệm lâm sàng cho thấy mướp đắng có tác động thực sự có ý nghĩa đối với căn bệnh thế kỷ này.

Nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã xác nhận vai trò của mướp đắng trong việc sửa chữa các tế bào beta tuyến tụy (tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin – một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cân bằng lượng đường trong máu mà bệnh nhân tiểu đường thường thiếu), sẽ Làm tăng nồng độ insulin trong máu và tăng cường độ nhạy cảm với insulin, cải thiện khả năng hấp thụ glucose của tế bào. tế bào và cản trở lượng đường trong máu cao bất thường do gan tiết ra. Vị đắng của mướp đắng còn có tác dụng kích thích ruột tiết ra một số chất có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, có ý nghĩa trong trường hợp tăng đường huyết sau ăn.

XEM THÊM:  Cách nấu cháo hàu đậu xanh thịt băm giải cảm đơn giản tại nhà - DAOHAISAN

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có hội chứng chuyển hóa, có liên quan đến tăng cân, rối loạn lipid máu và huyết áp cao. Đây là vấn đề quan trọng mà các bác sĩ thường khuyên người bệnh cần lưu ý vì nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, người bệnh cần điều chỉnh chế độ luyện tập và ăn uống để kiểm soát sự tiến triển của bệnh tiểu đường, cũng như sự xuất hiện của một số bệnh lý đi kèm thông thường khác. Một số chất có trong mướp đắng đã được chứng minh là có thể giúp ích cho người bệnh trong vấn đề này. Sử dụng trà mướp đắng hoặc nước ép mướp đắng hàng ngày có tác dụng giảm cân hiệu quả, giảm lipid máu không tốt cho sức khỏe, ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Xem thêm: Top 25 quán ăn ngon quận 12 ăn vặt không thể bỏ qua

Ngoài những tác dụng trên, mướp đắng còn được tìm thấy rất giàu vitamin C, được xếp vào top những loại rau ăn kèm. Sử dụng hàng ngày có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, chống lại tế bào ung thư, hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang xạ trị. Đồng thời giúp cơ thể chống oxy hóa, trì hoãn sự lão hóa, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, tổn thương thần kinh …

XEM THÊM:  Cách làm vịt nướng Vân Đình ngon mê mẩn ngay tại nhà

Không nên ăn mướp đắng

Tuy mướp đắng có nhiều công dụng nhưng do tính hàn nên không thích hợp với những người tỳ vị hư hàn, thường xuyên ăn không tiêu, đầy bụng, phân lỏng và các chứng khác.

Vì mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết nên bệnh nhân hạ đường huyết cần lưu ý không nên ăn.

Phụ nữ có thai không nên dùng vì có thể gây co thắt cơ tử cung và chảy máu, dẫn đến sẩy thai hoặc đẻ non. Nó cũng không được khuyến khích cho phụ nữ đang cho con bú, vì một số thành phần trong mướp đắng có thể đi vào sữa mẹ.

Việc ăn mướp đắng thường xuyên cũng gây ức chế quá trình thụ thai trong tử cung, vì vậy tác dụng này có lợi hay có hại còn tùy thuộc vào cách sử dụng và mong muốn của thai phụ. tuổi sinh đẻ.

Một số thử nghiệm trên chuột cũng cho thấy mướp đắng có thể gây độc ở liều lượng cao và lâu dài, vì vậy liều lượng khuyến cáo hàng ngày là khoảng 200-300 gam mướp đắng tươi hoặc 30-60 gam mướp đắng khô.

Xem thêm: Cách làm bánh quy bơ ngon đơn giản tại nhà cho bé

Một miếng mướp đắng có chứa nhiều loại độc tố có thể gây nhức đầu, đau bụng và hôn mê.

XEM THÊM:  Cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon, ngọt nước dễ làm tại nhà

Một số cách chế biến mướp đắng

Có nhiều cách để chế biến mướp đắng, có thể dùng làm rau, làm thuốc (như trà, dược liệu- nước uống tốt nhất hoặc dùng ngoài, tắm …)

Chè mướp đắng: Mướp đắng được thái mỏng và phơi nắng hoặc sấy khô. Mỗi ngày dùng 15g, ngâm trong bình kín với nước sôi khoảng 15-20 phút rồi dùng.

Có thể dùng mướp đắng để nấu canh thịt lợn, và có thể dùng củ cải một cách dễ dàng. Ngoài ra, ruốc có thể được chiên với trứng hoặc thịt nạc hoặc cà rốt rất ngon.

Nước hoa: Rửa sạch bầu đắng, bỏ ruột, thái miếng, đun với nước lọc, uống hoặc tắm, tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Nếu người dùng cho rằng mướp đắng quá đắng và không ngon thì có thể áp dụng các biện pháp sau: Đầu tiên, chọn mướp đắng. Hiện nay có nhiều loại được trồng ít đắng hơn, loại quả này thường to và có gai to hơn, sau khi rửa sạch ruột thì cắt nhỏ ngâm nước khoảng 15 phút cũng có tác dụng. Không quá đắng. Chú ý không thái thành từng lát mỏng rồi ngâm nước vì mướp đắng sẽ mất mùi thơm và giảm chất dinh dưỡng có trong mướp.

Xem thêm: Cách nấu bún móng giò dọc mùng siêu ngon chuẩn vị Hà Nội

Mướp đắng là một trong những thực phẩm có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng do đây là bệnh phức tạp, kéo dài suốt đời, tỷ lệ biến chứng cao, nguy cơ cao nên cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, theo dõi và điều trị thường xuyên.

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button