Tin Tức

Những Trồng, chăm sóc lạc tại vườn và trong chậu tại nhà

BÁNH MRO xin gửi đến quý độc giả bài viết Những Trồng, chăm sóc lạc tại vườn và trong chậu tại nhà.

XEM VIDEO Những Trồng, chăm sóc lạc tại vườn và trong chậu tại nhà tại đây.

Bếp trưởng vườn đậu phộng Banhmro

Trồng, chăm sóc lạc tại vườn và trong chậu tại nhà

Đậu phộng là thực phẩm bổ dưỡng với hương vị và mùi thơm lạ thường. Nhiều người vẫn cho rằng đậu phộng mọc trên cây hay bụi rậm. Hạt cay hàng năm là một đại diện nổi bật của họ đậu. Nền văn hóa này nhận được tên ban đầu là “đậu phộng”, bởi vì trái cây chín trong đất. Vì vậy, một người muốn có vườn trồng lạc cho riêng mình thì người đó phải biết cách trồng lạc.

Các loại và giống lạc trồng trọt

Cây lạc tiên, thuộc họ đậu, có tới 100 loài thực vật. Do bản chất của nền văn hóa, nó được trồng chủ yếu ở các vùng của Nam Mỹ. Chỉ có hai loại lạc thích hợp để trồng trong nước – Pinto và lạc trồng. Số thực vật được chia thành 4 nhóm.

Bạn đang xem: vườn đậu phộng

người Tây Ban Nha

Còn được gọi là hạt Tây Ban Nha. Đặc điểm chính là hàm lượng dầu tăng lên, không giống như các giống khác. Nhân Tây Ban Nha có kích thước trung bình, được bao phủ bởi lớp vỏ màu nâu hồng. Nó là một nguyên liệu thô tuyệt vời để sản xuất kẹo, hạt muối và bơ.

Valencia

Nhóm được đại diện bởi các giống có trái cây lớn. Cây có thể cao tới 1,2 m, không có hai hạt trong một vỏ như các nhóm khác mà cùng một lúc 3. Hạt trong quả nang có hình thuôn dài và được bao phủ bởi lớp vỏ màu đỏ tươi.

trồng đậu phộng

Á quân

Chất lượng hương vị của các đại diện của nhóm Á hậu cao hơn nhiều lần so với các giống của Tây Ban Nha và Valencia. Trái cây tự rang tốt hơn và cho năng suất cao. Các hạt đậu phộng rất lớn và được phân biệt bởi độ dài của chúng. Được trồng để sản xuất hạt muối cho bia và bơ đậu phộng.

Virginia

Nó được coi là sản phẩm chất lượng cao nhất trong số các đại diện khác. Virginia trải qua một quá trình lựa chọn nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường. Những trái lớn nhất được để lại và được sử dụng để chế biến bánh kẹo.

trồng đậu phộng

Chuẩn bị trồng lạc

Để tiếp tục canh tác, những quả lạc chưa rang được lựa chọn, những quả đã đạt độ chín kỹ thuật. Đổ một nắm hạt với hai cốc nước lạnh và để qua đêm. Nơi ngâm đậu phộng cần tránh ánh nắng trực tiếp, thông thoáng.

Vào buổi sáng sau khi ngâm, hạt được rửa sạch và phơi khô. Đến tối, đậu phộng lại được đổ nước. Chu kỳ ngâm và sấy được lặp lại 3 lần.

Nếu một chỗ phồng xuất hiện ở đầu hạt, điều này có nghĩa là sản phẩm đã sẵn sàng để trồng vào đất.

trồng đậu phộng

Kiểu gieo và độ sâu

Quy trình gieo hạt khá đơn giản:

  1. Cần chuẩn bị giá thể cho cây và lấp đầy giá thể.
  2. Một hạt giống được đặt ở giữa hộp và phủ đất lên. Trong trường hợp này, độ sâu không quá 2,5 cm.
  3. Để giúp cây nảy mầm nhanh hơn và cảm thấy thoải mái hơn, hãy phủ màng hoặc kính lên trên thùng chứa.
XEM THÊM:  List uống sữa đậu phộng có tốt không

Nhà kính tự chế phải được thông gió định kỳ để oxy đi vào đất, và đất có thể khô đi một chút. Đây là một loại ngăn ngừa sự xuất hiện của một loại nấm. Nếu những chiếc lá đầu tiên xuất hiện trên mặt đất, nơi trú ẩn sẽ được dỡ bỏ và thùng chứa cây con được mang ra nơi cố định. Sau đó, bắt đầu chăm sóc cho cây lạc phát triển.

trồng đậu phộng

Các phương pháp nảy mầm của hạt

Có nhiều kỹ thuật để tự trồng một sản phẩm. Đây có thể là bệ cửa sổ, ban công, ngôi nhà tranh mùa hè, hoặc một mảnh đất gần nhà. Tất cả đều yêu cầu cách tiếp cận phù hợp.

Trong chậu để trồng tại nhà

Có thể bạn quan tâm: List cách làm kẹo socola đậu phộng

Nếu quyết định trồng đậu phộng tại nhà, bạn cần bắt đầu với việc lựa chọn các thùng chứa. Nó phải rộng rãi và khá ổn định. Điều này giúp tránh các chồi bị rũ xuống dọc theo các cạnh của chậu, điều không thể chấp nhận được đối với môi trường nuôi cấy. Sự hình thành quả xảy ra sau khi hoa xuất hiện.

trồng đậu phộng

Trong một thùng chứa để trồng thêm xuống đất

Nếu đậu phộng gieo trong nước thì dùng phương pháp tổ vuông. Sơ đồ có kích thước 60 x 60 hoặc 70 x 70 cm, trong một ổ có từ 5 đến 6 bụi đậu phộng phát triển cùng một lúc. Có thể tiến hành gieo sạ theo phương pháp hàng rộng.

Đồng thời, phải có ít nhất 70 cm không gian trống giữa các hàng và 20 cm giữa các bụi cây, đặt luống sâu 7-8 cm.

Một đại diện của cây họ đậu có thể được trồng bằng cây con, và không chỉ bằng cách gieo trực tiếp xuống đất. Cây phát triển được trồng vào đất và chăm sóc. Hộp đựng rau mầm phải nhỏ. Đây có thể là những cốc riêng cho từng hạt hoặc một thùng lớn cho nhiều cây con.

trồng đậu phộng

Điều quan trọng nhất trong phương pháp này là khả năng cấy mầm bằng đất nung. Điều này trở nên cần thiết vì có khả năng gây hại cho hệ thống rễ của cây lạc. Khi thực hiện các thủ tục, bạn phải cẩn thận và làm theo các thao tác.

Trong nhà kính

Nó được coi là cách dễ nhất để trồng đậu phộng. Tốt hơn là nên trồng một loại hạt cùng với cà chua, vì chúng không chỉ là hàng xóm tốt của nhau mà còn góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng của nhau. Vì vậy, văn hóa đó không cần không gian và ánh sáng, nó được trồng gần kính hơn. Trong điều kiện nhà kính, phải chú ý để thân cây lạc không nằm trên đất. Đối với điều này họ bị ràng buộc. Trong mùa sinh trưởng, chúng chỉ tốn 1 lần chăm sóc, đến mùa thu thì thu hoạch.

XEM THÊM:  honda city 2016 giá lăn bánh

trồng đậu phộng

Chúng tôi trồng trực tiếp vào đất

Gieo thoáng được thực hiện vào tháng 5, khi bên ngoài đủ ấm. Trái đất phải được làm ấm lên đến nhiệt độ +15 ° C và không được thấp hơn. Tiền chất tốt nhất cho đậu phộng là dưa.

Thông thường, thời gian xuất xưởng là giữa tháng Năm. Để hạt nảy mầm thuận lợi, khả năng sương giá trở lại hoàn toàn bị loại trừ. Điều kiện thời tiết như vậy được coi là bất lợi cho nền văn hóa.

Trong quá trình gieo hạt trong vườn, đậu nguyên vỏ hoặc nửa vỏ được sử dụng. Nếu có lá, chúng bị ném vào lỗ cùng với các hạt nhân. Công nghệ này cho phép bạn trồng các loại nấm hữu ích vào hệ thống rễ cây.

trồng đậu phộng

Điều kiện cần thiết để phát triển

Sự phát triển chính xác của bụi cây và sự tăng trưởng nhanh chóng phụ thuộc vào sự tuân thủ của người đó với các điều kiện của công nghệ nông nghiệp. Bất kể nơi trồng trọt – bệ cửa sổ, nhà kính, ngôi nhà nhỏ mùa hè hay bãi đất trống, cây trồng sẽ cảm thấy tốt.Nếu đây là phòng trong nhà thì phải chiếu sáng vừa phải và thông gió định kỳ.

Thắp sáng

Lạc là loài sống ở vùng nhiệt đới nên cần được chiếu sáng thích hợp. Để làm điều này, bạn cần tăng thời gian ban ngày của cây. Nếu điều kiện ánh sáng bị vi phạm, nó sẽ ảnh hưởng đến nền văn hóa. Thiếu ánh sáng là nguyên nhân khiến cây trồng kém phát triển.

trồng đậu phộng

Điều kiện nhiệt độ tối ưu

Tham khảo: cách nấu xôi đậu phộng bằng xửng hấp

Nuôi cấy cảm thấy tuyệt vời ở nhiệt độ +30 ° C. Giá trị thấp cho phép là +20 ° C. Nếu mốc được đặt dưới +15 ° C hoặc trên +30 ° C, cây có thể chết.

Độ ẩm

Lạc cần nhiều độ ẩm trong quá trình ra hoa và hình thành quả. Nhưng không được để đọng nước. Một lượng lớn nước vào tháng 9 là không mong muốn, vì nó ngăn trái cây chín.

Thành phần đất

Lạc ưa đất trung tính, thịt nhẹ và ẩm vừa phải. Đất nên chứa magiê, canxi và mùn. Tốt hơn để lấy trồng đậu đất thịt pha cát hoặc đất đen.

đất đen trồng lạc

Nếu diện tích dành để trồng lạc có đất chua thì phải bón vôi. Điều này được thực hiện trước vào mùa thu bằng cách đào đất và đưa mùn vào đó. Vào mùa xuân, cũng cần phải xới đất cho ô đất tương lai để trồng lạc.

Hoàn thành chăm sóc từ cây con trước khi thu hoạch đầu tiên

Sau khi gieo đậu xuống đất, bà con tiến hành giai đoạn trồng – chăm sóc cây trồng tiếp theo. Để cây sinh trưởng và phát triển bình thường, cây trồng không cần tưới nước, ánh sáng và phân bón. Chỉ bằng cách này bạn mới có được một vụ lạc.

XEM THÊM:  Cách làm rau câu trái cây 3d thập cẩm dẻo ngon đơn giản tại nhà

Phân bón để bón cho đất

Sau khi trồng, cần có thời gian để mầm có chiều cao lên đến 10 cm. Lúc này, việc cho ăn đầu tiên được tiến hành. Thành phần có thể được mua trong một cửa hàng chuyên dụng hoặc tự chuẩn bị. Khi bắt đầu đậu quả, bạn có thể bón phân lại nhưng không cần thiết.

trồng đậu phộng

Hình thành thực vật

Theo quy luật, cây hiếm khi cần sự giúp đỡ của con người vào thời điểm hình thành bụi cây. Nếu phần ngọn của chồi non không thể chạm đất và đào bới thì hạt sẽ không thể chín được. Vì mục đích này, các cành được uốn cong hoặc treo một thùng chứa đất gần mỗi bông hoa.

Bảo vệ khỏi sâu bệnh

Lạc thỉnh thoảng bị nhiều loại sâu bệnh tấn công. Để giảm thiểu khả năng côn trùng xuất hiện trên luống, cần phải tuân thủ luân canh cây trồng và các quy tắc nông nghiệp. Đây là những biện pháp kiểm soát đơn giản nhất. Cỏ dại là nguồn bệnh, vì vậy chúng được loại bỏ khỏi địa điểm.

trồng đậu phộng

Thủy lợi

Quy trình này là một kiểu tưới nước. Việc tưới nước được thực hiện khi đất khô đi. Không có số lần tưới rõ ràng có thể được thực hiện. Phương pháp tốt nhất để bổ sung độ ẩm cho đất là tưới nhỏ giọt.

Ngày chín của đậu phộng

Khoảng thời gian từ khi trồng đến khi hái lạc không quá 6-7 tháng. Nếu đậu phộng ngừng nở và ngừng phát triển, điều này cho thấy rằng các loại hạt đang bắt đầu chín. Đồng thời, lá trên thân cây vẫn chuyển sang màu vàng và khô héo. Nửa cuối tháng 9 là thời kỳ quả hạch được đào lên.

hái lạc

Năng suất và thu thập

Mỗi bụi tạo thành khoảng 30 hộp hạt. Số lượng thay đổi tùy thuộc vào giống đậu phộng. Khi hái quả khỏi vườn, họ cố gắng dùng cây chĩa để bới cây. Sau khi thu hái các bụi cây, đậu cùng với thân cây, được phơi khô ở nơi râm mát và thông gió. Nếu vỏ bị giòn và nứt khi ấn vào, thì lạc có thể được xé ra và đổ vào thùng để bảo quản tiếp. Theo quy định, phải mất đến 2 tuần để khô.

Nên bảo quản các loại hạt ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt vì như vậy sẽ làm hỏng vị của chúng. Nếu chặt khi thu hoạch, hạt đậu sẽ bị chát và đắng. Vì vậy, một người cần phải cẩn thận và tuân theo các quy tắc của công nghệ nông nghiệp để có được một vụ thu hoạch trái ngon.

Xem thêm: Top cách rang đậu phộng muối ngon

Nguồn: banhmro.com.vn

Ngọc Diễm

Tôi là Ngọc Diễm, là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Ẩm Thực tại Việt Nam. Tôi từng là R&D CHEF tại CÔNG TY CỔ PHẦN COOKY với công việc là một đầu bếp nấu ăn và từng đi du học tại #Johnson_ Wales_University_Charlotte (jwu.edu) tại Mỹ (USA) chuyên nghành Ẩm Thực. Sứ mệnh của tôi là Với mong muốn khiến cho việc đứng bếp và nấu được một món ăn ngon trở nên dễ dàng hơn và thú vị hơn với tất cả mọi người. Vì vậy, tôi không ngừng nghiên cứu và tìm các món ăn mới, sáng tạo, biến tấu công thức nấu ăn và quay video mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button