Ẩm thực

Những lợi ích và tác hại của sữa bò | Báo Dân trí

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Những lợi ích và tác hại của sữa bò | Báo Dân trí.

XEM VIDEO Những lợi ích và tác hại của sữa bò | Báo Dân trí tại đây.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu về những lợi ích và nguy hiểm của việc uống sữa đối với một nhóm. Từ đó, bạn có thể quyết định sữa có phù hợp với khẩu phần ăn hàng ngày của mình hay không.

Giá trị dinh dưỡng của sữa:

Bạn đang xem: Uong sua bo tuoi co tac dung gi

Sữa tươi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một ly sữa tươi nguyên chất 250ml chứa:

  • 28% (276 mcg) DV cho canxi
  • 24% (205 mcg) phốt pho
  • 15% (112 mcg) vitamin A
  • 10% (322 mcg) Kali
  • 18% (1,10 mcg) Vitamin B-12
  • 11% (0,9 mcg) Kẽm
  • 14% (6 -7 g) protein
  • 3% (2,4 g) chất béo
  • 26% (13 g) đường

Tuy nhiên, không phải ai cũng nên uống sữa tươi. Nếu bạn là một trong số đó thì cũng đừng quá lo lắng, vì có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác có thể dùng thay thế sữa.

Những người cần bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày.

1. Những người cần giảm cân

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy uống sữa có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn, do đó giảm lượng thức ăn giàu chất béo mà những người cần giảm cân ăn thường xuyên.

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 1

2. Người có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Whey protein được tìm thấy trong sữa đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn trong nhiều nghiên cứu. Các nhà khoa học tin rằng protein trong sữa giúp cân bằng lượng đường trong máu.

3. Trẻ sơ sinh

XEM THÊM:  Tổng hợp các cách tạo hình bánh bao, bánh mì, bánh ngọt nhìn là mê

Uống sữa có thể giúp tăng mật độ xương ở trẻ em. Điều này làm giảm nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu năm 2009, những phụ nữ mang thai ăn nhiều sữa và thực phẩm giàu canxi trong suốt tháng đầu tiên và tháng thứ hai của thai kỳ sẽ sinh ra những đứa trẻ có xương phát triển nhanh hơn.

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 2

4. Người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Có thể bạn quan tâm: Giải nhiệt mùa hè với 10 món canh ngon ngọt vị, dễ nấu

Sữa tươi giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Chất béo trong sữa làm tăng mức HDL hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Sữa cũng giúp cân bằng huyết áp và rất giàu kali.

Đột quỵ cơ.

5. Bệnh nhân trầm cảm

Hàm lượng canxi và vitamin D trong sữa có thể ngăn ngừa và giúp kiểm soát chứng trầm cảm. Thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân gây trầm cảm ở người lớn. Chế độ ăn uống cân bằng với vitamin D giúp tăng cường sản xuất serotonin – hormone tạo tâm trạng tốt, ăn ngon miệng và ngủ sâu.

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 3

6. Người dễ bị sâu răng

Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy chế độ ăn uống giàu các sản phẩm từ sữa và vitamin D có thể làm giảm mảng bám răng ở người lớn.

Những người không nên uống sữa

1. Phụ nữ cao tuổi và trưởng thành

Trong một số điều kiện nhất định, uống nhiều sữa có thể làm giảm mật độ xương và dẫn đến loãng xương.

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trưởng thành uống nhiều sữa dễ bị gãy xương hơn vì sữa có chứa lactose và galactose.

XEM THÊM:  Cách nấu sữa bắp uống tăng cân cực kỳ thơm ngon tại nhà

Một nghiên cứu khác kết luận rằng loãng xương và tỷ lệ gãy xương cao hơn ở người lớn tuổi có thể là do họ tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ sữa, protein động vật và canxi.

2. Người bị mụn

Một nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên uống nhiều sữa ít chất béo hoặc tách béo có thể phát triển mụn trứng cá. Sữa cũng có thể gây ra mụn trứng cá ở người lớn. Trong khi nguyên nhân chưa rõ ràng, các nhà khoa học cho rằng có thể do carbohydrate và whey protein trong sữa.

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 4

Có thể bạn quan tâm: Cách nấu canh cua đồng rau đay mồng tơi ngon mát cho ngày hè

3. Trẻ em và người lớn bị dị ứng

Sữa là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới. Hơn 5% trẻ em bị dị ứng với sữa bò. Ngay cả người lớn cũng có thể bị dị ứng với sữa.

Các triệu chứng của dị ứng sữa như sau:

  • Phản ứng trên da
  • Thở khò khè
  • Khó thở
  • Táo bón
  • Tiêu chảy
  • Phân chảy máu

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 5

4. Bệnh chàm và bệnh hồng ban

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây ra bệnh trứng cá đỏ ở người lớn. Nếu bạn nhận thấy phát ban trong khi uống sữa, hãy loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của bạn.

5. Dân số không dung nạp lactose và nhạy cảm với lactose

XEM THÊM:  List cách kho cá thu đông lạnh

Người ta ước tính rằng khoảng 75% dân số thế giới không dung nạp lactose ở một mức độ nào đó. Mặc dù hầu hết những người này vẫn có thể tiêu thụ đủ lượng sữa mà không gây hại. Nhưng nếu uống nhiều, họ có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc sốt táo.

Nhạy cảm với lactose không giống như dị ứng hoặc không dung nạp lactose. Nó gây viêm ở một số bộ phận của cơ thể có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng sau đau nửa đầu, tắc nghẽn hoặc phát ban.

Những lợi ích và tác hại của sữa bò - 6

6. Người bị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu Úc cho biết, tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cảm lạnh. Nó làm cho bạn có nhiều đờm hơn, có thể khiến bạn ho và cảm thấy khó chịu hơn.

7. Những người có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Các nghiên cứu cho thấy sữa có thể liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Nếu bạn ăn một chế độ ăn nhiều canxi, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ tăng lên. Đường trong sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, và những con bò chứa hormone tăng trưởng có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư cơ quan sinh sản và ung thư vú.

Đồng cỏ

Theo dõi bm

Có thể bạn quan tâm: Tuyệt Chiêu Làm Món Ốc Nấu Chuối Xanh Ngon Như Ngoài Hàng

Nguồn: banhmro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button